Mùi hoa sữa Hà Nội trong cảm nhận của khách Tây

Hà NộiSonya Firsova liên tưởng mùi hoa sữa với sữa nóng và mật ong, trong khi Jon Kazinsky lại thấy giống mùi gia vị Italy.

Với người Hà Nội, hoa sữa từ lâu đã rất thân quen. Hoa sữa xuất hiện trong nhiều bài ca bất hủ về Hà Nội. Mỗi độ thu về, hoa sẽ nở và tỏa hương ngát. Blogger du lịch Nguyễn Khải Trung san sớt: “Hoa sữa là một phần của Hà Nội. Nó gần gụi, thân thuộc. Không ít người cứ mỗi độ hoa nở, lại ung dung đếm bước chân mình trên hè phố…”.

Với những người nước ngoài đang sống tại Hà Nội, khi được hỏi, họ không biết hoa sữa là gì. Song khi đường phố khởi đầu được bao trùm vì mùi hương này, Sonya Firsova (27 tuổi, Nga) cũng không khỏi xao xuyến.

Sonya chụp ảnh dưới tán cây hoa sữa. Ảnh: Sonya Firsova

Sonya tự sướng dưới tán cây hoa sữa. Ảnh: Sonya Firsova

“Ở Nga không có loại hoa này, chỉ có loại tương tự. Tôi chưa từng ngửi thấy mùi hương hoa sữa cho tới khi tới VN”, Sonya cho biết. Sống tại VN 2 năm, Sonya đã có những kỷ niệm đẹp với loài hoa mỗi dịp thu về. Trong số đó, cô khác lạ nhớ kỷ niệm lãng mạn với khách du lịch trai khi cả nhì cùng nhau tự sướng dưới tán cây. Đối với Sonya, mùi hoa sữa thật thoải mái và theo cô, sẽ làm hài lòng bất kỳ ai.

“Đó là một mùi thơm rất tinh tế, cầu kỳ và phức tạp. ngày nay, ban công nhà tôi đang ở có một cây. Hàng ngày, nhờ có nó, phòng tôi có mùi hương thoải mái”, Sonya kể. Không chỉ thế, cô gái Nga còn cảm nhận được sự liên kết khác lạ với mùi hương này vì theo cô, mùi hoa sữa tựa với mùi sữa ấm pha với mật ong. Tại Nga, nhiều trẻ em uống sữa như vậy nên Sonya cảm thấy rất rét mướt.

Xem thêm:   Lái phi cơ như phi công thực thụ ngay tại TP HCM

Jon Kazinsky (24 tuổi, Lithuania), sống tại VN 3 năm và mới chuyển tới Hà Nội. Năm nay là lần đầu anh biết tới và để ý tới mùi hương hoa sữa. Jon cho biết, non sông không có loại hoa này. “Do trước đây hay sống ở miền Nam nên năm nay là lần đầu tôi cảm nhận được thời tiết mát mẻ, thoải mái của mùa thu Hà Nội. khách du lịch tôi mới chia sẻ điều bất ngờ mấy ngày trước rằng ngửi mùi hoa sữa là một trong những điều cần làm để trải nghiệm mùa thu ở Hà Nội trọn vẹn”, Jon san sớt.

Kỷ niệm đẹp của Sonya với bạn trai mùa hoa sữa về. Ảnh: Sonya Firsova

Kỷ niệm đẹp của Sonya với khách du lịch trai mùa hoa sữa về. Ảnh: Sonya Firsova

Lần đầu ngửi mùi hoa sữa, Jon đã hắt xì rất nhiều, song không biết đó là mùi hương gì và xuất phát từ đâu. Sau khi nghe khách du lịch giới thiệu, Jon khởi đầu xem xét. ngày nay, anh đã quen với hương hoa sữa và “cảm nhận được sự độc nhất vô nhị vô nhị”. “Nó có mùi giống thảo mộc sử dụng làm gia vị trong ẩm thực Italy. Mùi hoa sữa như sự phối hợp giữa mùi của hương thảo và xạ hương”, Jon so sánh. Ngoài ra, anh cảm thấy mùi hoa sữa rét mướt giữa tiết trời Hà Nội đang khởi đầu trở lạnh.

Hoa sữa là loài cây thân gỗ, cỡ nhỡ, có thể cao tới tầm 50 m, sinh trưởng ở vùng nhiệt đới. Hoa sữa bông nhỏ, màu trắng tới vàng nhạt, nở rộ vào mùa thu, tầm tháng 9, 10. Trước đây Hà Nội chỉ có một số ít cây tại các phố như Nguyễn Du, quang quẻ Trung… nhưng nay được trồng ở nhiều tuyến phố mới. Hoa sữa có mùi thơm thoang thoảng, thoải mái nếu trồng với mật độ vừa phải và nồng nực khi trồng với mật độ cao.

Xem thêm:   Về miền đất Phật tưởng nhớ Phật hoàng Trần Nhân Tông

Trung Nghĩa

About bachnv

Check Also

‘Cái bang’ dừng chân ở Hà Giang làm du lịch

Hải từng đi dọc Việt Nam làm đủ nghề, thậm chí là hành khất trước …