mày mò Đền Cuông: Ngồi đền nổi tiếng nhất xứ Nghệ

Siêu Sale Shopee 15/9

Quê hương bác bỏ vốn nổi tiếng với nhiều địa danh mang giá trị văn hoá, dân tộc, tâm linh. Những địa danh này không chỉ có kiến trúc đẹp nhưng mà còn gắn liền với nhiều giai thoại lịch sử. Trong đó, Đền Cuông chính là ngôi đền linh thiêng nhất của xứ Nghệ. Vậy thì có gì thú vị ở ngôi đền này, hãy cùng Halo ghé thăm và mày mò ngay nhé!

1. Giới thiệu về Đền Cuông

Đền Cuông là nơi thờ cúng, tưởng nhớ công ơn của vua Thục An Dương Vương. Ngôi đền toạ lạc tại lưng chừng núi Mộ Dạ, cách TP Vinh 30km về phía Bắc. Sở dĩ có tên là Đền Cuông (hay còn gọi là Đền Công) là tại vì khu vực núi Mộ Dạ có rất nhiều chim công sinh sống. Chính vì vậy nhưng mà người ta lấy tên của loài chim này để đặt cho ngôi đền.

Đền Cuông Nghệ An

Ảnh: Việt Quốc Phạm

Tuy nhiên tới nay vẫn chưa thể xác định được đúng mực thời kì khởi dựng của ngôi đền. Theo tài liệu lịch sử ghi chép lại thì ngôi đền này đã được nhà Nguyễn trùng tu lại rất nhiều. Vào năm 1864, vua Tự Đức đã cho xây dựng lại Đền Cuông với quy mô như ngày nay.


banner quaang caao

Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, đền đã bị phá huỷ rất nhiều. Mãi tới năm 1990 thì mới được sửa chữa và hoạt động trở lại.

2.Cách vận chuyển tới Đền Cuông

Tuy nằm trên núi nhưng đường vận chuyển tới Đền Cuông lại khá đơn giản. khách du lịch có thể vận chuyển theo lộ trình sau: Từ TP Vinh, đi theo hướng đường Thăng Long để tới quốc lộ 1A. Đi thẳng quốc lộ 1A thêm 16km nữa là tới Đền Cuông.

den cong

Ảnh: Google map

3. Kiến trúc cổ kính của ngôi đền

Đền Cuông là di tích lịch sử quốc gia có kiến trúc đẹp và vững chắc. Ngôi đền nằm trọn trong cánh rừng thông ngút ngàn, sau lưng đền là hồ cả mênh mông. Vẻ đẹp của Đền Cuông là sự phối hợp các yếu tố: Núi non hùng vĩ, hồ cả bát ngát và kiến trúc cổ kính.

Xem thêm:   Bí Kíp Đi Đồi Cát Phương Mai 'Tiểu Sa Mạc' ở Quy Nhơn

den cuong 3

Ảnh: Sưu tầm

Ngôi đền nổi tiếng nhất xứ Nghệ này được xây dựng theo kiểu chữ “Tam”, bao gồm: Tam quan, Thượng điện, Trung và Hạ điện. Mổi điện đều được xây dựng kiên cố với thành dày, cột lớn, mái cong, hoạ tiết chạm khắc điêu luyện, tỉ mỉ.

Tam quan là điện lớn khổng lồ, thấm vẻ rêu phong, bao gồm 3 cổng vào. nhị cổng bên có xây dừng theo kiểu mái vòm cuốn 2 tầng. Riêng cổng giữa có 3 tầng, nhằng nhịt đầy rễ cây si, làm toát lên vẻ cổ kính cho ngôi đền này.

den vua thuc

Ảnh: Thu Hoà

Thượng điện là nơi đặt bàn thờ vua An Dương Vương, có kiến trúc chồng diêm 4 mái, đầu đao cong vút vô cùng uy nghiêm. Từ Thượng điện bước qua khoảng sân hẹp sẽ tới toà Trung điện. Đây là nơi đặt bàn thờ Cao Lỗ, vị tướng đã giúp cua Thục Phan chế tạo nỏ thần. Đây cũng chỉ là nơi duy nhất có kết trúc chồng diêm 8 mái riêng biệt.

den cuong 5

Ảnh: Shang Hata

Bên trong đền có rất nhiều các di vật quý như: trống, chiên, tượng thờ, đồ tế khí,…Ngoài ra còn có các tư liệu chữ hán được chạm khắc trên thành, cột, các bức hoàng phi để ghi nhớ ơn huệ của vua Thục.

4. Những điều thú vị về ngôi Đền Cuông

4.1. Những sự tích linh thiêng

Sự tích về sự ra đời của đền Cuông

Tương truyền từ thời xa xưa, người dân ra hồ thấy một chiếc kiệu lớn từ hồ Đông trôi vào Cửa Hiền. Khi kiệu bị sóng đẩy vào bờ, người dân thi nhau khiêng lên nhưng không tài nào nhấc nổi. tới khi dân làng Cao Ái ra khiêng thì lại khiêng được.

Từ điểm kì quái này nhưng mà người dân Cao Ái đã tin rằng, vong linh của Vua Thục Phan đã nhập vào chiếc kiệu và chọn dân làng mình để khiêng kiệu về. Chính vì thế đã lập đền để thờ cúng, và đó cũng chính là ngôi Đền Cuông hiện nay.

den vua An Dương Vương

Ảnh: Nguyễn Trung Dũng

Hạc trắng về trời

Vào mùa lễ hội Đền Cuông năm 1995, khi dân làng đang chiêm ngưỡng màn cưỡi ngựa của một nông dân thì bất thần xuất hiện một con Hạc trắng to đậu trên tay người cưỡi ngựa. Người dân cho rằng đó chính là hiện thân của công chúa Mỵ Châu về tham gia lễ hội.

Xem thêm:   No Bụng Với 8 Địa Chỉ Ship Đồ Ăn Đêm Ngon Ở Hà Nội Ăn Là Mê

Sau khi Hạc trắng chết, dân làng đã mang đi ướp xác và đặt trong lồng kính. Sau đó mang về đặt tại Đền Cuông để thờ cúng cho tới ngày nay.

den cuong 7

Ảnh: Thai Linh

Cá voi mắc cạn

Một năm sau cũng đúng vào dịp diễn ra lễ hội Đền Cuông, tại bờ hồ cửa Hiền lại xuất hiện xác của một con cá voi nặng 10 tấn. Đây cũng chính là nơi Vua An Dương Vương đã từng gieo mình muốn hồ.

Ứng với truyền thuyết, sau khi kết liễu Mỵ Châu, Vua Thục cũng gieo mình xuống hồ. Chính vì vậy nhưng mà mọi người tin rằng sau khi Hạc trắng hiện thân của Mỵ Nương chết đi thì hình ảnh xác cá voi cũng chính là hiện thân cho cái chết bi thảm của vua An Dương Vương.

Đền thờ vua Thục

Ảnh: Shang Hata

Vì niềm tin đó nhưng mà lễ mai táng của cá voi năm ấy được tổ chức với nghi tiết trọng thể, có sự tham gia của nhiều người. tới ngày nay ngôi mộ cá vẫn được người dân thường xuyên lửa hương.

4.2. Lễ hội Đền Cuông

Lễ hội Đền Cuông được diễn ra vào ngày 13,14,15,16 tháng 2 âm lịch hằng năm. Đây là lễ hội có quy mô lớn nổi tiếng của Nghệ An, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân địa phương và du khách xa gần. Lễ hội sẽ gồm 3 phần chính là: phần lễ, rước kiệu và phần hội.

den cuong 9

Ảnh: sưu tầm

Phần lễ sẽ gồm có các hoạt động: Khai quang quẻ, Trung thiên, Yết – Đại – Tạ, Túc trực. Những người đảm nhiệm phần lễ phải mặc y phục đúng với quy định.

rực rỡ nhất đó chính là phần rước kiệu vào sáng sớm ngày 15. Kiệu sẽ được đưa từ nhà họ Cao và đình Xuân Ái tới đền Cuông. Bao gồm 3 kiệu: Kiệu trước tiên là của vua Thục Phán, ở giữa là của công chúa Mỵ Châu và sau cuối là kiệu của tướng Cao Lỗ.

Xem thêm:   Thiên Đường Cho Các Tín Đồ Ăn

Các hoạt động tại lễ hội

Ảnh: Sưu tầm

Sau phần lễ thành kính, trang nghiêm thì phần hội hoạt náo với nhiều trò chơi dân gian: ném còn, đu quay, đấu vật,…không chỉ có thế còn có chương trình giao lưu văn nghệ ca trù, chèo tuồng, ví dặm,…

5. Những điểm du lịch khác gần Đền Cuông

Trừ những ngày lễ hội thì phần nhiều du khách tới Đền Cuông chủ yếu là để tham quan, thắp hương,…Các hoạt động này thường không tốn quá nhiều thời kì. Vậy nên khách du lịch có thể phối hợp tham quan Đền Cuông với các vị trí sau:

bờ hồ Diễn Thành: Cùng nằm trên tuyến đường quốc lộ 1A, bờ hồ Diễn Thành chỉ cách Đền Cuông khoảng chừng 10km. Đây là bờ hồ mang vẻ đẹp hiền hoà, sóng êm đềm, mực nước cạn rất an toàn. khách du lịch có thể thoải mái tắm hồ, thư giãn.
KDL sinh thái Mường Thanh: Đây là KDL nghĩ dưỡng phối hợp với các hoạt động tiêu khiển văn minh của Mường Thanh.

Các hoạt động tại lễ hội

Ảnh: Mường Thanh Green Land Diễn Lâm

6. Những lưu ý khi tham quan tại Đền

Nên ăn mặc lịch sự, kín đáo khi ghé thăm đền
Đền là nơi tôn nghiêm, yên tịnh nên trách việc nói lớn tiếng, cười đùa
Không xả rác lồng bồng, bứt phá cây cối, vẽ bậy, phá hoạt phong cảnh đền.
Nếu muốn tham gia lễ hội đền Cuông thì nên đi vào giữa tháng 2 ÂL.

Đền Cuông không chỉ là ngôi đền có vị thế đẹp, kiến trúc lạ mắt nhưng mà nó còn mang tới nhiều giá trị lịch sử đáng tự hào. Nếu có dịp tới với Nghệ An thì nhớ ghé thăm ngôi đền linh thiêng này nhé. Vẻ đẹp tĩnh mịt, cổ kính cùng những câu chuyện truyền thuyết kiên cố sẽ mang tới cho khách du lịch nhiều điều thú vị.

Ảnh đại diện thuộc phiên bản quyền của khách Quốc Phạm

Xem thêm:

About bachnv

Check Also

Du lịch Singapore đơn giản như trước dịch

Hiện nay, khách Việt Nam tới Singapore du lịch không gặp phải hạn chế nào …