Chàng trai Pháp cảm nhận cảnh sắc Việt bằng âm nhạc

Khi nhớ về VN, François Bibonne liên tưởng tới âm thanh của xe máy, tiếng ồn ào của quán ăn, tiếng đàn bầu và thanh âm của tiếng Việt.

François Bibonne, sinh năm 1995, sống tại Pháp, mang nhì dòng máu Pháp – Việt. Từ ốm bỏng, anh đã hay được bà nội, một phụ nữ Việt, kể về giang sơn VN, về loài người, tự nhiên và văn hóa hoàn toàn khác nhau với Pháp. Lớn lên trong những câu chuyện của bà, song anh chưa có thời cơ ghé thăm mảnh đất này. Khi bà qua đời cách đây 3 năm, François có chuyến đi tới VN với gia đình và phải lòng nơi đây. vì vậy, khi quay lại VN lần nữa vào tháng 2/2020, anh quyết định thực hiện một bộ phim tài liệu kể câu chuyện về VN bằng tầm nhìn của mình thông qua âm nhạc cổ điển.

Bộ phim ghi lại hành trình của anh tới nhiều tỉnh thành VN để tìm hiểu nền âm nhạc cổ điển. Hành trình này khiến anh nhớ về người bà của mình, cũng như cảm nhận vẻ đẹp văn hóa và tự nhiên của VN. Anh từng hoài nghi “Không biết tại VN có nhạc cổ điển không, có dàn nhạc không?”, song anh thực sự choáng ngợp khi tìm hiểu những nhà hát lớn tại Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM. Từ những nhà hát hoành tráng, máy quay tiếp tục theo bước chân anh về các miền quê để tìm hiểu cả về âm nhạc dân gian. Một người chơi ca trù từng nói với anh rằng, âm nhạc truyền thống VN và âm nhạc cổ điển phương Tây giống như âm và dương.

Xem thêm:   3 ngày nghỉ sang chảnh ở Phú Quốc

Là một chuyên gia âm nhạc, anh cảm nhận cảnh sắc, loài người, hay nói đúng hơn là du lịch VN bằng âm thanh. “Âm thanh luôn chuyển động vì nó được tạo ra khi các vật dao động. Trong âm nhạc, đó là khi ta cất tiếng hát, hay khi ta chơi đàn. Trong cuộc sống, đó là âm thanh của khí hậu, loài người, TP, xã hội, tiếng nói hay thậm chí là liên lạc. Tất cả đều chuyển động và âm nhạc phản ánh các quý khách dạng sắc văn hóa thú vị. Tôi cảm nhận được một VN đặc trưng qua âm thanh”, François cho biết.

Trở về Pháp, khi nghĩ tới VN, anh nhớ lại tiếng xe máy, tiếng ồn ào của quán ăn nơi anh từng gọi mì. Anh cũng mê mẩn tiếng đàn bầu và thanh âm của tiếng Việt. “Âm thanh khiến tôi cảm nhận được tiết điệu của giang sơn, nhịp đập của phong cảnh. Chúng ta thường biết tới các TP lớn của VN qua tiếng ồn ào xe máy, còn vùng nông thôn lại là sự thanh bình, bình yên. Âm nhạc giúp tôi tìm hiểu VN với sự tương phản đó, liên kết các TP và nông thôn với nhau trong cùng một nhạc điệu, cho ta thấy sự sôi nổi của xã hội VN phối hợp với sự dịu dàng”.

Poster cho bộ phim tài liệu của François do Đặng Tuấn thiết kế nhận được nhiều lời khen của cộng đồng mạng nhờ sự sáng tạo. Người tài trợ cho poster này là Thomas Bo Pedersen, yêu ý tưởng của bộ phim kể từ lần đầu François giới thiệu về nó.

Poster cho bộ phim tài liệu của François do Đặng Tuấn xây dừng nhận được nhiều lời khen của đồng đội mạng nhờ sự sáng tạo. Người tài trợ cho poster này là Thomas Bo Pedersen, yêu ý tưởng của bộ phim kể từ lần đầu François giới thiệu về nó.

Xem thêm:   Bồi bàn vô vọng vì không được cầm 2.000 USD tiền tip

tìm hiểu VN, François luôn cảm thấy mình như đang sống trong một bộ phim. Anh cho rằng, cảnh sắc VN mang đậm tính điện ảnh. Cuộc phiêu lưu để quay phim của François dừng tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Yên Bái, Nam Định, TP HCM và Hà Nội. Trong số những điểm mình đã tới, anh thích nhất rừng tre tại Mù Căng Chải. “phong cảnh giống như phép thuật. Khi ánh sáng tắt, cây tre hóa thành màu cam và tôi như đặt chân tới một vũ trụ khác. Đây là một trong những tuyệt hảo mạnh nhất khi tôi ở VN và trong suốt cả cuộc đời mình. Rừng tre còn được xung quanh giữa những ngọn núi, rất tâm linh”. François san sẻ.

Trong chuyến đi tới Bắc Giang, François tới thăm một ngôi làng nhỏ nhưng anh không nhớ đúng đắn tên, nơi những người nông dân chơi vĩ cầm. Ngôi làng có những đoạn đường nhỏ trải rơm trên mặt đất và những bức tường gạch nhì bên nhưng như anh mô tả, rất dễ thương. Chuyến đi tới Nam Định cũng gây tuyệt hảo mạnh với anh khi có nhiều nhà thờ đẹp, hoành tráng ở khắp nơi. Anh có thể thấy chúng từ xa, hiện lên kì bí giữa lớp sương mù.

François cho biết, du lịch VN nên tập trung phát triển truyền bá âm nhạc truyền thống nhiều hơn do chúng có những nét rất riêng và khác nhau. Anh lo ngại rằng người làm du lịch sẽ muốn làm cho du khách phương Tây thoải mái và nghệ sĩ VN sẽ sử dụng hòa âm của tây thiên để người nước ngoài có thể đơn giản cảm nhận nhạc điệu hơn. Anh hy vọng, du lịch sẽ phát triển cùng âm nhạc, thích ứng cùng âm nhạc truyền thống, chứ không chuyển đổi nó.

Xem thêm:   Ghềnh Bàng hoang vu giữa bán đảo Sơn Trà

Trong tương lai, anh muốn quay trở lại VN để du lịch Côn Đảo để thăm phòng trưng bày lưu niệm nhạc sĩ Camille Saint Saens tại Di tích Nhà công quán. François cũng muốn thăm Đà Lạt và tìm hiểu âm nhạc cồng chiêng của vùng núi cao nguyên. “Ngoài ra tôi cũng muốn quay thêm dàn nhạc ở Sài Gòn và lặn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Tôi biết rằng để tới thăm mọi thứ, có nhẽ sẽ phải mất 100 lần chết đi sống lại”, anh đùa.

Chàng trai Pháp cảm nhận cảnh sắc Việt bằng âm nhạc

Chàng trai Pháp cảm nhận cảnh sắc Việt bằng âm nhạc

Cảnh sắc VN hiện lên thông qua âm nhạc trong bộ phim của François.

ngày nay, bộ phim tài liệu “Once upon a bridge in Vietnam” về VN thông qua âm nhạc cổ điển đang được François hoàn thành những bước sau cuối để ra mắt vào cuối năm nay. Vốn của bộ phim được thực hiện bằng việc mời gọi quỹ và 10% giá trị của chiến dịch gây quỹ sẽ được đóng góp vào hoạt động trồng tre gây rừng ở Yên Bái.

Trung Nghĩa
Ảnh, video: NVCC

About bachnv

Check Also

Người Việt ở châu Âu chơi Giáng sinh

Trên video là không khí Giáng sinh tại con đường shopping nổi tiếng Regent và …