Khách Việt thận trọng hơn dù mong được đi du lịch

Đợt dịch Covid-19 thứ tư đã khiến khoảng 50% số người được khảo sát cho biết sẽ chờ 3-4 tháng hoặc tới khi đạt miễn nhiễm tập thể mới đi du lịch.

Chị Huyền Trang (31 tuổi) dự kiến sẽ cùng gia đình từ Hà Nội tới Sa Pa (Lào Cai) ngơi nghỉ sau khi giãn cách được nới lỏng. Chị cho biết đây là nơi tới yêu thích của gia đình vì không khí mát mẻ, có nhiều hotel, khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Hơn 2 tháng qua, kể từ khi Hà Nội vận dụng chỉ thị 16, vợ chồng chị Trang chỉ tập trung làm việc ở nhà và chăm sóc các con nên cảm thấy ngột ngạt. Trước đây, mỗi năm chị đều có trung bình 3 chuyến tham quan, cùng gia đình, đồng minh hoặc doanh nghiệp. Năm nay khi Covid-19 bùng phát trở lại hồi tháng 5, chị phải hủy vé đi Phú Quốc (Kiên Giang) và trải qua một mùa hè nhàm chán. Vì vậy, một không gian gần gụi tự nhiên, gặp gỡ những người có giọng nói không giống nhau sẽ là liều thuốc tốt cho ý thức với gia đình chị.

Các khu nghỉ dưỡng biệt lập, gần nơi lưu trú để di chuyển bằng xe riêng vẫn được nhiều du khách ưu tiên lựa chọn. Ảnh: Topas Ecolodge

Các khu nghỉ dưỡng riêng biệt, có thể vận chuyển bằng xe riêng vẫn được nhiều du khách ưu tiên lựa chọn. Ảnh: Topas Ecolodge

Ông Nguyễn Tiến Đạt, CEO AZA Travel, nhận định nhu cầu của khách Hà Nội tạm trú ở homestay, villa riêng biệt đang tăng dần sau khi TP kết thúc giãn cách theo chỉ thị 16 ngày 21/9. Dù vậy lượng khách không dồn dập như những thời khắc trước. Xét về nhu cầu có tài năng tính sổ, ông tiến công giá mong muốn du lịch trở lại để giải tỏa sau nhiều tháng giãn cách là rất lớn.

Về tài năng chi tiêu, ông Đạt cho rằng dịch bệnh liên quan khá nhiều tới thu nhập chung, nhưng với du khách miền Bắc có phần khả quan hơn, vì dịch được kiểm soát trong thời kì ngắn hơn các tỉnh miền Nam và một phần do thói quen tích trữ. Trong lần bùng dịch thứ tư, du khách có thể không cần một chuyến đi quá xa xỉ nhưng 2 ngày một đêm tạm trú tại các villa, homestay gần Hà Nội với tổng tiêu pha 1.000.000 đồng/người là lựa chọn phổ thông. Vì vậy ngay sau khi các lệnh hạn chế được toá bỏ, các cơ sở tạm trú riêng biệt mở cửa sẽ sớm kín phòng, khác lạ cuối tuần.

Xem thêm:   UNESCO xác nhận văn hóa bán hàng rong là di sản

Trong khi đó, ở TP HCM, chị Huyền Trân (28 tuổi) cho biết cũng có mong muốn được đi du lịch để giải tỏa những bức bối trong đợt giãn cách. Dù vậy khi dịch bệnh được kiểm soát, TP hết giãn cách xã hội, chị sẽ đợi khoảng một tháng rồi tính đi du lịch, do tháng đầu quay trở lại nhịp sống thường sẽ khá bận rộn.

Ngoài ra, những người chị Trân muốn đồng hành cùng cho biết ở nhà một thời kì dài, nhiều phần họ quan tâm tới công việc, học tập, việc đi du lịch có thể tới cuối tháng 10. Họ muốn được đi chơi xa tới Đà Lạt (Lâm Đồng) hoặc Phú Quốc thay vì các nơi tới quanh TP.

Năm 2019, Việt Nam đón 85 triệu lượt khách nội địa và 18 triệu lượt khách quốc tế. Khi thị trường quốc tế chưa thể nhanh chóng trở lại, du lịch nội địa vẫn được xem là bình oxy cho các doanh nghiệp. Ảnh du khách đo thân nhiệt ở bến tàu ra vịnh Nha Trang dịp nghỉ lễ 30/4.

Du khách đo thân nhiệt ở bến tàu ra vịnh Nha Trang dịp nghỉ lễ 30/4. Ảnh: Xuân Ngọc

Theo một cuộc thăm dò về thời khắc đi du lịch trở lại trên VnExpress trong vòng một tuần khi Hà Nội mở màn nới lỏng giãn cách, có 32% người trả lời cho biết sẽ đi du lịch ngay tức khắc và trong tháng trước tiên sau khi được phép.

Tương tự, đại diện Agoda, một trong những nền tảng đặt phòng trực tuyến lớn nhất trái đất, rất tự tín vào tiềm năng du lịch của VN khi các hạn chế dần được gỡ bỏ. Theo khảo sát “Chào đón du lịch trở lại” của Agoda, hơn 50% du khách VN hy vọng sẽ được đi du lịch trước cuối năm nay, trong đó nhiều người muốn đi ngay trong tháng trước tiên khi được cho phép, thậm chí có 5% san sẻ rằng sẽ “xách balo lên và đi” ngay tức khắc. Tỉ lệ này cao hơn so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á như Philippines (44%) và Malaysia (48%).

Vị đại diện san sẻ, đây cũng là điều tương tự các thị trường khác, chẳng hạn lượt tìm kiếm phòng hotel ở Australia tăng 20% khi Chính phủ nước này cho phép cách ly tại nhà. Ở VN, cung đường phía Đông Bắc như Hà Giang và vùng phụ cận đang thu hút và dần trở thành điểm du lịch thú hút giới xê dịch. Các nơi tới ở vị trí top tìm kiếm và đặt phòng của Agoda là TP HCM, Hà Nội, Vũng Tàu, Đà Lạt, tp.Đà Nẵng và Nha Trang.

Xem thêm:   'Mục Sở Thị' Bakhan Village Resort MỚI TOANH Ở Mai Châu

Du khách thận trọng hơn trong đợt dịch thứ tư

Về những rào cản khi du lịch sau đợt dịch thứ tư, chị Huyền Trang cho biết tiêu pha không phải là một yếu tố, vì trong thời kì qua gia đình chị vẫn may mắn có toàn diện nguồn thu nhập. Dù vậy, chị cũng có hứng thú hơn với hotel, khu nghỉ dưỡng có chính sách khuyến mãi, ưu đãi.

Điều chị cũng như nhiều du khách khác quan tâm nhất là được tiêm 2 mũi vaccine, có thẻ thông hành xanh để thuận tiện vận chuyển nhưng không cần xét nghiệm ở mỗi nơi một lần, gây tốn kém tiêu pha. “Tôi lo lắng việc mắc kẹt ở điểm du lịch nếu dịch bùng phát, vì vậy tôi sẽ chờ tới khi có quy định chung cho việc vận chuyển để đi du lịch”, chị nói và mong các du khách khác cũng như viên chức ở nơi tới được tiêm đủ liều vaccine để yên tâm hơn.

Với Huyền Trân, chị sẽ chọn những chuyến đi 2-3 ngày. Quyết định sẽ không đưa ra vội vàng nhưng tùy vào tình hình thực tế như lượng khách tới nơi nào đó, cháy vé cháy phòng, nơi tới mong muốn có còn trong vùng dịch hay không. Chị cho biết qua đợt dịch thứ tư, du khách với những tổn thương về kinh tế và ý thức sẽ thận trọng hơn trong việc đặt dịch vụ, yếu tố an toàn như vị trí riêng biệt, viên chức đã tiêm vaccine, buồng phòng được khử khuẩn và quy trình đón khách 5K. thời kì này chị cũng mong đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch sẽ sẵn sàng chu đáo để đón khách, khác lạ là tạm trú và vận chuyển. Sau nhiều tháng mới được đi du lịch, không ai muốn xe trục trặc hay phải ngửi mùi hôi mốc trên ghế xe, buồng phòng.

Một chứng nhận duy nhất

Một chứng thực an toàn Covid-19 duy nhất, được xác nhận tại tất cả tỉnh, thành sẽ giúp du lịch trở lại nhanh hơn. Ảnh: Khương Nha

Xem thêm:   Vòng quay lớn nhất trái đất được xây dựng thế nào?

Tâm lý thận trọng sau đợt dịch thứ tư cũng được thể hiện qua khảo sát của Agoda và VnExpress. Hơn 40% người trả lời câu hỏi của Agoda về thời khắc du lịch cho biết còn e ngại và chờ 2-4 tháng để dịch tạm lắng, thậm chí là đợi tới khi tỷ trọng tiêm vaccine lên tới 80% thì họ sẽ đặt phòng cho chuyến tham quan của mình. Tương tự, khoảng 60% số người được khảo sát trên VnExpress muốn lùi thời kì du lịch ít nhất tới cuối năm khi dịch được kiểm soát tốt hơn, số người nhiễm Covid-19 giảm hoặc khi đã đạt miễn nhiễm tập thể.

nhiều phần số người tham gia khảo sát cho biết họ mong các nhà cung ứng dịch vụ du lịch sẽ có những quy trình nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe trước khi mọi người đi du lịch. Họ mong muốn khách du lịch, bao gồm cả chính họ được tiêm ít nhất một mũi vaccine trước khi tham gia các hoạt động như tới hotel, đi xe bus, phi cơ trở lại. Du khách cũng muốn hạn chế xúc tiếp với các nhà cung ứng dịch vụ du lịch và mong có những quy định linh hoạt về tính sổ và hủy hoặc điều chỉnh đặt phòng trong tương lai.

Ngoài những mong muốn về nơi tới an toàn, độ phủ vaccine, theo ông Nguyễn Tiến Đạt, “thẻ thông hành xanh” cũng được xem là yếu tố quyết định chuyến đi. Hiện nay mỗi địa phương, tỉnh thành lại có quy định đón khách khác nhau, gây ra những nan giải cho cả du khách và doanh nghiệp.

“Trong năm 2019, VN đón 85 triệu lượt khách nội địa và 18 triệu lượt khách quốc tế (con số của năm 2020 là 56 triệu và 3,8 triệu). Trong dịch Covid-19, nhu cầu của khách nội địa vẫn rất lớn và có thể xem là “oxy” cho những doanh nghiệp đang “lâm chung”. Vì vậy song song với việc vận dụng hộ chiếu vaccine để đón khách quốc tế, chúng tôi cho rằng cần sớm tạo điều kiện cho khách trong nước đã tiêm đủ 2 mũi vaccine du lịch trở lại trên nguyên tắc đảm bảo an toàn”, ông nói.

Lan Hương

About bachnv

Check Also

9 món ăn sáng truyền thống ngon nhất Thái Lan

Pa thong ko là phiên bản Thái Lan của món bánh rán tẩm bột chiên …