Sắp có hướng dẫn du lịch an toàn

Hướng dẫn thích ứng an toàn du lịch sẽ cụ thể, gồm phương thức vận tải, điều kiện hoạt động các khu tham quan, cơ sở tạm cư, dịch vụ…

Sáng 14/10, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc với Bộ Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án phát động lại hoạt động du lịch. Theo đó, ông Đam yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngay hướng dẫn thích ứng an toàn Covid-19 trong hoạt động du lịch.

Hướng dẫn này phải cụ thể, cụ thể, bao gồm phương thức vận tải, điều kiện hoạt động trong các khu tham quan, cơ sở tạm cư, dịch vụ, phương thức xét nghiệm, hợp đồng với cơ sở y tế để giám sát, xử lý khi phát hiện F0…

Ông Đam cũng yêu cầu các Hiệp hội Du lịch cần có quy định đồng bộ với hướng dẫn của Bộ, khuyến khích doanh nghiệp thành viên thực hiện để hoạt động trở lại theo lộ trình “từng bước kiên cố, an toàn”.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp về khởi động lại hoạt động dulịch, sáng 14/10. Ảnh: Đình Nam

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp về phát động lại hoạt động du lịch, sáng 14/10. Ảnh: Đình Nam

Theo ông Đam, từ nay tới cuối năm 2021, VN chủ động được cơ khách du lịch dạng nguồn vaccine, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm, ý thức người dân được nâng cao… Đây là những yếu tố tiện lợi để từng bước mở lại hoạt động du lịch. Tuy nhiên, tần suất người vận chuyển cao, phạm vi rộng, nên rủi ro dịch bệnh có thể xảy ra.

Xem thêm:   tư hotel Việt trong top đầu châu Á

Về thí điểm đón khách quốc tế, Phó thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch làm việc với các địa phương, bộ ngành để kiến nghị cụ thể về nơi tới, thời khắc, quy mô; quy trình, thủ tục đi lại, tạm cư; phương án xử lý khi có F0… công bố Thủ tướng khi có vướng mắc. “Cùng với các ngành kinh tế khác, du lịch cần khẩn trương khôi phục lại hoạt động từng bước an toàn, kiên cố”, Phó thủ tướng nói.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Du lịch, cho biết trong 2 năm (2020 và 2021), du lịch VN “sụt giảm nghiêm trọng” cả về lượng khách trong nước lẫn quốc tế và tổng thu. Đã có 30% doanh nghiệp lữ khách xin thu hồi giấy phép kinh doanh. Hiện cả nước còn 2.000 doanh nghiệp lữ khách, trong đó nhiều đơn vị vẫn đang đóng cửa. Các cơ sở tạm cư du lịch cũng phải đóng cửa 90%, hầu như không có khách, trừ nơi cách ly.

Vì vậy, theo ông Khánh, kế hoạch phục hồi du lịch sẽ tập trung vào việc đảm bảo an toàn nơi tới và an toàn cho du khách; tương trợ doanh nghiệp phục hồi; tương trợ phát triển nhân lực.

Bộ Giao thông Vận tải sẽ sớm rà soát, cập nhật, ban hành hướng dẫn với hoạt động vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không... Ảnh: Ngọc Thành

Bộ liên lạc Vận tải sẽ sớm rà soát, cập nhật, ban hành hướng dẫn với hoạt động vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không… Ảnh: Ngọc Thành

Xem thêm:   4 ngày tìm hiểu vẻ đẹp Huế

Hiện một số địa phương như Vĩnh Phúc, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ninh… đã mở lại hoạt động du lịch cho khách nội tỉnh và nội địa. Tuy nhiên, ông Khánh cho rằng do tỷ trọng tiêm vaccine có sự chênh lệch giữa các địa phương nên vẫn còn sự thận trọng trong việc tái phát động. Vì vậy, để phục hồi du lịch, cần hoàn thành tiêm vaccine cho 70% dân số (từ 18 tuổi) và lao động trong ngành.

Đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu các bộ, ngành thảo luận, thống nhất việc đón người VN ở nước ngoài về.

Trước đó, ngày 11/10, Chính phủ ban hành quyết nghị quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19”, vận dụng trên toàn quốc. Có tư màn chơi dịch bệnh, gồm: Cấp 1 (nguy cơ thấp – phổ quát mới), màu xanh; cấp 2 (nguy cơ trung bình), màu vàng; cấp 3 (nguy cơ cao), màu cam; cấp 4 (nguy cơ rất cao), màu đỏ. Tương ứng với mỗi màn chơi sẽ có các lĩnh vực được hoạt động hoặc phải hạn chế, tạm dừng.

Viết Tuân

About bachnv

Check Also

Du lịch thế giới đối mặt nguy cơ đóng băng vì Omicron

Nhiều lệnh cấm và giới hạn mới vì biến thể Omicron dẫn đến dự đoán …