Thật giả khi đặt phòng trên ứng dụng mùa dịch

Hà NộiSự không thống nhất giữa chỗ nghỉ và ứng dụng đặt phòng gây hoang mang cho khách mùa dịch.

Từ 21/9, sau khi Hà Nội nới lỏng các giải pháp phòng dịch, một số homestay đăng trên fanpage facebook Facebook thông tin mở cửa đón khách trở lại. Ngày 7/10, chị Phan Thị Anh (Hà Nội) tìm thuê một căn hộ cho 6-7 người trong nội thành Hà Nội để gia đình đổi gió dịp cuối tuần. Chị cho biết, do dịch ở nhà quá lâu, chị muốn tới đâu đó trong phạm vi Hà Nội để thay đổi không khí, song cũng không nắm rõ ngày nay các nơi tạm trú đã mở cửa đón khách trở lại chưa.

Đã lâu không đi du lịch và đặt phòng, chị Anh quyết định tìm tới các ứng dụng đặt phòng phổ thông để tìm hiểu. Trên Booking.com, chị tìm được một căn hộ tại phố Ấu Triệu vào ngày 16-17/10 với giá hơn 1,8 triệu đồng một đêm. Theo như mô tả trên ứng dụng, đây là giá của một căn hộ gồm 6 phòng ngủ. Nhận thấy đây là giá tiền tốt với một căn hộ 270 m2, chị Anh định đặt phòng luôn, song khi hỏi ý kiến của chồng, chị hơi nghi ngờ khi giá quá hời và tìm thêm thông tin KS trên mạng để vững chắc.

Khu vực phố Phủ Doãn đang phong toả y tế do nằm gần ổ dịch bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Trung Nghĩa

Khu vực phố Phủ Doãn đang phong toả y tế do nằm gần ổ dịch bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Trung Nghĩa

Xem thêm:   Giáng sinh ở nhị nhà thờ lớn nhất Huế

Sau khi tìm được thông tin và liên lạc với chủ căn hộ trên Facebook, chị đột nhiên vì 1,8 triệu đồng chỉ là giá của một phòng trong căn hộ. Ngoài ra, người chủ cũng nói rằng phố Ấu Triệu đang nằm trong khu vực phong toả y tế do ca nhiễm Covid-19 liên quan bệnh viện Việt Đức nên nói với chị rằng không cho thuê trong thời kì này.

Điều tương tự cũng xảy ra với gia đình anh Hoàng Trung (Hà Nội). Tò mò và thử kiếm một chỗ nghỉ cho gia đình vào dịp cuối tuần 16-17/10, anh tìm được một homestay kiểu villa nằm trên phố Thợ Nhuộm bằng ứng dụng Airbnb.com. Ưng ý với giá tiền, vị trí và xây dừng của căn villa, anh Trung ngay tức thì định bấm đặt phòng, song để vững chắc, anh cũng giống chị Phan Thị Anh, tìm kiếm thêm thông tin của villa này trên Facebook.

Tìm được fanpage facebook của homestay, anh đột nhiên khi bài đăng mới nhất là từ năm 2020. Liên hệ với chủ, anh mới biết homestay đã ngừng hoạt động do tình hình dịch. Sau khi hỏi lý do vì sao trên Airbnb vẫn còn bài rao, anh chưa nhận được câu trả lời từ người chủ.

Hiện nay, nhu cầu đi nghỉ của người dân mở màn tăng cao vì đã phải ở nhà quá lâu. Tuy nhiên, chính vì vội vã, nhiều gia đình và cá nhân chưa tìm hiểu kỹ thông tin. Cũng do sau một thời kì dài các khu homestay, KS, nghỉ dưỡng… đóng cửa để phòng dịch, thông tin trên ứng dụng có thể sai, chưa kịp cập nhật, người thuê cần phải kiểm tra kỹ.

Xem thêm:   59% người Việt muốn đi du lịch kiên cố hơn

Ngoài ra, nếu du khách đặt phòng tại khu vực Hà Nội cần lưu ý hiện theo quy định, Hà Nội chưa cho phép lĩnh vực kinh doanh tạm trú được hoạt động trở lại. Trước đó, từ ngày 23/7, theo nội dung Chỉ thị số 17 của chủ toạ UBND TP Hà Nội, hoạt động du lịch nói chung và cơ sở kinh doanh tạm trú du lịch nói riêng trên địa bàn TP không thuộc đối tượng kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trong thời kì cách ly toàn xã hội, trừ các KS cách ly được chỉ định. Vì vậy, người đi du lịch và đặt phòng có thể vô tình vi phạm các quy định về phòng chống dịch của TP khi một số cơ sở tạm trú không tuân thủ quy định.

Để tránh các rối rắm do không nắm được thông tin và đã hoàn thành thủ tục đặt phòng trên ứng dụng, du khách cần tìm hiểu kỹ và tốt nhất nên liên lạc trước với chỗ nghỉ.

Trung Nghĩa

Danang FantastiCity phối hợp với VnExpress.net thực hiện khảo sát tâm lý du khách với việc lựa chọn nơi tới ĐN sau các đợt dịch Covid-19. Tham gia khảo sát nơi đây, độc giả sẽ giúp ĐN nắm bắt nhu cầu du lịch, cải thiện chất lượng dịch vụ và nâng cao các trải nghiệm của du khách trong thời kì tới. Độc giả trả lời khảo sát có thời cơ nhận nhiều phần tiến thưởng khác nhau.

Xem thêm:   'Vương quốc' lò gạch trăm tuổi ở miền Tây

About bachnv

Check Also

Giấy vệ sinh trong khách sạn không được thay mới

Nhiều khách sạn không loại bỏ cuộn giấy vệ sinh khách thuê phòng trước đang …