Các địa phương dần bỏ cách ly, xét nghiệm với du khách

Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam… sẽ từng bước mở cửa, thích ứng an toàn theo quyết nghị của Chính Phủ.

Đây là nội dung được lãnh đạo UBND, Sở Du lịch các địa phương trao đổi trong tọa đàm “Phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện thông thường mới” ngày 14/10.

Du khách tới Thừa Thiên Huế theo đường hàng không có đủ điều kiện sẽ không phải cách ly. Cụ thể, hành khách đã tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19 trong 6 tháng; xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên phi cơ đủ tiêu chuẩn vào địa phận tỉnh. Ông Trần Hữu Thùy Giang, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết hiện đã có 3 chuyến bay tới Huế, du khách có thể đăng ký tạm cư nếu không có yêu cầu theo dõi sức khỏe.

Quảng Ninh (trong ảnh) hiện là địa phương cấp 1, Đà Nẵng là địa phương cấp 2. Ảnh: Minh Cương

Quảng Ninh (trong ảnh) hiện là địa phương cấp 1, ĐN là địa phương cấp 2. Ảnh: Minh Cương

Ông Hồ An Phong, Phó chủ toạ UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết hiện nay tỉnh không cách ly y tế đối với khách đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 và khách đã điều trị khỏi Covid-19 thì tự theo dõi y tế tại nhà hoặc tại cơ sở tạm cư, với điều kiện cơ quan y tế giám sát ngặt nghèo. Điều này tạo sự yên tâm, thoải mái cho du khách. Chiều ngày 13/10, UBND tỉnh đã có cuộc họp về cơ chế triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo cách tiếp cận mới.

Xem thêm:   du lịch Ninh Thuận hết 5,6 triệu của cặp đôi 9x

Tỉnh Quảng Nam dần mở cửa để đón khách trong tháng 11. Hiện nay, theo quy định mới nhất, những du khách tới từ địa phương đã qua 14 ngày không có ca mắc mới trong đồng đội tới Quảng Nam không cần xét nghiệm SARS-CoV-2 hay cách ly.

mở màn từ 16/10, du khách từ TP HCM có thể đi tour khép kín tới núi Bà Đen (Tây Ninh). Trong tuần sau TP HCM tiếp tục xúc tiến tới miền Trung để liên kết vùng và tổ chức những tour khép kín. Hiện nay, 98% người trên 18 tuổi ở TP đã tiêm mũi một vaccine và 74% hoàn thành mũi 2. Phó chủ toạ UBND TP HCM Phan Thị Thắng nhận định đây là điều kiện an toàn để các địa phương đón khách TP HCM trở lại. Thích ứng với dịch bệnh cần sự thoải mái cho du khách nhưng không được quên yếu tố an toàn, vì vậy buộc các tổ chức du lịch, điểm tham quan, nhà hàng, cơ sở tạm cư thích ứng theo.

Một số địa phương miền Trung đang trở lại mùa mưa, lũ. Trên ảnh là Hội An ngày 8/10. Ảnh: Duy Hậu

Một số địa phương miền Trung đang trở lại mùa mưa, lũ. Trên ảnh là Hội An ngày 8/10. Ảnh: Duy Hậu

Các địa phương khác cũng sẵn sàng chuyển từ “Zero Covid-19” sang thích ứng an toàn với dịch bệnh. Tỉnh Bình Định mở cửa nhiều hoạt động từ 15/10, trong đó có tạm cư không quá 50% công suất. Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang dự kiến cuối tháng 11 có thể vận hành đón khách trong tình hình mới. Tại ĐN, du khách tới từ các địa phương, khu vực không có dịch Covid-19 cần có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Xem thêm:   hotel cho người từ vùng cháy rừng ở miễn phí

Ngoài ra, đại diện từ các địa phương kiến nghị ngành du lịch sớm có một bộ tiêu chí thống nhất chung trên cả nước. Trong thời kì này, việc liên kết và xây dựng “bong bóng du lịch” giữa các vùng xanh cũng góp phần làm nóng thị trường, từng bước khôi phục du lịch.

Lan Hương

About bachnv

Check Also

Dương tính Covid-19 có được hoàn tiền vé máy bay?

Thứ tư, 8/12/2021, 06:32 (GMT+7) Tôi chuẩn bị bay chặng TP HCM – Hà Nội …