Đồ ăn nấu trong đền thờ – phong cách ẩm thực Ấn Độ

Nhiều đầu bếp nổi tiếng tại Ấn Độ đã nỗ lực nấu món ăn như trong những ngôi đền ở các nhà hàng cao cấp của họ, nhưng không thành công.

Bất kỳ ngôi đền nào ở Ấn Độ, dù TP hay làng quê, đều có nhà bếp riêng. Đây là nơi cung ứng đồ ăn cho người dân, những người hành hương từ phương xa và cả du khách. Chỉ cần tới đây, quý khách sẽ được thưởng thức những bữa ăn lành mạnh, ngã dưỡng và miễn phí mỗi ngày. Nếu tính phí thì giá của chúng cũng rất nhỏ.

Đây không phải là những bữa ăn thông thường. Điều làm nên sự khác nhau của ẩm thực trong đền, chùa chính là hương vị riêng của chúng. Và hương vị này, rất khó để bắt chước khi nấu tại các nhà hàng.

Các đầu bếp đang làm món Laddu, một món ăn truyền thống thường được dâng cúng trong các ngôi đền Ấn Độ. Ảnh:

Các đầu bếp đang làm món Laddu, một món ăn truyền thống thường được dâng cúng trong các ngôi đền Ấn Độ. Ảnh: Rupak De Chowdhuri/Reuters

Trên thực tế, nhiều đầu bếp nổi tiếng tại Ấn đã nỗ lực phục vụ món ăn giống trong những ngôi đền tại các nhà hàng cao cấp của họ. Nhưng sau cuối, không ai có thể tạo ra được hương vị “đúng chuẩn”.

Sandeep Pande, bếp trưởng của JW Marriot ở New Delhi, giảng giải: “Đồ ăn trong đền thờ có từ rất lâu, và được chế biến bởi vì những đầu bếp khác nhau, được gọi là Khanshamas (đầu bếp nam). Họ là những người trong một gia đình. Do vậy, không thể mô phỏng được đúng hương vị đó trong các nhà hàng, dù đó có là các đầu bếp được tập huấn bài phiên bản”.

Một trong những món ăn nổi tiếng, có hương vị khó có thể bắt chước là puttu, được làm từ bột gạo, dừa và đường thốt nốt rồi hấp chín. Du khách có thể đơn giản tìm thấy puttu tại đền Meenakshi ở phía nam bang Tamil Nadu.

Xem thêm:   Chơi Ở Đâu? Ăn Gì Ngon? tiêu dùng Bao Nhiêu?

Các món trong đền thờ ở Ấn Độ được chế biến theo phương pháp nấu bếp truyền thống: nấu bằng nồi đất trên bếp củi, than. Các đầu bếp chỉ sử dụng vật liệu địa phương, gia vị truyền thống. Một số đền thậm chí chỉ sử dụng nước để nấu bếp từ một con suối hoặc giếng trong khuôn viên và các trang trại gần đó theo truyền thống sẽ cúng tiến một phần các vật phẩm họ thu hoạch được.`

Truyền thống nấu bếp này bắt nguồn từ một câu chuyện thần thoại cổ, trong đó đấng Vishnu thực hiện một chuyến hành hương dài ngày. Ngài đã ngâm mình trong làn nước ở đền Rameshwaram bên bờ đại dương ở miền Nam, thiền định tại đền Badrinath ở phía Bắc, thăm đền Dwarka ở phía Tây và sử dụng bữa tại đền Jagannath ở bờ đại dương phía Đông. Đồ ăn nhưng mà đấng Vishnu sử dụng được nấu bởi vì vợ ông, nữ thần Lakshmi. Từ đó, các ngôi đền ở Ấn Độ xuất hiện nghi lễ nấu bếp thờ cúng các vị thần được thờ cúng và phân phát đồ ăn cho các tín đồ.

Quy mô nấu các bữa ăn này cũng rất lớn, khi các ngôi đền có thể phục vụ hàng nghìn lượt khách trong một ngày. Ví dụ đền Shri Saibaba ở TP Shirdi, mỗi ngày phục vụ tới 40.000 bữa ăn một ngày và 365 ngày một năm. Chùa Vàng ở bang Punjab, miền Bắc non sông, thậm chí còn cung ứng 100.000 suất ăn miễn phí mỗi ngày.

Xem thêm:   Mẹo tự sướng đẹp khi đi hồ

Một tình nguyện viên đang nấu đồ ăn phục vụ các tín đồ hành hương tại chùa Vàng. Ảnh: Lucas Vallecillos/AP

Một tự nguyện viên đang nấu đồ ăn phục vụ các tín đồ hành hương tại chùa Vàng. Ảnh: Lucas Vallecillos/AP

Một trong những ngôi đền nổi tiếng về việc cung ứng đồ ăn ngon cho các tín đồ là Jagannath, nằm ở bang Odisha, miền Đông non sông. Mỗi ngày, nơi đây cung ứng 25.000 suất ăn và con số này có thể tăng lên tới hàng triệu vào các ngày diễn ra lễ hội.

Ngôi đền được xây dựng từ thế kỷ 12, cung ứng 56 món ăn với 40 món rau khác nhau, 6 món cơm và 10 món ngọt truyền thống. Và những món ăn này được nấu trong những gian nhà bếp lớn. Các đầu bếp ở đây nấu đồ ăn theo một phương pháp truyền thống, khi thực phẩm được nấu lừ thừ trong các nồi đất xếp chồng lên nhau. Tương truyền, nữ thần Lakshmi đã nấu các món ăn này chứ không phải loài người, và các món ăn chỉ tỏa ra mùi thơm cho tới khi nó được dâng lên các vị thần.

Ngày nay, đền Jagannath nhận được rất nhiều thực phẩm từ người dân, chủ yếu sống trong các ngôi làng quanh đó, dâng cúng, Jagabandhu Pradhan, một hướng dẫn viên của đền cho biết. Trên thực tế, nhiều nông dân đã dành hẳn một phần đất để trồng trọt và dâng cúng các vật phẩm trên mảnh đất đó cho ngôi đền.

Hadubhaina, một người sống trong đền, cho biết việc nấu nướng mở màn từ sáng sớm, và phải hoàn thành trước 14h vì “chúng tôi không sử dụng bất kỳ ánh sáng nhân tạo nào trong nhà bếp”. Điều đó có tức thị mọi người nấu nướng phụ thuộc ánh sáng mặt trời, thay vì đèn điện. Khi đã vào trong bếp, đầu bếp không thể ra ngoài trước khi bữa ăn hoàn thành. Trong suốt quá trình nấu, đầu bếp hầu như không rỉ tai, mũi và mồm đều được che kín.

Xem thêm:   Món ngon mùa đông tại Sushi Hokkaido Sachi

Thức ăn khi nấu xong được đưa qua một hành lang dài để dâng cúng trong một khu vực linh thiêng của đền. Sau đó, đồ ăn được phân phối tới một khu vực khác. khi tới đây, các tín đồ có thể mua chúng với giá rẻ.

Tại đền Tirupati Balaji nằm ở bang Andhra Pradesh, miền nam non sông, mỗi ngày gần 80.000 suất ăn được nấu để phục vụ khách hành hương, du khách. Nơi đây có hơn 200 đầu bếp để sẵn sàng món Tirupati laddu, một loại bánh ngọt hình tròn làm từ bột đậu xanh, cùng 15 món ăn khác. Người dân tin rằng, Vakula Devi, mẹ nuôi của thần Venkateswara, vẫn giám sát việc nấu bếp trong đền cho tới ngày nay. Do vậy, gian bếp ở đền có một lỗ nhỏ được khoét trên tường. Người dân tin rằng, Vakula Devi vẫn đang trông coi mọi thứ trong gian bếp từ lỗ hổng này.

Những bữa ăn miễn phí này được gọi là langar, được phục vụ tại mọi ngôi đền thuộc đạo Sikh không chỉ ở Ấn Độ, nhưng mà trên toàn trái đất. Truyền thống này thể hiện sự phục vụ quên mình vì tập thể của đạo. Và bất kỳ ai tới đây, dù giàu hay nghèo và thuộc mọi tín ngưỡng khác nhau, đều nhận được những bữa cơm đơn sơ nhưng nóng sốt, được phát bởi vì các tự nguyện viên.

Anh Minh (Theo CNN)

Lý do nhà hàng sang chỉ phục vụ các phần ăn nhỏ

About bachnv

Check Also

Review Nét Huế Láng Hạ: không gian, ẩm thực, giá cả và phục vụ

Ai đã từng đến mảnh đất cố đô cũng không khỏi nhớ thương vẻ đẹp …