Người Hà Nội đi cắm trại trở lại

Hà NộiNgay khi TP cho phép hoạt động ngoài trời, nhiều nhóm quý khách và gia đình có con nhỏ đã tới hồ Hàm Lợn, bãi cỏ cầu Vĩnh Tuy, Ba Vì… dã ngoại.

Ngay sau khi UBND TP Hà Nội nới lỏng giãn cách hôm 28/9, nhóm 5 người của anh Chu Đức Việt (34 tuổi, quận Tây Hồ) tài xế khoảng 30 km tới điểm cắm trại trên một ngọn đồi gần hồ Hàm Lợn, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. Anh chọn khu vực cắm trại này là vì ở ngay trong TP, sườn cảnh đẹp, thời tiết mát mẻ và gần tự nhiên. Cuối tuần, nơi đây dự kiến sẽ đông người tới cắm trại nên anh đi ngày trong tuần. Nhóm cũng gặp một số người khác, tuy nhiên điểm hạ trại xa nhau và các nhóm không giao tiếp.

“Tuyệt vời” là mô tả của anh Việt về chuyến đi sau 2 tháng ở nhà vì giãn cách. Anh cho biết hoạt động cắm trại là gặp gỡ bè quý khách sau nhiều ngày, cùng nhau hít thở không khí trong sạch, nấu bếp, nghe nhạc, để thư giãn và vơi bớt cảm giác tù túng, cuồng chân. Nhóm có sẵn lều trại, bàn ghế vì vậy chỉ tốn chi tiêu mua thực phẩm và xăng xe, khoảng 400.000 đồng/người.

Cũng tới hồ Hàm Lợn ngày 28/9, nhóm của anh Mai Sơn (quận Ba Đình) lựa chọn vị trí trại ở gần hồ nước. Ở đây nhóm có trả phí 50.000 đồng/người cho hộ kinh doanh. Nhóm dựng lều, nướng đồ ăn, quây quần thủ thỉ và nghỉ lại qua đêm, sau đó thu dọn rác và trở về trung tâm TP.

Xem thêm:   Lời ve vãn sáng tạo trên ly cà phê

Anh Sơn là người mê xê dịch nên cảm thấy rất bí bách khi 2 tháng qua phải ở trong nhà. Chuyến đi này dù ngắn nhưng cũng làm nhóm thấy thoải mái hơn. Mọi người luôn quan tâm tới an toàn phòng, chống Covid-19 nên không tụ tập trên 10 người. san sớt về lý do đi cắm trại ngay nhưng không có tâm lý hy vọng, anh Sơn cho biết: “Khi chính quyền ban hành những quy định thì cần tuân thủ, tuy nhiên khi được cho phép trở lại thì mọi người có quyền được đi vì thư giãn cũng là một nhu cầu”.

Anh Việt và anh Sơn đều cho biết trên đường từ trung tâm TP tới điểm trại không gặp phức tạp hay bị kiểm tra về an toàn Covid-19. Hồ Hàm Lợn gần Hà Nội, đường đi thuận tiện cho cả xe máy, ôtô và có phong cảnh đẹp, thích hợp để cắm trại. Tuy nhiên cả nhị lưu ý ở đây sẽ rất đông vào cuối tuần, có thể vi phạm quy định về giãn cách nên các gia đình, nhóm đi cắm trại có thể cân nhắc về thời kì hoặc lựa chọn các nơi tới khác như Ba Vì, có người cai quản nên giới hạn được lượng người.

Ở khu vực hồ Hàm Lợn có cơ sở cho thuê lều trại, bếp nướng và bán củi khô. Ảnh: Mai Sơn

Ở khu vực hồ Hàm Lợn có cơ sở cho thuê lều trại, bếp nướng và bán củi khô. Ảnh: Mai Sơn

Mong muốn gia đình có được một nơi để thoải mái hít thở không khí trong sạch, anh Phùng Hiệp (38 tuổi), giám đốc tổ chức lữ khách tại Hà Nội, đưa vợ con tới hồ Suối nhị (Ba Vì) để cắm trại trong ngày bằng ôtô riêng. Anh san sớt khu vực này rất rộng, khác lạ không có người tới, lại có hồ, bãi cỏ để ngơi nghỉ nên rất an toàn. Vì gia đình anh ở chung cư tại quận Hà Đông nên 2 tháng qua ai cũng cảm thấy bí bách, khác lạ là con gái.

Xem thêm:   Ba lần say đắm với mùa thu vàng nước Nga

Cũng mong muốn cho các con được thỏa sức phóng thích năng lượng, gia đình chị Hiền Anh lựa chọn điểm cắm trại gần nhà, tại bãi bồi chân cầu Vĩnh Tuy (thuộc phường Long Biên). Gia đình chị gồm 4 người lớn và 3 trẻ nhỏ tới đây từ 19h để tận hưởng không khí thoáng đãng, sử dụng bữa, uống cà phê và trở về nhà lúc 23h. Chị san sớt sau 2 tháng giãn cách cỏ ở đây mọc rất cao nên các con có thêm trải nghiệm bắt cào cào, châu chấu.

“Sau khi hết giãn cách thì điều trước tiên là gia đình mình nghĩ tới một buổi cắm trại để thư giãn, ngơi nghỉ và tận hưởng tự nhiên. khác lạ là vì có trẻ con nên chúng rất cần được tự do tìm hiểu, phóng thích năng lượng. Hiện nay dịch bệnh đã cơ quý khách dạng được kiểm soát nhưng gia đình mình vẫn tuân thủ các giải pháp an toàn và hạn chế gặp người lạ”, chị nói.

Không chỉ gia đình chị Hiền Anh, nhiều gia đình có con nhỏ khác đã cắm trại, dã ngoại ở các bãi trại gần sông Hồng hay Ba Vì. Anh Nguyễn Mạnh cai quản khu trại ở bãi An Dương (quận Ba Đình) cho biết có rất nhiều khách quan tâm, đặt chỗ ngay trong ngày Hà Nội cho phép hoạt động ngoài trời. Dù vậy để đảm bảo an toàn phòng chống dịch và sự riêng tư, anh chỉ nhận 1-2 nhóm khách/tuần và mở đầu mở lại từ cuối tuần này. Trong đó cũng yêu cầu nhóm chỉ dưới 10 người và người trên 18 tuổi đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19.

Xem thêm:   Đi tp.Đà Nẵng tết dương nên thuê KS gần hồ hay trung tâm?

Phí vào cửa là 50.000 đồng/người lớn (qua đêm 100.000 đồng) và 30.000 đồng/trẻ em, người cắm trại có thể tự sẵn sàng đồ hoặc thuê luôn ở bãi. Anh Mạnh san sớt cắm trại, dã ngoại là hoạt động rất thích hợp để giải tỏa tâm lý sau những ngày gò bó và thích hợp với xu hướng du lịch trong Covid-19. Dù vậy các gia đình phải khác lạ tuân thủ giãn cách để bảo vệ kết quả chống dịch của TP, không tới những nơi được dự đoán sẽ đông đúc, ngoài ra cần để ý tới những mối nguy hiểm có thể tới từ tự nhiên như sông, suối, ao hồ và sâu bọ, bò sát.

Lan Hương

About bachnv

Check Also

Việt Nam dự kiến trao đổi du khách với Thái Lan

Trong tháng 12 Việt Nam sẽ làm việc cùng phía Thái Lan để xây dựng …