Đi khắp nơi để tự sướng với cốc lưu niệm

Anh Chương tới hơn 170 nơi tới trên toàn cầu để tự sướng với các biểu tượng được in trên những chiếc cốc lưu niệm.

Anh Lương Thanh Chương, 47 tuổi, hiện sống tại Vũng Tàu, là một người ham mê đọc sách và du lịch. Năm 2013, anh lên kế hoạch “Đi du lịch 10 năm” liên tục để mày mò toàn cầu. Thay vì đi tour thông thường, anh muốn biến mọi hành trình của mình thành một cuộc thử thách. vì thế, anh tìm tới những nơi được in trên cốc lưu niệm và tự sướng. Ví dụ như trên một chiếc cốc có hình tháp Eiffel của Paris, anh sẽ tới đúng vị trí đó và tự sướng theo trào lưu “Tôi đã tới đây” được nhiều du khách trên toàn cầu ứng dụng.

Hai du khách người Mỹ, gốc Philippines đến thăm nơi anh Chương trưng bày những chiếc cốc lưu niệm của mình ở Vũng Tàu. Ảnh: NVCC

nhì du khách người Mỹ, gốc Philippines tới thăm nơi anh Chương trưng bày những chiếc cốc lưu niệm của mình ở Vũng Tàu. Ảnh: NVCC

Trong vòng 2 năm từ 2015 tới 2017, anh đã sưu tầm được 430 chiếc cốc lưu niệm. Ngoài việc in tên TP, quốc gia, vùng lãnh thổ, trên cốc còn có 2 biểu tượng tiêu biểu nhất của nơi tới được nhắc tới đó. Các họa tiết đó có thể là tượng đài, tòa tháp nổi tiếng, ngọn núi, tòa lâu đài… hoặc đơn giản là một bông hoa, con vật tiêu biểu của quốc gia đó. Ví dụ như cốc in chữ Thụy Sĩ sẽ có nhì biểu tượng là bông hoa Eidelweiss và ngọn núi Matterhorn, cốc của Áo là chiếc nón Tyrolean Hat và dãy Alps, cốc của Bulgaria là bông huê hồng và ngôi nhà Oslekov…

Khi nhìn vào những hình ảnh trên cốc, anh Chương sẽ đặt ra câu hỏi: những hình này là gì? Sau đó, anh tìm hiểu, tra cứu để tìm ra kết quả đúng đắn rồi sẵn sàng cho chuyến đi để tới đó check-in. Với 430 chiếc cốc đã sở hữu, anh Chương đặt ra mục tiêu ghé thăm 860 nơi tới ứng với các vị trí đã in hình (mỗi cốc là nhì nơi tới). ngày nay, anh đã thực hiện được 172 bức ảnh, tương ứng với 86 chiếc cốc đã được check-in và mất 5 năm để hoàn thành.

Xem thêm:   TP HCM vào top 10 nơi tới để thưởng thức cà phê

Anh Chương chụp ảnh cùng biểu tượng Moai tại Chile được in trên cốc. Ảnh: NVCC

Anh Chương tự sướng cùng biểu tượng Moai tại Chile được in trên cốc. Ảnh: NVCC

Các chiếc cốc in biểu tượng của VN nhưng anh sở hữu là: hình ảnh cô gái mặc áo dài đội nón lá; vịnh Hạ Long; cổng vào văn miếu của Hà Nội; hoa sen; xích lô và chợ Bến Thành của TP HCM.

Nhiều người thường lựa chọn các biểu tượng là các tòa tháp nổi tiếng in trên cốc và tìm tới nơi đó để tự sướng. Anh Chương thích thử thách phiên bản thân, nên tìm các biểu tượng khó hơn như tới các ngọn núi, vùng sâu vùng xa…”Chụp các biểu tượng nổi tiếng tại các TP thì dễ. Chụp núi non, động vật mới khó. Ví dụ như cốc in biểu tượng của bang Sabah, Malaysia là con đười ươi và ngọn núi Kinabalu. Tôi phải vào khu bảo tồn của Sabah để canh và chụp được con vật đó, cũng như leo lên độ cao hơn 4.000 m của ngọn núi để tự sướng”, anh nói. Hành trình này mất 2 ngày 1 đêm. Anh khởi đầu leo từ 8h sáng, tới độ cao 1.800 m thì ngơi nghỉ. 15h anh đạt tới độ cao 3.200 m thì tiếp tục nghỉ ăn tối. 2h hôm sau, anh xuất phát lên đỉnh ở độ cao 4.000 m.

Anh cho biết điểm tự sướng khiến anh run nhất là chụp lời đười ươi trong khu bảo tồn ở bang Sabah. Anh phải nhờ viên chức của khu bảo tồn “dụ” một con đười ươi tới gần để anh check-in cùng chiếc cốc. Anh vừa chụp vừa run vì sợ con vật “hứng” lên giật mất smartphone hay cái cốc rồi biến mất vào rừng thì coi như… xong.

Xem thêm:   KS tung loạt ưu đãi ẩm thực mới

Một trong những lần tự sướng đáng nhớ nhất đối với anh là đỉnh núi Trường Bạch, Cát Lâm, Trung Quốc. Khi tới, anh gặp bão tuyết, nhiệt độ khi đó là -20 độ C, trời lạnh tới mức có cảm giác như đông cứng cả tay. Nhưng đây chưa phải là điểm chụp lạnh giá nhất nhưng anh trải qua. Điểm lạnh nhất với anh là đảo Vũ Tùng, cũng thuộc Cát Lâm, với nhiệt độ âm 28 độ C để chụp cây băng, biểu tượng in trên cốc của Trung Quốc.

Điểm chụp vui nhất đối với anh là với gấu trúc, ở Thành Đô, Trung Quốc. Biểu tượng in trên cốc nhưng anh cho rằng không bao giờ có thể chụp được chính là hình ảnh mặt trời với đàn chim bay qua. Đây là hình được in trên mặt sau của chiếc cốc Tây Ban Nha. Một biểu tượng khác cũng khiến anh “khoanh tay” là hình 5 con thú trên chiếc cốc của Nam Phi.

Hành trình anh phải đi xa nhất để check-in với cốc là từ TP HCM, nối chuyến ở Auckland rồi tới TP Santiago, Chile. Tiếp tới, anh bay tới đảo Phục sinh để chụp các tượng Moai – biểu tượng trên chiếc cốc Chile.

Bức ảnh check-in với cốc công phu nhất chính là biểu tượng các vũ công đang múa. Đây là hình ảnh được in trên chiếc cốc Campuchia. Anh phải mua vé vào đền Angkor Wat, tìm một vũ công và thảo luận với họ về dự kiến của mình. Điều tương tự cũng được anh ứng dụng khi chụp hình ảnh là các vũ công thực hiện điệu múa truyền thống của Thái Lan, hay điệu nhảy tango trên đường phố Buenos Aires… Những chuyến đi này đều được anh thực hiện trước khi dịch Covid-19 xuất hiện. Dự kiến sau khi hết dịch, anh tới Sevilla để tìm vũ công nhảy Flamenco cho biểu tượng in trên chiếc cốc của Tây Ban Nha.

Xem thêm:   Hơn 50 lều du lịch bị gió thổi lửng lơ trên không

nơi tới anh mong muốn được chụp nhất là đỉnh Everest. Nhiều lần anh đã lên kế hoạch để tới trại nền (Base Camp) nhưng chưa đi được. Anh cho biết, từ năm 40 tới 50 tuổi sẽ chụp hết những biểu tượng khó in trên cốc. Sau đó, anh sẽ để dành những nơi dễ hơn để khởi đầu hành trình sau năm 50 tuổi.

Nơi anh Chương bày những chiếc cốc mà mình sưu tầm được. Ảnh: NVCC

Nơi anh Chương bày những chiếc cốc nhưng mình sưu tầm được. Ảnh: NVCC

Anh Chương cho biết, trên toàn cầu có một số đông thích sưu tầm ly cốc giống anh. số đông đó nhiều nhất là ở Philippines, Mỹ, châu Âu và Trung Quốc. Mãi tới tháng 12/2014, anh mới biết tới số đông này và tham gia. Và cũng nhờ tham gia vào số đông này, anh đã quen nhiều thành viên trong nhóm, tới từ mọi quốc gia. Nhờ đó, tài năng ngoại ngữ của anh cũng được cải thiện đáng kể, đủ để anh sử dụng khi đi du lịch một mình tới các nơi trên toàn cầu.

Một trong những lợi ích của việc tham gia vào số đông sưu tập cốc lưu niệm là mỗi khi tới một quốc gia, TP nào, anh chỉ cần đăng thông tin lên nhóm. Đúng thì giờ tới nơi đó, những người có thú sưu tầm như anh sẽ tổ chức tiếp đón, dẫn anh đi ăn, đi chơi. Họ thậm chí còn giúp anh giải quyết các rối rắm gặp phải trên đường đi, hướng dẫn cách gọi xe taxi, thậm chí là tặng vàng là đặc sản địa phương. Thậm chí, nhiều thành viên trong nhóm sống ở các TP phụ cận cũng sẵn sàng bắt tàu, tài xế hàng trăm cây số tới gặp anh, tham gia vào các cuộc trò chuyện vô tận.

Hải Đăng

Du khách Việt đi khắp toàn cầu theo những cuốn sách

About bachnv

Check Also

Đài Loan đẩy mạnh quảng bá du lịch

Tổ chức cuộc thi thiết kế tour du lịch, quảng bá các điểm đến mới… …