Người phụ nữ Việt lên đỉnh Everest: ‘Tôi không gặp khó khăn nào’

Thanh Nhã cho biết cô là người leo lên đỉnh nhanh nhất trong ngày 16/5 và không gặp bất lợi nào về thời tiết cũng như sức khỏe.

Ngày 20/5, Thanh Nhã (Celine Nha Nguyen) chia sẻ với VnExpress, cô vừa xuống núi và chuẩn bị quay lại thủ đô Kathmandu, Nepal để về Việt Nam.

Thanh Nhã cho biết chuyến đi do tập đoàn cô làm việc tổ chức, gồm hai chặng tới trạm căn cứ Everest (EBC – Everest Basecamp), độ cao 5.364 m và đỉnh Everest 8.849 m. Chương trình thu hút nhiều đăng ký từ đại diện các công ty thuộc tập đoàn. Họ đã cùng nhau tập luyện trong suốt nửa năm qua. Sau 8 ngày leo, cả nhóm đến EBC, nhưng chỉ còn duy nhất Nhã ở lại để leo tiếp lên đỉnh Everest.

“Tôi đã ấp ủ ước mơ suốt 5 năm qua vì vậy khi lên đỉnh Everest, tôi rất hạnh phúc”, Nhã chia sẻ.

Thanh Nhã rạng rỡ trong hành trình leo Everest. Ảnh: NVCC

Thanh Nhã rạng rỡ trong hành trình leo Everest. Ảnh: NVCC

Từ ngày 11/5 cô bắt đầu từ EBC leo đỉnh Everest. Đây là khoảng giời gian trời đẹp nhất trong năm. Nhã lên đến đỉnh lúc 3h30 sáng 16/5, là người đầu tiên trong ngày. Cô ở lại đỉnh núi cao nhất thế giới thời gian lâu hơn dự định, chụp ảnh lưu niệm, tận hưởng cảm giác chinh phục. Hiện cô đang chờ giấy chứng nhận.

“Tôi không gặp khó khăn hay trắc trở nào trong hành trình, thể lực cũng tốt và nhờ vào thời tiết đẹp mà leo chặng cuối rất nhanh, đi qua được một số người leo núi khác”, cô nói.

Xem thêm:   Sắp ra mắt ứng dụng Du lịch VN an toàn

Trước đó vào sáng 16/5, Công ty chuyên tổ chức các tour leo núi Seven Summit Treks ở Nepal xác nhận Thanh Nhã đã chinh phục thành công đỉnh Everest. Theo danh sách cập nhật đến 12/2021 của The Himalayan Database, cô là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên lên đỉnh ngọn núi cao nhất thế giới. Ba người trước đó là nam giới.

Cô và sherpa lên đỉnh Everest vào rạng sáng 16/5. Ảnh: NVCC

Thanh Nhã (bên phải) lên đỉnh Everest vào rạng sáng 16/5. Ảnh: NVCC

Thanh Nhã là luật sư tại TP HCM. Trong suốt 5 năm qua cô đã chinh phục nhiều ngọn núi cao tại các châu lực trên thế giới, trong đó phải kể đến đỉnh Vinson Massif, cao nhất châu Nam Cực đầu năm nay. Vì thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, Vinson ở Nam Cực chỉ có khoảng hơn 1.000 người chinh phục, bằng 1/7 số người thành công với đỉnh Everest. Nhã đến Nam Cực vào mùa hè, nhiệt độ xuống âm 20 độ C. Cô cắm trại đêm trên băng, vác ba lô nặng 70 kg và chờ 7 ngày ở trên núi trước khi trực thăng đến đón vì thời tiết xấu.

Lan Hương

About bachnv

Check Also

Thánh địa Mỹ Sơn: Dấu ấn của một Chăm Pa rực rỡ nghìn năm

Thánh địa Mỹ Sơn là một địa điểm du lịch văn hóa nổi tiếng tại …