Cây ‘hái ra tiền’ ở Hawaii

MỹMỗi năm, tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật quý khách dạng đã trả 400.000 USD để cái cây mang tên mình được chăm sóc chu đáo ở Hawaii.

Tiền không mọc trên cây, nhưng một cây me tây khổng lồ ở Moanalua Gardens, Hawaii, lại đang giúp nơi này kiếm ít nhất gần 5 triệu USD trong vòng 10 năm qua.

Năm 1975, Tập đoàn Hitachi của Nhật quý khách dạng đã quyết định chọn cây me tây thân khổng lồ mọc trên đảo Oahu, Hawaii làm biểu tượng quảng cáo của mình và đặt tên là “cây Hitachi”. Kể từ đó, cái cây đã trở thành một trong những hình ảnh được yêu thích nhất tại xứ sở mặt trời mọc. Phần lớn du khách Nhật tới Hawaii đều ghé thăm cây này.

“Mọi người ở Nhật quý khách dạng đều biết cái cây này. Chúng tôi được xem các quảng cáo của Hitachi liên quan tới cái cây từ khi còn nhỏ”, Yoshihiro Takashima, một du khách tới từ tỉnh Aichi, nói. “Khi tôi mới ba tuổi, tôi đã biết bài hát và cái cây này trong các đoạn quảng cáo”, Masahi Yamamoto, một du khách tới từ Hyogo, Nhật quý khách dạng cho biết.

Trước dịch, xe buýt của khách du lịch từ Nhật Bản ghé thăm Vườn Moanalua mỗi ngày, với mục đích cụ thể là thăm cây Hitachi. Ảnh: Wiki

Trước dịch, xe buýt của khách du lịch từ Nhật quý khách dạng ghé thăm Vườn Moanalua mỗi ngày, với mục tiêu cụ thể là thăm cây Hitachi. Ảnh: Hawaii Magazine

Abner Undan, một người tới từ tổ chức chuyên chăm sóc cây ở Hawaii san sẻ: “Chúng tôi đã chăm sóc cái cây Hitachi này 20 năm rồi. Mỗi ngày, có hàng nghìn người ghé thăm nó”. Phần lớn những vị khách này đều nói tiếng Nhật.

Xem thêm:   Nên mua thêm các dịch vụ nào của hàng không giá rẻ?

Một câu hỏi được nhiều du khách đặt ra là: Vậy cái cây này quan yếu như thế nào với tập đoàn Nhật quý khách dạng? Câu trả lời là nó đủ quan yếu tới mức mỗi năm tập đoàn trả hơn 400.000 (hơn 9,2 tỷ đồng) để cái cây được chăm sóc tốt. Đây là con số nhưng 10 năm trước, khi hợp đồng gia hạn vào năm 2017, tập đoàn đã đưa ra. Theo Odd, số tiền này đủ để trang trải 2/3 phung phí bảo trì và bảo tồn cho toàn bộ công viên mỗi năm. Cái cây này cũng được bảo vệ do một đạo luật không giống nhau, theo đó chỉ khi nào chính quyền TP Honolulu cho phép, cây Hitachi mới bị đốn.

Hitachi - cái cây được tập đoàn điện tử Nhật Bản chọn làm biểu tượng

Hitachi – cái cây được tập đoàn điện tử Nhật quý khách dạng chọn làm biểu tượng

Moanalua Gardens là một công viên thuộc sở hữu tư nhân tại Hawaii. Nơi đây từng là nhà thời thơ ấu của quốc vương Kamehameha IV (một vị vua trị vì Hawaii trước đây). Ngày nay, nơi này là một trong những nơi tới được du khách để ý nhiều nhất, không giống nhau là khách du lịch Nhật quý khách dạng.

tới nay, cây đã có tuổi đời hơn 130 năm, cao 25 m, đứng sừng sững với tán lá khổng lồ có đường kính 40 m. Ngoài cái cây nổi tiếng này, khách tới tham quan công viên còn có thể ghé thăm nhiều nhà cửa kiến trúc mang tính lịch sử của địa phương. Đây cũng là nơi quốc vương Kamehameha V tổ chức các bữa tiệc thết đãi những vị khách quý của mình với màn múa Hula Hula nổi tiếng.

Xem thêm:   Tuyến zipline dài nhất VN nằm ở đâu?

Anh Minh (Theo Odd)

Cái cây đáng sợ nhất Australia

About bachnv

Check Also

Lịch trình chi tiết du lịch Cần Giờ 2 ngày 1 đêm chuẩn ‘ngon-bổ-rẻ’

Bạn đang muốn tìm một địa điểm du lịch “ngon – bổ – rẻ”? Bạn …