Những nơi tới ước mơ của du khách Việt

Nhiều du khách mong muốn được tới Hà Nội, Đà Lạt (Lâm Đồng), TP HCM, Phú Quốc (Kiên Giang).

Đây là các nơi tới hàng đầu nhưng du khách Việt khát khao mày mò trong tương lai, theo dữ liệu danh sách ước mơ (wishlist) của Booking.com, một trong những nền tảng đặt phòng trực tuyến lớn nhất toàn cầu, vừa công bố. Ngoài ra theo dữ liệu tháng 10, TP HCM, tp.Đà Nẵng, Hà Nội, Đà Lạt và Nha Trang (Khánh Hòa) được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất.

Ông Anthony Lu, Giám đốc khu vực Mekong và Trung Quốc của Booking.com, cho biết điều này cho thấy sự yêu thích nghỉ dưỡng ở các TP lớn sau giãn cách, cùng với niềm hy vọng mày mò tự nhiên, văn hóa, di sản và thưởng thức ẩm thực địa phương. Đối với du lịch quốc tế, các TP lớn có nhiều KS được du khách VN ghi nhận vào danh sách gồm Paris (Pháp), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Berlin (Đức) và Seoul (Hàn Quốc).

Thành phố của những cây cầu Đà Nẵng tiếp tục có mặt trong danh sách tìm kiếm nhiều nhất trong tháng 10. Ảnh: Nguyễn Sanh Quốc Huy

“TP của những cây cầu” tp.Đà Nẵng tiếp tục có mặt trong danh sách tìm kiếm nhiều nhất trong tháng 10. Ảnh:Nguyễn Sanh Quốc Huy

Du khách Việt khát khao du lịch trở lại

Ông Anthony Lu cho biết việc dừng du lịchvài tháng qua vững chắc làm tăng khát khao du lịch của người Việt, có thể kể tới các kỳ nghỉ tại chỗ staycation, du lịch phối hợp việc làm từ xa workcation hoặc những chuyến nghỉ dưỡng. Trong khi nhiều người VN vẫn đang ở nhà do xúc tiến của dịch bệnh, dữ liệu từ khảo sát Back To Travel cho thấy 74% du khách dành thời kì ở nhà để lập kế hoạch cho chuyến đi tương lai.

Xem thêm:   Du lịch 30/4 – 7 nơi tới vắng người nhưng đẹp không cưỡng lại được

Du khách VN đang quan tâm tới việc du lịch vững bền. Theo công bố, có tới 88% cho biết đại dịch khiến họ muốn đi du lịch một cách vững bền hơn trong tương lai,64% sẽ tránh các nơi tới và nơi tham quan phổ quát để đảm bảo không có tình trạng quá tải. Ngoài ra, 81% người trả lời muốn sử dụng loại hình liên lạc thân thiện với môi trường như đi bộ, xe đạp hoặc phương tiện công cộng thay vì xe taxi hay mượn xe. không chỉ có vậy, 100% du khách Việt trả lời rằng trong năm tới họ mong muốn tạm trú tại những nơi cam kết với du lịch vững bền.

Du khách yêu thích các phương tiện thân thiện với môi trường hơn sau Covid-19. Ảnh: Vietfoot Travel

Du khách yêu thích các phương tiện thân thiện với môi trường hơn sau Covid-19. Ảnh:Vietfoot Travel

Kỳ vọng của người Việt khi du lịch trở lại

Sẽ mất thêm một thời kì trước khi chúng ta đạt chuẩn “thông thường mới”, nhưng nghiên cứu Back to travelchỉ ra rằng yếu tố an toàn rất được quan tâm. 82% người trả lời cảm thấy sáng sủa hơn về các chuyến đi trong tương lai, nhờ vào những cam kết của tập thể khoa học và y tế. Ngoài ra, 66% cho biết không đi du lịch quốc tế cho tới khi được tiêm vaccine Covid-19 và 70% chọn tới các quốc gia đã triển khai chương trình tiêm chủng.

Tiêu chuẩn vệ sinh là ưu tiên hàng đầu đối với du khách, khi ngày càng nhiều người tìm kiếm thông tinvề giải pháp đảm bảo vệ sinh tại chỗ nghỉ. 75% du khách Việt thận trọng hơn do Covid-19 và mong muốn ngành du lịch giúp họ sẵn sàng cho thời đoạn thông thường mới. song song, 75% khách VN sẽ chỉ đặt chỗ nghỉ khi biết rõ các chính sách về sức khỏe và vệ sinh đang được ứng dụng, với 80% ưu tiên những nơi có vật phẩm khử trùng và kháng khuẩn.

Xem thêm:   'Ngôi đền' khổng lồ dưới lòng đất giúp Tokyo chống lũ

Ngoài đảm bảo tối đa về sự sạch sẽ sẽ, du khách mong chờ các chính sách hủy đặt phòng linh hoạt hơn trong tình hình du lịch không vững chắc. 71% muốn các nền tảng đặt phòng sáng tỏ về chính sách hủy, quy trình hoàn tiền và các lựa chọn bảo hiểm chuyến đi. Hơn nữa, 27% cho biết họ phải đặt được chỗ nghỉ cho phép hoàn tiền trong chuyến đi tiếp theo và 35% ưu tiên sự linh hoạt đổi ngày miễn phí.

Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 tại VN cùng với cách ly tập thể và những hạn chế ngặt nghèo gây ra những tác động mạnh mẽ tới ngành du lịch nói chung. Tuy nhiên, nhu cầu du lịch của người dân vẫn không suy giảm. Hiện nay, một số tỉnh thành đã dần nới lỏng các giải pháp hạn chế và một số nơi khác đang thí điểm phục hồi du lịch.

Lan Hương

About bachnv

Check Also

‘Cái bang’ dừng chân ở Hà Giang làm du lịch

Hải từng đi dọc Việt Nam làm đủ nghề, thậm chí là hành khất trước …