Du khách, doanh nghiệp du lịch lúng túng trước quy định của địa phương

Các quy định về đi lại và y tế của địa phương chưa thống nhất khiến du khách cân nhắc chuyến đi, còn doanh nghiệp du lịch gặp khó khi sẵn sàng vật phẩm.

Tháng 9, anh Đức An (Hải Phòng) dự kiến đưa gia đình tới Sa Pa (Lào Cai) để nghỉ dưỡng, phối hợp trekking sau thời kì dài ở nhà vì dịch Covid-19. Anh tìm hiểu trên hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh Lào Cai thì Hải Phòng là vùng xanh, gia đình anh sẽ không phải cách ly nhưng mà chỉ cần có giấy xét nghiệm âm tính nCoV trong vòng 72h. Tuy nhiên khi gọi theo đường dây nóng của Sở Y tế, anh được hướng dẫn nếu vận chuyển qua Hà Nội để tới Lào Cai thì phải cách ly 7 ngày, vì vậy gia đình anh hủy chuyến đi.

Trung tuần tháng 10, khi biết Lào Cai đã xếp Hà Nội vào vùng xanh, anh An có mong muốn trở lại Sa Pa nhưng sẽ đợi thêm. Anh san sớt vì quy định mỗi nơi một khác và chưa công bố màn chơi thích ứng an toàn Covid-19 nên anh không chắc mình có bị cách ly khi đi và trở về địa phương.

Hiện Hà Nội đã dừng kiểm tra phương tiện ở 22 chốt cửa ngõ. Ảnh chụp tại chốt giáp ranh Hà Nội - Bắc Ninh ngày 14/10, khi chốt còn duy trì. Ảnh: Gia Chính

Hiện Hà Nội đã dừng kiểm tra phương tiện ở 22 chốt cửa ngõ. Ảnh chụp tại chốt giáp ranh Hà Nội – Bắc Ninh ngày 14/10, khi chốt còn duy trì. Ảnh: Gia Chính

Tương tự, chị Thảo Trang rất mong chờ được du lịch Đà Lạt (Lâm Đồng) trở lại, dù vậy chuyến bay giữa Hà Nội – Đà Lạt vẫn chưa nối lại và TP cũng chưa mở đón khách ngoại tỉnh.

Chị Trang san sớt ngoài mục tiêu du lịch để giải tỏa căng thẳng còn muốn tới Đà Lạt để thăm người thân đã 4 tháng không gặp vì Covid-19. Hiện chị rất quan tâm tới quy định xét nghiệm, cách ly đối với người Hà Nội (vùng xanh) và du khách có thể đi tự do hay buộc phải theo tour ở các địa phương. Với chị, nếu phải đi Đà Lạt theo tour khép kín thì sẽ không còn thấy lôi cuốn.

Xem thêm:   Bên trong nhà hàng VN vào top nổi tiếng toàn cầu

Không chỉ du khách, quy định kiểm soát đi lại và y tế ở các địa phương cũng đang gây khó cho doanh nghiệp du lịch, để chủ động sẵn sàng chương trình tour.

Ông Lê Hồng Thái, Phó giám đốc doanh nghiệp lữ khách Hanoitourist, san sớt các địa phương đang vội vàng thực hiện phân loại màn chơi dịch, tuy nhiên vẫn chưa như nhau, khác lạ là thiếu công bố phân cấp cụ thể tới từng phường, xã. Điều này gây lúng túng cho doanh nghiệp du lịch. Ông ví dụ, hiện quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) được tính là vùng xanh, tuy nhiên khu vực Bệnh viện Việt Đức lại là vùng đỏ. Vì vậy để hướng dẫn cho du khách đi tour ngoại tỉnh, các doanh nghiệp cần tìm rất nhiều quy định, không chỉ ở nơi tới nhưng mà còn cả ở các địa phương đi qua.

Hay trước đó, sau khi Hà Nội nới lỏng một số hoạt động, doanh nghiệp đã chủ động đề xuất với Hà Giang, Yên Bái, Thanh Hóa, Quảng Ninh… tổ chức thí điểm loại hình tour tự tài xế khép kín. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất gặp phải là quy định ở mỗi nơi khác nhau và còn e ngại trong việc tổ chức tour cho khách từ Hà Nội, là vùng đỏ theo phân loại của nhiều địa phương.

Ông Thái san sớt du lịch ngoài lôi cuốn, thì du khách còn quan tâm tới sức khỏe và an toàn. Về góc độ doanh nghiệp lữ khách, doanh nghiệp không thể chỉ thuần tuý đăng bán tour nhưng mà còn phải tư vấn rất kỹ việc quy định ở địa phương thế nào, du khách có thể quay lại nơi trú ngụ sau chuyến đi không, cụ thể cơ sở tạm cư, nhà hàng thế nào…

Xem thêm:   20 ngày đi khám phá tự nhiên bằng xe gắn máy của bố và con gái

“Trong thời kì ngừng hoạt động vì Covid-19, doanh nghiệp cần sự sẵn sàng từ sớm nhất để khôi phục trở lại. Du lịch thì cần đơn giản hóa thủ tục, chung sống và thích ứng với dịch bệnh”, ông nói. Doanh nghiệp cũng kiến nghị cơ quan thống trị quốc gia, chính quyền địa phương nên sớm ban hành bộ quy tắc chung, có sự thống nhất để khai thông việc khôi phục hoạt động du lịch. Đối với các hãng hàng không, cần xem xét kế hoạch bay giữa các tỉnh TP, giá vé thích hợp theo từng nhóm nhỏ và khách dưới 18 tuổi.

Tỉnh Quảng Bình đã đón đoàn khách đầu tiên trở lại từ TP HCM ngày 15/10, du khách cần kết quả xét nghiệm âm tính nCoV trong vòng 72h trước chuyến bay, theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Ảnh: SDLQB

Tỉnh Quảng Bình đã đón đoàn khách trước tiên trở lại từ TP HCM ngày 15/10, du khách cần kết quả xét nghiệm âm tính nCoV trong vòng 72h trước chuyến bay, theo quy định của Bộ liên lạc vận tải. Ảnh: SDLQB

Sự thống nhất, đồng bộ những chính sách vĩ mô chung trong cả nước là điều kiện tiên quyết để du lịch phục hồi. Đây là ý kiến của bà Nguyễn Lê Hương, Phó tổng Giám đốc Vietravel, trong một tọa đàm ngày 15/10. Theo bà Hương, an toàn là điều kiện ưu tiên số một nhưng hiện nay các thủ tục hành chính giữa các địa phương rất nhiều, đi đâu cũng cách ly, xét nghiệm. Nếu vẫn duy trì thế này, du lịch không thể phát triển.

“Trong quyết nghị 128 cũng có đề cập tới vaccine hiện nay là điều kiện tiên quyết. Chúng ta hiểu rằng, chỉ khi vaccine được tiêm, nơi tới và nơi đi an toàn, người dân mới trở lại với du lịch, còn mọi nỗ lực của các doanh nghiệp, nhà cung ứng cũng không thể nào kích cầu lại du lịch”, bà nói.

Xem thêm:   Nơi trưng bày quá khứ Đà Lạt

Bà Hương kiến nghị Tổng cục Du lịch có ý kiến gửi các địa phương để thống nhất chính sách đón khách. khác lạ cần nhìn nhận lại khái niệm, không phải những nơi có dịch là vùng đỏ, yêu cầu khách phải cách ly, nhưng mà còn phải căn cứ theo độ phủ vaccine theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế.

Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ toạ túc trực Hiệp hội Du lịch VN, tiến công giá cao quyết nghị 128 của Chính phủ khi đề xuất rất cụ thể các giải pháp nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả. Ông khẳng định, hành khách sẽ chỉ đi du lịch trở lại trong điều kiện được đảm bảo an toàn và những thủ tục thuận tiện nhất có thể.

Đại diện cho doanh nghiệp lữ khách, ông Bình đề xuất các địa phương tập trung tiêm vaccine cho những trọng tâm kinh tế, du lịch. Ngành du lịch cũng cần được trao thẩm quyền chọn các trọng tâm, xác định các điểm an toàn, qua đó các bộ ngành liên quan có thể ủng hộ và tương trợ.

Tới ngày 16/10, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Bình Phước, Long An đã công bố tình hình dịch ở cấp 2. Các địa phương như Nam Định, Quảng Ninh quy định người tới từ các địa phương vùng 1, 2, 3 không cần kết quả xét nghiệm nCoV, cách ly. Các trọng tâm du lịch khác như Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa, tp.Đà Nẵng… vẫn có những quy định kiểm soát đi lại nhưng không như nhau.

Lan Hương

About bachnv

Check Also

Khách sạn Việt có khu vệ sinh dát vàng lên báo Nga

Hà NộiKhách sạn bên hồ Giảng Võ được báo Nga giới thiệu vì có nhà …