Nỗi khổ của người dân tại các điểm du lịch

Bước ra từ phòng tắm nhà mình, Alice Johnson giật thột khi thấy bên ngoài cửa sổ là một người đàn ông đang tự sướng.

quý khách đã bao giờ nhìn vào một ngôi nhà nhỏ xinh ở London (Anh) và nghĩ: “Sống ở đó chắc là tuyệt lắm” chưa? Nếu câu trả lời là “Có”, quý khách không phải người duy nhất nghĩ như vậy. Nhưng với những người thực sự sống trong các ngôi nhà đó, câu trả lời có thể là “Không biết nữa”.

Khi nhà riêng trở thành “của chung”

Alice Johnston sống trên đường Portobello ở Notting Hill, London. Khu vực này rất đông du khách với những dãy nhà sơn màu và là bối cảnh của bộ phim cùng tên nổi tiếng của Hollywood. Nhờ đó, Alice có thời cơ chứng kiến nhiều hành vi “rồ dại” của khách du lịch khi họ làm mọi cách để chụp những bức ảnh tuyệt vời ở nơi cô sống, rồi đăng lên Instagram.

Đường Portobello là một trong những địa điểm nổi tiếng và thu hút khách ở thủ đô London, Anh. Ảnh: CNN

Đường Portobello là một trong những nơi nổi tiếng và thu hút khách ở London, Anh. Ảnh: CNN

Một lần, Alice cùng quý khách dắt chó đi tạo thì một khách du lịch đã hỏi mượn thú cưng của cô để tự sướng. Alice đồng ý, du khách nhanh chóng tạo dáng cùng con chó trước một cánh cửa sơn màu xanh. Sau đó, họ đưa cho Alice 5 bảng Anh như một lời cảm ơn.

Trong câu chuyện của Alice, tất cả mọi người đều vui vẻ: từ Alice, người quý khách của cô, con chó tới vị khách. Nhưng không chỉ có thế, còn một mặt tối hơn nhưng những người dân sống ở các nơi tới du lịch nổi tiếng phải chịu đựng. “Tôi từng bị tiến công thức lúc 6h vào ngày Phục sinh do các du khách trẻ người Pháp gây ồn ào”, Alice nói. Một lần khác, cô đang thay đồ khi vừa tắm xong thì phát hiện một vị khách tự sướng bên ngoài cửa sổ. Lúc đó, cửa chớp đã đóng, nhưng Alice vẫn cảm thấy hoảng sợ.

Xem thêm:   Điều ít biết về món cà ri

Điều tương tự diễn ra ở Hong Kong, với một khu vực gồm 5 tòa nhà thông nhau có biệt danh “Tòa nhà quái vật”. Nơi này là điểm hút khách du lịch sau khi xuất hiện trong nhiều bộ phim nổi tiếng, một trong số đó là Transformers: Age of Extinction. Mọi người đổ xô tới đây để tự sướng, rồi đăng trên Instagram. Cuộc sống riêng tư của người dân vì thế cũng bị tương tác.

Tòa nhà Quái vật nằm ở vịnh Quarry, phía đông Hong Kong.

Tòa nhà Quái vật nằm ở vịnh Quarry, gồm 5 tòa nhà thông nhau: Oceanic Mansion, Fook Cheong, Montane, Yick Cheong và Yick Fat. Ảnh: Flickr

Chuck Henderson, người Mỹ, rất hiểu cảm giác bị làm phiền này. Bà của Chuck, Della, là một người yêu thích kiến trúc và mua một ngôi nhà ở California, Mỹ. Ngôi nhà này là tác phẩm của kiến trúc sư nổi tiếng trái đất Frank Lloyd Wright. Khi mua nó, mọi người đã không hình dung tới việc ngôi nhà thành điểm du lịch, và du khách yêu kiến trúc từ mọi nơi đổ xô tới.

Mọi người phải cắm hồ báo “tài sản tư nhân, không xâm phạm” để cảnh báo du khách. Dù vậy, họ thỉnh thoảng vẫn phải tiếp các vị khách không mời trong garage, hay những kẻ đi lang thang quanh ngôi nhà. “Chỉ cần họ không làm gì sai trái, chúng tôi cũng sẽ nỗ lực không báo cảnh sát”.

Sống chung với “lũ”

Để đương đầu với việc bị làm phiền này, họ đã chọn cách thỏa hiệp sao cho hài hòa nhất. Alice nói các ngôi nhà màu hồng nhạt xinh đẹp gần nơi cô sống nổi tiếng tới mức, người dân đã phải từ bỏ việc nỗ lực ngăn cản khách du lịch ghé qua. Thay vào đó, họ đặt trước cửa thùng quyên góp, mời gọi du khách đóng góp tiền cho các tổ chức từ thiện để đổi lấy các bức ảnh chụp.

Xem thêm:   Từ món ăn vỉa hè tới bàn tiệc sang trọng

Alice nỗ lực gây thiện cảm với những du khách tới thăm quê hương mình. Cô cũng nhớ lại việc mình từng thích tự sướng ở khu phố lịch sử ở Paris, Pháp hay Lisbon, người thương Đào Nha như thế nào. “Tôi cảm thấy may mắn và tuyệt vời vì mọi người muốn tới thăm nơi tôi đang sống”, cô nói.

Tại “Ngôi nhà quái vật”, người dân không thể lập hàng rào ngăn du khách, vì tầng trệt là khu vực kinh doanh. Vì vậy, họ treo hồ, yêu cầu khách du lịch tôn trọng không gian riêng. Nội dung của tấm hồ cảnh báo được ghi bằng tiếng Trung Quốc và Anh: “Đây là khu vực tư nhân, nghiêm cấm mọi hoạt động xâm phạm quyền riêng tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các thiệt hại tài sản hay thương tích cá nhân do bất kỳ tai nạn nào”.

Một số tài sản quanh ngôi nhà của gia đình Henderson bị hư hỏng, mất mát do khách kéo tới và nỗ lực mang một thứ gì đó về làm vàng lưu niệm. Người chủ ở đây đã phải lắp thêm camera giám sát, cũng như mua bảo hiểm cho ngôi nhà và chính mình. Họ cũng mở cửa ngôi nhà cho công chúng ghé thăm vào một ngày trong năm. Số tiền bán vé được đóng góp cho một tổ chức ở địa phương. “Đó là thú vui lớn khi có thể san sớt ngôi nhà để mọi người có thể tới chiêm ngưỡng, và thấy nhiều người vui vẻ khi tới đây”.

Xem thêm:   Chế biến phở Việt theo quy trình Halal

Anh Minh (Theo CNN)

Đi khắp trái đất suốt nhị năm dịch bệnh

About bachnv

Check Also

Giấy vệ sinh trong khách sạn không được thay mới

Nhiều khách sạn không loại bỏ cuộn giấy vệ sinh khách thuê phòng trước đang …