Thu lãi hàng trăm triệu đồng nhờ mô hình nuôi dê tại Ninh Bìnhrước khi bén duyên với nghề , anh Thảo đã có thời gian dài sinh sống trong Nam. Năm 2005, vợ chồng anh quyết định trở về quê lập nghiệp. Nhận thấy diện tích đất cấy lúa kém hiệu quả khu vực ven đê thôn Bãi Trữ có thể tận dụng để phát triển chăn nuôi, gia đình anh mạnh dạn đấu thầu 14.000m2 đất ruộng canh tác để chuyển đổi sang nuôi dê theo hình thức “bán hoang dã”.
Ban đầu, anh nuôi 18 con, nhưng do chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc nên nhiều con bị bệnh chết. Không nản chí, anh Thảo đi khắp nơi trong vùng để học hỏi kỹ thuật chăn nuôi, tìm hiểu qua bạn bè, sách báo. Dần dần anh đã nắm chắc tập tính và bắt bệnh được cho từng loại dê. Đến nay, số lượng đàn dê của gia đình anh lên tới hơn 100 con gồm các loại: Dê Bách Thảo, dê Bo, dê sữa được lựa chọn mua cẩn thận từ những trại giống uy tín của địa phương và trại giống Ba Vì (Hà Nội).
Theo anh Thảo, muốn chăn nuôi theo hướng an toàn thì việc lựa chọn con giống đảm bảo là rất quan trọng. Ngoài ra, cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, cung cấp nguồn thức ăn, nước uống sạch, tiêm vắcxin phòng bệnh định kỳ cho đàn dê. Người nuôi dê phải biết áp dụng kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi quản lí đàn dê. Dê là loài động vật không ưa độ ẩm cao, nên chuồng trại cho dê phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, tránh nắng nóng và ẩm ướt.
Chuồng dê của gia đình anh được lát gạch, phun rửa hàng ngày sạch sẽ. Anh Thảo còn đầu tư xây thêm bể lắng phân dê, vừa tận dụng làm phân bón cho cỏ, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Để có thức ăn sạch cho đàn dê, anh trồng 7.200m2 cỏ giống Thái Lan. Vì thế chất lượng , sữa dê của gia đình anh luôn thơm ngon, hiện được bán với giá 150.000 đồng/kg thịt cân hơi và 80.000 đồng/lít sữa dê. Năm 2016, sau khi trừ chi phí gia đình anh thu về hơn 200 triệu đồng.
Quyết tâm chăn nuôi theo hướng an toàn
Anh Thảo cho biết, mình luôn trăn trở về vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay, nhất là khi sản phẩm dê sạch của gia đình và nhiều hộ dân gặp trong tiêu thụ, bị đánh đồng với các loại thịt dê không rõ nguồn gốc, tiêm hóc môn… Do vậy, đến cuối năm 2016, anh đã đứng ra vận động một số anh em, bạn bè tại địa phương và các huyện Yên Mô, Gia Viễn cùng nuôi dê thành lập nên Hợp tác xã chăn nuôi dê Ninh Bình với 18 thành viên do anh làm Giám đốc.
Số lượng đàn dê của Hợp tác xã hiện nay lên tới 2.000 con, được các thành viên chăn nuôi theo hướng an toàn. Từ khi thành lập, các thành viên đã hỗ trợ nhau rất nhiều trong việc chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, liên kết tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.
Cầm gói thịt dê cấp đông được đóng gói, gắn nhãn mác cẩn thận, anh Thảo phấn khởi cho biết: Không chỉ bán thịt dê tươi sống, Hợp tác xã còn đầu tư máy móc thiết bị để làm thịt dê cấp đông hút chân không cung cấp cho một số cửa hàng trên địa bàn thành phố như: Gian hàng xúc tiến công nghệ cao của Sở Nông nghiệp; gian hàng đặc sản Ninh Bình và các vùng miền.
Ngoài ra, Hợp tác xã còn cung cấp nem dê, cao dê, sữa dê cho khách hàng. Hợp tác xã chăn nuôi dê Ninh Bình đã được Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Ninh Bình cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Hiện nay, Hợp tác xã có 2 gian hàng nằm trên tuyến đường du lịch Bái Đính – Kim Sơn và đường ĐT 477 để giới thiệu các sản phẩm thịt dê đặc sản tới du khách gần xa.
Ông Dương Văn Hữu- Chủ tịch Hội ND xã Ninh Giang cho biết: Anh Thảo là một trong những hộ chăn nuôi tiên phong tại địa phương thực hiện cam kết nói không với thực phẩm bẩn, quyết chí làm giàu theo hướng chăn nuôi an toàn. Anh Thảo còn là 1 trong 143 điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh, được UBND tỉnh tặng Bằng khen năm 2016.

Các bạn đang theo dõi chuyên mục ẩm thực Ninh Bình

Web site: https://ninhbinhphotograph.com

Nội dung được tổng hợp từ internet. Vui lòng để lại bình luận nếu muốn đóng góp/ý kiến về nội dung bài viết.

Tiêu đề video: Thu lãi hàng trăm triệu đồng nhờ mô hình nuôi dê tại Ninh Bình

Độ dài: 00:06:53, Ngày đăng: 2020-10-01 08:15:27

Tác giả: vtc nông nghiệp

Link gốc: https://www.youtube.com/watch?v=ahP0JYB_6v4

Xem thêm:   Cách chế biến thịt dê không bị hôi từ a z, hướng dẫn đánh tiết canh dê 1

About ninhbinhtravel

Check Also

Em định đi Ninh bình vào ngày mai, các cao nhân cho e xin ý kiến về thời tiết vớ

Em định đi Ninh bình vào ngày mai, các cao nhân cho e xin ý …

7 comments

  1. A cho e hoi xíu. E đang tinh nuôi dê nhưng chưa có kinh nghiệm

  2. Nói vét vừa thôi vào bình phước mà sem kìa

  3. Bán cho 1cặp đê con

  4. cho xin sdt ạ

  5. Chau muon mua dê giống cuả chú.số dien thoai.0386472485

  6. Bác chỗ nào vay ak

  7. Dũng Pham van dung

    Bac ban cho e 1 con de duc dc ko