Điều ít biết về chiếc ‘bánh ngọt sang chảnh’ macaron

PhápGiá cả macaron bao gồm vật liệu đắt tiền, tiêu phí những mẻ bánh hỏng và công sức của đầu bếp.

Nhắc tới Paris, có nhị thứ thường được du khách kể tên là tháp Eiffel và bánh macaron. Macaron là những chiếc bánh ngọt tròn, nhỏ, đế bằng và có nhân ở giữa. Điểm nổi trội của nó là có màu sắc sặc sỡ, mềm mại, có thể tan ngay trong mồm và rất ngọt. Bánh được làm từ ba thành phần: tròng trắng trứng, bột hạnh nhân và đường. Một số loại nhân phổ thông cho bánh là ganache (kem và chocolate), kem hoặc mứt.

Đó là những thông tin cơ quý khách dạng về món bánh ngọt nổi tiếng hàng đầu nước Pháp này. Tuy nhiên, macaron còn chứa nhiều điều thú vị, kín khác nhưng không phải ai cũng biết.

Tại Paris, hai hiệu bánh bán macaron nổi tiếng, được nhiều thực khách nhắc đến là Ladurée và Pierre Hermé. Trên ảnh là hiệu bánh Ladurée. Ảnh: Lamour de paris

Tại Paris, nhị hiệu bánh bán macaron nổi tiếng, được nhiều thực khách nhắc tới là Ladurée và Pierre Hermé. Trên ảnh là hiệu bánh Ladurée. Ảnh: Lamour de paris

Nhiều blogger ẩm thực và du lịch trên trái đất đã đặt cho loại bánh này một cái tên “sang chảnh” – nữ vương bánh ngọt Pháp. Nhưng trên thực tế, “nữ vương” lại tới từ Italy. Tương truyền, khi nữ quý tộc người Italy Catherine de’ Medic kết hôn với vua Pháp Henry II và trở thành Vương hậu, bà mang theo đầu bếp riêng của mình. Và người này đã mang công thức làm bánh macaron tới Pháp.

Xem thêm:   Cô gái Việt mê check-in tượng thú

Món bánh macaron gốc chỉ là những chiếc bánh quy tròn. Sau đó, theo thời kì, người Pháp mở màn cải tiến công thức và trở thành macaron như ngày nay, với phần nhân kẹp giữa.

Trước đại dịch, một trong những tiệm bánh macaron nổi tiếng nhất Paris, Ladurée, đã bán khoảng 12.000 chiếc mỗi ngày. Tương đương mỗi năm khu chợ bán hơn 4 triệu chiếc bánh ngọt. Đây cũng là loại bánh được bán nhiều nhất tại quốc gia này. Theo Spoon university, số lượng bán ra của macaron cao gấp đôi nhị “đối thủ” nổi tiếng không kém là éclair và gateaux. Tại VN, éclair thường được biết tới với tên gọi bánh xu kem dạng dài, phía trên phủ chocolate, còn gateaux là bánh gatô (bông lan).

Theo CultureTrip, macaron mở màn nổi tiếng khắp trái đất một phần nhờ vào bộ phim Marie Antoinette năm 2006 của Sofia Coppola. Trong đó có các cảnh phim hoàng hậu nước Pháp được xung quanh do rất nhiều những chiếc macaron màu sắc rực rỡ. Những chiếc bánh này đều do hiệu bánh Ladurée cung ứng. Sau khi phim công chiếu, macaron được biết tới rộng rãi ở Bắc Mỹ và châu Á. Ngày 20/3 hàng năm được coi là Ngày Macaron, nhằm tôn vinh món bánh ngọt tinh tế và xinh đẹp này.

Nhiều người thường bị nhầm cách viết loại bánh này. Nó đúng đắn được viết là macaron. Còn một loại bánh khác, viết tương tự là macaroon, nhiều hơn một chữ “o” là để chỉ một loại bánh dừa sợi và có tên gọi đúng đắn là coconut macaroon.

Xem thêm:   TP HCM mở tour trước tiên tới Cần Giờ ngày 19/9

Bánh macaron có nhiều màu sắc bắt mắt, và thường có kích thước nhỏ hơn lòng bàn tay. Ảnh: Carette

Bánh macaron có nhiều màu sắc xinh đẹp, và thường có kích thước nhỏ hơn lòng bàn tay. Ảnh: Carette

Thoạt nhìn, macaron trông rất đơn giản: nhị chiếc bánh ngọt nhỏ có nhân ở giữa. Đó là lý do khiến thực khách khi biết nó đắt tiền đều cảm thấy đột nhiên. Một hộp 6 chiếc macaron nhỏ được bán tại các tiệm bánh nổi tiếng nhất Paris là 18-20 euro. Theo các đầu bếp làm bánh chuyên nghiệp, nó đắt hơn các loại bánh ngọt thông thường vì vật liệu đắt tiền và thời kì, công sức dành cho nó nhiều.

nhị thành phần chính tạo nên chiếc bánh là tròng trắng trứng và bột hạnh nhân. Bột hạnh nhân đắt hơn các loại bột khác nhiều lần. Còn trứng chiếm một phần lớn trong bánh, và chỉ sử dụng tròng trắng, bỏ lòng đỏ. vì thế, tiêu phí để mua vật liệu sẽ tăng lên. Nhân bánh yêu cầu các vật liệu đắt tiền khác như chocolate hoặc những thứ mới lạ.

Bên cạnh tiêu phí vật liệu, đây là món bánh yêu cầu trình độ chuyên môn cao. Không phải mọi đầu bếp bánh ngọt trong các tiệm bánh thông thường đều làm được. Ngay cả đối với các đầu bếp chuyên môn cao, họ vẫn có thể không vững chắc 100% làm thành công một mẻ macaron. Kỹ thuật nướng và tạo ra những chiếc macaron ngon được tiến công giá là khó. Đầu bếp cần phải khác nhau chu đáo, nom dòm thời kì đúng đắn. Do vậy, khi mua một chiếc macaron, cái giá quý khách trả bao gồm vật liệu, tiêu phí của những mẻ bánh macaron thất bại và công sức bỏ ra nhiều hơn của các đầu bếp.

Xem thêm:   Quán cà phê như nhà hoang tại Thái Lan

Anh Minh tổng hợp

kín của ‘món ăn gây nghiện’ nhất nước Pháp

About bachnv

Check Also

Gordon Ramsay leo vách núi bắt sâu xương rồng

Siêu đầu bếp Gordon cố gắng vật đổ cây xương rồng để bắt sâu ăn …