Khách Việt có thể đi du lịch những đâu từ 1/10?

Nhiều địa phương miền Trung lên kế hoạch đón khách ngoại tỉnh có thẻ xanh, thẻ vàng trong khi miền Bắc và Nam chủ yếu mở lại du lịch nội tỉnh.

Ở miền Bắc, từ ngày 1/10, Hải Phòng cho phép mở lại các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh, đón và phục vụ khách nội tỉnh. Khách và người trực tiếp hướng dẫn phải đảm bảo một trong các điều kiện có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2; hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vaccine; hoặc chứng thực khỏi Covid-19. Cơ sở tạm cư được tổ chức ăn uống tại chỗ nhưng chỉ phục vụ khách đang tạm cư.

Báo Mỹ Buzzfeed bình chọn Cát Bà (Hải Phòng) là một trong 10 vườn quốc gia đẹp trên thế giới du khách nên tới sau đại dịch. Ảnh: Khánh Trần

Báo Mỹ Buzzfeed tiến công giá Cát Bà (Hải Phòng) là một trong 10 vườn quốc gia đẹp trên toàn cầu du khách nên tới sau đại dịch. Ảnh: Khánh Trần

Tại Bắc Giang, nhiều khu, điểm du lịch mở cửa trở lại từ 30/9 phục vụ khách nội tỉnh. Cụ thể là KDL tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động), điểm du lịch đồng đội phiên bản Ven (xã Xuân Lương, Yên Thế). Trước đó từ 12/9, KDL sinh thái Suối Mỡ (Lục Nam) và các sân golf trên địa bàn tỉnh đã hoạt động.

Nhiều địa phương khác như Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thanh Hóa cũng đã cho phép hoạt động du lịch trở lại đón khách nội tỉnh. Một số khu nghỉ dưỡng ở Sa Pa (Lào Cai) và Hòa Bình đón khách ở vùng xanh có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Tại miền Trung, từ ngày 1 tới 15/10, khách nội tỉnh Khánh Hòa có thẻ xanh Covid-19 (đã tiêm nhì mũi vaccine) hoặc thẻ vàng Covid-19 (tiêm một mũi) có thể tới các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở khu vực riêng biệt. Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ với điều kiện đăng ký, được cấp thẩm quyền cho phép.

Xem thêm:   Du khách TP HCM từ tháng 11 được tới Khánh Hòa

Từ ngày 16/10 tới 15/11, cơ sở du lịch của tỉnh đón khách trong nước vận dụng thẻ xanh, thẻ vàng; các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động, song phải đảm bảo an toàn. Người dân ở “vùng xanh” được tắm tại các bờ hồ thuộc “vùng xanh”, không quá 5 người.

Cũng từ 1/10, tại Thừa Thiên Huế, Đại nội và một số lăng tẩm triều Nguyễn mở cửa trở lại sau 4 tháng dừng hoạt động phòng dịch. Điểm di tích Đại Nội, lăng vua Minh Mạng, Tự Đức, Khải Định sẽ mở cửa, song du khách chỉ tham quan khu vực ngoài trời, không vào trong các cung điện. Tỉnh cũng cho phép nhà hàng, quán cà phê mở cửa sau 22h với công suất không quá 50%.

Từ tháng 10, tỉnh Quảng Bình cho phép doanh nghiệp đón khách du lịch đã tiêm vaccine, tham gia các tour khép kín. Cụ thể, khách đã tiêm 2 mũi được cấp thẻ xanh, khách mới tiêm một mũi được cấp thẻ vàng, yêu cầu kèm test nhanh hoặc RT-PCR âm tính. Những du khách này sẽ tạm cư và tham gia các tour khép kín, không tự do hoạt động bên ngoài.

Từ 0h ngày 30/9, TP ĐN cho phép người dân tắm hồ từ 4h30 tới 6h30 và rời đi ngay, không tắm nước ngọt, tụ tập, vui chơi thể thao tại bờ hồ. Các hotel, cơ sở tạm cư được hoạt động trở lại nhưng không quá 30% số phòng hiện có; trường hợp đón khách đã tiêm đủ liều vaccine và khỏi bệnh Covid-19 thì được tạm cư không quá 50% số phòng.

Xem thêm:   Vẻ đẹp Hà Giang qua ống kính du khách

Tại Lâm Đồng, hiện UBND tỉnh đã mở lại các dịch vụ liên quan tới du lịch, nhà hàng ăn uống. Khách nội tỉnh được tới các điểm tham quan các điểm du lịch, cơ sở tạm cư từ 2 sao trở lên, mỗi phòng tối đa 2 khách, công suất không quá 50%. Các quán ăn uống, kể cả quán vỉa hè phục vụ cùng lúc không quá 50% số người so với ngày thường, chỉ được sắp xếp tối đa 50% số bàn ghế.

Đà Lạt (Lâm Đồng) một ngày tháng 9. Ảnh: Nguyễn Trình

Đà Lạt (Lâm Đồng) một tháng ngày 9. Ảnh: Nguyễn Trình

Tỉnh Bình Thuận thí điểm đón khách nội địa và người nước ngoài đang sống tại VN với yêu cầu đạt tiêu chí an toàn, nhưng từ 20/10. nơi tới là các hotel có quyết định xác nhận hạng 3-5 sao hoặc tương đương, dịch vụ lữ khách, điểm tham quan đạt tiêu chí an toàn được UBND tỉnh xác nhận. Địa bàn thực hiện thí điểm chủ yếu tập trung tại TP Phan Thiết, riêng các huyện, thị xã tùy theo điều kiện thực tế tại địa phương có thể xem xét việc mở cửa thí điểm…

Tại miền Nam, từ 1/10, TP HCM tháo các chốt nội đô, người dân có thể đi lại nhưng không được tự ý ra khỏi TP. Khách du lịch tại TP HCM đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc là F0 đã khỏi bệnh (có xác nhận) được tới các cơ sở tạm cư, cơ sở nghỉ dưỡng, tham quan du lịch. Các dịch vụ khác phục vụ cho khách du lịch được hoạt động tối đa 50% công suất với điều kiện phục vụ bộ tiêu chí tiến công giá an toàn phòng, chống dịch. Nhà hàng trong các cơ sở tạm cư, cơ sở nghỉ dưỡng, tham quan du lịch chỉ phục vụ tại chỗ cho khách tạm cư, tham quan, không tổ chức buffet.

Xem thêm:   Pizza hộp lá dứa - cứu cánh thời Covid-19

Các địa bàn cơ phiên bản kiểm soát được dịch như Củ Chi, Cần Giờ đã mở tour khép kín trước tiên ngày 19/9 và dự kiến triển khai các tour tiếp theo trong thời kì tới.

Trước đó tại Bà Rịa Vũng Tàu, tỉnh cho phép 4 cơ sở tạm cư thí điểm đón khách nội địa gồm: Melia Hồ Tràm Resort, Bình Châu Hot Springs, The Grand Hồ Tràm Resort & Casino (huyện Xuyên Mộc) và Six Senses Côn Đảo Resort (huyện Côn Đảo) nếu đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch theo yêu cầu của UBND tỉnh. Du khách phải tiêm 2 mũi vaccine (đã qua 14 ngày từ mũi tiêm cuối); được đưa đón khép kín từ nơi ở của du khách tới cơ sở tạm cư; trong quá trình sử dụng dịch vụ không ra khỏi khuôn viên của cơ sở tạm cư…

TP Hồ Chí Minh vắng lặng trong những ngày đầu giãn cách xã hội. Ảnh: Ngô Trần Hải An

TP SG vắng lặng trong những ngày đầu giãn cách xã hội. Ảnh: Ngô Trần Hải An

Lan Hương – Huỳnh Nhi

About bachnv

Check Also

Chuyện tip ở nhà hàng của những người nổi tiếng

Nhà sản xuất, diễn viên kiêm ca sĩ người Mỹ Donnie Wahlberg có mẹ là …