Du học trò Việt và những điều ‘không như lời đồn’ ở Anh

AnhChí Tú đột ngột khi đi ngược đường, các khu chợ không mở buổi tối và người Anh không lạnh lùng như lời đồn.

Đỗ Chí Tú, sinh năm 1999, đang sống và học tập tại Anh, gặp nhiều đột ngột sau khi ghé thăm 5 TP tại non sông này gồm Bournemouth, Portsmouth, London, Southampton và Norwich.

ngày nay, chàng trẻ trai thường xuyên đăng video lên kênh TikTok cá nhân có 47.300 người theo dõi, ghi lại những cảm nhận đột ngột khi tò mò nước Anh. Các video thu hút nhiều người xem như: Ở Anh buổi tối trời vẫn sáng, uống nước trực tiếp từ vòi, không có vòi xịt trong phòng vệ sinh… Chí Tú san sớt, càng tò mò nước Anh, anh càng thấy đột ngột trước nhiều điều thú vị nơi đây. Các video của Tú cũng khiến mọi người đột ngột và muốn sang Anh du lịch.

Tú check-in tại bảo tàng Sherlock Holmes tại London. Anh bất ngờ khi đây là một địa điểm có thật khi trước giờ nghĩ chỉ xuất hiện trong tiểu thuyết. Ảnh: Chí Tú

Tú check-in tại bảo tồn Sherlock Holmes tại London. Anh đột ngột khi đây là một nơi có thật khi trước giờ nghĩ chỉ xuất hiện trong tiểu thuyết. Ảnh: Chí Tú

Làn đường ngược

Tại Anh, vô lăng ôtô nằm ở bên phải, ngược với VN và nhiều nước khác. Chính vì vậy, làn đường tại xứ sở sương mù cũng ngược so với VN, khiến Tú phải mất thời kì để định hình và làm quen với việc vận chuyển nơi đây. “Trong một lần đặt xe taxi với quý khách, mình đã mở nhầm cửa xe phía tài xế và khiến anh ta giật thột. tuấn kiệt xế liền cười phá lên và bảo rằng nhiều du khách cũng bị nhầm giống mình nên không sao đâu”, Tú kể lại.

Xem thêm:   TP Huế về đêm

Đã du lịch tới nhiều TP, Tú vẫn chưa sửa được thói quen khi đi bộ phải đi sang làn bên trái. khác lạ, khi qua đường, anh luôn quen nhìn hướng xe theo thói quen ở VN. “Thói quen này tại Anh theo mình rất nguy hiểm do xe cộ ở đây luôn đi với véc tơ vận tốc tức thời cao. Mình đã mấy lần ‘thót tim’ do không quen nhìn đường khi vận chuyển nơi đây”, Tú cho biết.

Các khu chợ nghỉ sớm

Là một người thích mua sắm, Tú rất đột ngột khi ngoài thủ đô London, các khu chợ tại những TP khác thường đóng cửa rất sớm và nghỉ chủ nhật. Trái với VN khi các khu chợ thường đóng cửa lúc 22h, tại Anh, các khu chợ đóng cửa khoảng 18-19h. “Tại VN, mỗi khi du lịch mình thường có thói quen đi chơi trong ngày trước và dành buổi tối để đi mua sắm. Tuy nhiên, nước Anh đã khiến mình đột ngột về điều này và phải chia cả thời kì trong ngày để đi mua sắm thay vì chỉ đi tham quan”, Tú nói. Ngoài ra, anh cũng cho biết điều này khiến các TP vào buổi tối khá buồn, khác hẳn so với không khí vui nhộn trên đường phố VN.

Tú chia sẻ, mặc dù nước Anh là xứ sở sương mù nhưng anh thấy may mắn vì lần nào đi du lịch trời cũng nắng đẹp. Ảnh: Chí Tú

Tú san sớt, mặc dù nước Anh là xứ sở sương mù nhưng anh thấy may mắn vì lần nào đi du lịch trời cũng nắng đẹp. Ảnh: Chí Tú

Xem thêm:   Mắc kẹt vì Covid-19, khách Nhật thành đại sứ

Người Anh thân thiện, mê tiệc tùng

Trước khi sang Anh, Tú được nhiều người “cảnh báo” rằng người Anh rất lạnh lùng và có phần cục cằn. Khi du lịch tới các TP ở Anh, mọi lời đồn bay biến khi Tú được xúc tiếp với những người nhưng anh cho biết là “dễ thương, luôn vồn vã, nhẫn nại tới cùng với một du khách ‘lớ ngớ’ như anh”. Người Anh rất lịch thiệp, luôn chào và hỏi thăm, kể cả với người lạ. Họ nói cảm ơn và xin lỗi mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, Tú cho biết chính vì điều này nhưng người Anh tránh nói thẳng, thường nói vòng vo trước khi vào vấn đề chính. “Sau khi tới các TP ở Anh và xúc tiếp với nhiều người quý khách dạng địa, mình học được cách nói cảm ơn, xin lỗi nhiều hơn. Ví dụ, khi xe bus dừng lại, quý khách có thể thấy bất kỳ ai xuống xe đều nói cảm ơn với tài xế. Nếu rủi ro chắn đường mình, họ ngay thức thì nói xin lỗi…”, Tú san sớt.

Ngoài ra, Tú cho biết người Anh rất thích tiệc tùng và hội hè. Họ thích tới nhà nhau để cùng say xỉn hoặc đi tới các quán bar, câu lạc bộ, vũ trường. Tú đặt ra giả thuyết, có nhẽ người Anh dành hết thời kì buổi tối để ngơi nghỉ và có những hoạt động như vậy nên đó là lý do các khu chợ đóng cửa sớm.

Xem thêm:   Du khách Việt đi khắp trái đất theo những cuốn sách đã đọc

Ẩm thực châu Á được bán trong những bát lớn

Đi ăn nhiều nhà hàng châu Á và nhà hàng bán đồ Việt tại Anh, Tú đột ngột khi các suất ăn được bán trong những bát lớn. Những tô phở Việt tại Anh thường được bán trong bát to gấp đôi ở VN. Trong những lần thưởng thức phở tại Anh, Tú đột ngột nhất khi ăn một bát phở khổng lồ tại TP cảng Portsmouth, được phục vụ cùng một cái thìa to bằng muỗng múc canh.

Những bất ngờ tại Anh của chàng trai Việt

Những đột ngột tại Anh của chàng trai Việt

Bát phở ăn bằng muôi khổng lồ tại Anh. Video: Chí Tú

Dựa trên tầm nhìn cá nhân, Tú cho biết mỗi TP tại Anh đều có điểm khác lạ, khiến chúng trở thành lạ mắt và gây thương nhớ mỗi khi rời đi. Ví dụ, Southampton và Portsmouth, Bournemouth thơ mộng với cảng hồ, Norwich cổ kính với nhiều nhà thờ, London lại là một TP rất văn minh nhưng bảo tồn được những nét đẹp cổ kính. Trong tương lai, Tú sẽ tiếp tục tò mò thêm nhiều TP hơn nữa để tiếp tục tò mò những đột ngột tại xứ sở sương mù.

Trung Nghĩa

About bachnv

Check Also

Nơi nào là thành phố đảo đầu tiên ở Việt Nam?

Du lịchĐiểm đếnViệt Nam Thứ tư, 1/12/2021, 14:44 (GMT+7) Là đảo lớn nhất Việt Nam, …