Lý do máy bay không trang bị dù cho hành khách

Nhiều người cho rằng nhảy dù là cách thoát hiểm khỏi máy bay nhanh nhất, nhưng mọi việc không đơn giản vậy.

Khi đi máy bay, hành khách đều biết mỗi ghế ngồi trang bị một mặt nạ dưỡng khí cá nhân và một áo phao. Đây là 2 biện pháp thoát hiểm cho mỗi hành khách. Ngoài ra, máy bay cũng có các lối thoát hiểm với cầu phao cứu sinh có đèn dưới sàn để mọi người đi theo trong trường hợp khẩn cấp.

Theo tưởng tượng của nhiều du khách, dù có thể là cách thoát hiểm nhanh nhất trong các tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, theo các tổ chức quốc tế về an toàn hàng không, dù được coi là một thiết bị thoát hiểm không phù hợp trên các chuyến bay dân dụng.

Dù là thiết bị thoát hiểm không phù hợp cho hành khách. Ảnh: Unsplash

Dù là thiết bị thoát hiểm không phù hợp cho hành khách. Ảnh: Unsplash

Đầu tiên, không thể nhảy dù từ khoang chở khách do máy bay thường ở độ cao 10 km và vận tốc trung bình là 910 km/h. Tốc độ và độ cao tạo ra áp lực lên cơ thể. Nếu thực hiện một cú nhảy, cơ thể sẽ vỡ tung hoặc dính chặt vào vỏ máy bay. Quân nhân chuyên nghiệp thường nhảy dù từ độ cao 4 km.

Tuy nhiên, kể cả trong trường hợp có thể nhảy từ độ cao như vậy thì tâm lý cũng là yếu tố quan trọng. Không phải hành khách nào cũng có khả năng nhảy dù độc lập. Khi một người hoảng loạn, hành động của anh ta sẽ trở nên mất kiểm soát. Rất có thể, việc phải nhảy ra khỏi máy bay sẽ gây tình trạng hỗn loạn, tắc ở cửa thoát hiểm máy bay, khiến việc xử lý tình huống khẩn cấp trở nên khó khăn hơn,

Xem thêm:   Nơi trước tiên đón mùa thu ở Nhật

Trung Nghĩa (Theo Rambler)

About bachnv

Check Also

Mai anh đào nở trên đồi chè Sa Pa

Đồi chè nằm gần trường Mầm non Ô Quý Hồ, cách trung tâm thị xã …