Hướng dẫn viên bổi hổi sau 5 tháng dẫn tour trở lại

TP HCMNghe tin Kiên sắp dẫn đoàn khách y bác bỏ sĩ tuyến đầu đi tour khép kín, phụ vương mẹ nhắc anh phải dẫn thật hay vì các y bác bỏ sĩ đã giúp ông bà khỏi Covid-19.

Một ngày giữa tháng 10, hướng dẫn viên du lịch Trần Trung Kiên, sinh năm 1992, trở lại văn phòng làm việc trên đường Tú Xương, quận 3 sau nhiều tháng TP HCM giãn cách xã hội. Được gặp lại đồng nghiệp, anh rất vui, nụ cười nhân nhiều lúc Kiên biết sắp được dẫn khách tham quan trở lại sau 5 tháng ngừng việc vì Covid-19.

Đoàn khách lần này là các y bác bỏ sĩ tuyến đầu tham gia chống dịch tại TP HCM đi tour khép kín tới Củ Chi trong ngày, lên đường hôm 13/10. Không chỉ riêng Kiên nhưng mà gia đình anh cũng vui lây. Kiên kể phụ vương mẹ đã nhắc anh phải dẫn tour này thật tốt, thật hay để tri ân các y bác bỏ sĩ đã hết lòng với TP HCM và cũng thể hiện lòng hàm ân vì họ đã giúp người thân trong gia đình Kiên khỏi Covid-19.

“Mình đi dẫn tour tới nay cũng 6-7 năm rồi nhưng ba mẹ ít khi dặn dò như vậy lắm, chuyến đi tới mang lại cho mình cảm xúc rất khác lạ”, Kiên thanh minh.

Trung Kiên (mặc áo cam cầm cờ đi giữa) dẫn khách tham quan Khu truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định ở huyện Củ Chi ngày 13/10. Ảnh: TSTtourist

Trung Kiên dẫn khách tham quan sau đợt nghỉ dịch. Ảnh: TSTtourist

Trước dịch bệnh, những hướng dẫn viên đi tour Củ Chi trong ngày như Kiên chỉ cần tìm hiểu và đọc lại những tri thức quan yếu cho chuyến đi, còn hiện nay cần phải có thẻ xanh Covid-19, xét nghiệm âm tính với nCoV trước ngày lên đường tour song song sẵn sàng thêm tri thức phòng dịch, đảm bảo an toàn cho du khách cũng như chính khách du lịch dạng thân.

Xem thêm:   Quán cà phê như nhà hoang tại Thái Lan

“Nếu trước nay mình chỉ lo sẵn sàng thức ăn sáng, áo tơi, nón, nước uống… cho khách thì nay phải kiểm tra kỹ trên xe đã có nước rửa tay, khẩu trang hay chưa”, Kiên nói.

Từ trung tâm TP HCM tới Củ Chi khoảng 70 km, trên xe Kiên thuyết minh từng nơi tới khi đoàn đi qua song song cũng tổ chức chương trình đố vui khiến tâm trạng khách thoải mái, vui vẻ. Khách đi tour lần này là người từ Thanh Hóa, Thái Nguyên vào công việc tại TP HCM nên rất thích nghe thông tin giới thiệu về địa phương, không chỉ nói chung điểm tham quan nhưng mà còn mở rộng ra toàn miền Nam để khách dễ hình dung về Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Dẫn tour chung đợt với Kiên lần này còn có đồng nghiệp Lý Thị Thùy An, kinh nghiệm hơn 10 năm làm hướng dẫn viên du lịch nội địa. An kể tour du lịch cuối cô dẫn trước đợt dịch Covid-19 lần thứ tư là đoàn khách đi nghỉ dưỡng Phú Quốc dịp 30/4, từ đó công việc của cô dừng cho tới tháng 10.

“Trong 10 năm làm việc mình chưa bao giờ phải ở nhà nhiều như vậy. thời kì nghỉ dịch mình cũng lo lắng về công việc nhưng vẫn luôn có sự sẵn sàng về tri thức, kỹ năng qua các lớp san sớt trực tuyến trong đơn vị về các tuyến du lịch cũ và mới. Mình thấy khá hồi hộp và kì vọng khi được dẫn tour trở lại sau 5 tháng, nó giống như cảm giác lần trước tiên mình được dẫn khách tham quan”, An san sớt.

Thúy An giới thiệu món bánh quê cho khách tham quan tại Củ Chi. Ảnh: TSTtourist

Thùy An giới thiệu món bánh ít cho khách miền Bắc tham quan tại chợ quê Củ Chi. Ảnh: TSTtourist

Xem thêm:   Lăng tẩm Huế nhìn từ trên cao

Tour khép kín lần này buộc An phải sẵn sàng kỹ hơn về thủ tục và các giải pháp an toàn, để tiết kiệm thời kì cho khách check in. đơn vị lữ khách nơi An làm việc đã sẵn sàng sẵn những mã QR khai báo y tế tại nơi tới cho khách.

Những vật dụng mang hành nghề mang theo cũng khác với chung, lúc nào cũng phải có nước rửa tay, khẩu trang. Chỗ ngồi của khách trên xe, nơi ăn uống cũng phải được sắp xếp thích hợp; các dụng cụ ăn uống, nước chấm cũng nhắc trước với nhà hàng sẵn sàng riêng cho từng khách. Và quan yếu là hướng dẫn viên luôn phải sẵn sàng tâm lý nếu trong đoàn có trường hợp bất thần xảy ra.

Sau một thời kì dài không được làm mướn việc yêu thích, cả Kiên và An nói mình tràn đầy năng lượng khi dẫn khách đi tham quan Củ Chi, song song rút ra một số kinh nghiệm dẫn tour an toàn trong mùa dịch. Kiên nhận thấy du khách đi tour đã có thay đổi về thói quen khi đi du lịch, chẳng hạn họ có những ngại ngùng nhất định khi tập trung đông để chụp hình hoặc tham quan. Đổi lại họ cũng rất hào hứng và mong muốn được đi du lịch sau thời kì dài giãn cách xã hội.

“ý thức tươi vui của du khách là động lực và niềm khích lệ ý thức cho bằng hữu hướng dẫn viên tụi mình làm việc thật hăng say”, Kiên nói trong suốt quá trình tham quan, tất cả khách đều đeo khẩu trang nên không dễ biết mặt nhau, anh luôn nỗ lực chăm sóc và tương trợ cho mọi người trong đoàn nhiều nhất có thể.

Xem thêm:   Cuộc sống ở nơi hạnh phúc nhất toàn cầu

Du khách rửa tay khử khuẩn trước khi lên xe đi tham quan. Ảnh: TSTtourist

Du khách rửa tay khử khuẩn trước khi lên xe đi tham quan. Ảnh: TSTtourist

Từ 19/9 tới nay, ngành du lịch TP HCM đã tổ chức thành công 20 kế hoạch du lịch thí điểm là các tour khép kín tri ân y bác bỏ sĩ tuyến đầu chống dịch, nhiều hướng dẫn viên đã quay trở lại với công việc và các doanh nghiệp lữ khách cũng tái phát động các văn phòng bán tour cũng như dịch vụ du lịch trên toàn quốc.

Ghi nhận tại một số doanh nghiệp lữ khách tại TP HCM, số viên chức được điều động đi làm lại trong tháng 10 đạt khoảng 40%, đảm bảo yêu cầu giãn cách an toàn trong suốt quá trình làm việc. Với các điểm tham quan tại vùng xanh ngày càng mở rộng, các tour du lịch dành cho hội nhóm, gia đình, doanh nghiệp, đoàn thể đã sẵn sàng phục vụ du khách TP HCM. không những thế, các doanh nghiệp lữ khách cũng đang tăng nhanh các tour tại những tỉnh thành, đảm bảo nhu cầu du lịch cuối năm cho du khách.

TP HCM đã lên kế hoạch khôi phục ngành du lịch với 3 thời đoạn, dự kiến từ 1/11 sẽ mở lại liên tỉnh. Trước đó, từ trung tuần tháng 9, TP HCM đã mở tour nội tỉnh trước tiên đi Củ Chi và Cần Giờ. Ngày 18/10, tour ngoại tỉnh trước tiên của TP HCM đi Tây Ninh đoạt được cáp treo Vân Sơn được tổ chức với sự tham gia của gần 100 người. Sắp tới, du lịch TP HCM sẽ mở rộng tới các địa phương như Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định…

Huỳnh Nhi

About bachnv

Check Also

‘Cái bang’ dừng chân ở Hà Giang làm du lịch

Hải từng đi dọc Việt Nam làm đủ nghề, thậm chí là hành khất trước …