Cốm – món ăn cứ mùa thu là nhớ tới

Hà NộiKhông chỉ là quà ăn vặt tao nhã, cốm cũng thích hợp để làm vàng, tặng cốm cũng như cách san sẻ mùa thu – mùa gây thương nhớ.

Hà Nội đã vào thu, tiết trời mát mẻ, cũng là thời khắc có nhiều món ăn quyến rũ nhưng người thủ đô luôn tự hào, trong đó có cốm. “Giờ cốm được bán quanh năm rồi, nhưng cứ tới mùa thu người ta mới hay nghĩ tới cốm để mua, nên cứ khoảng thời kì này cốm bán chạy lắm”, cô Thành, một người làm cốm ở làng Vòng, vừa nói vừa thoăn thoắt gói cốm để bán cho khách.

Vụ cốm mùa thu kéo dài khoảng 3 tháng, mở màn từ đầu tháng 7 Âm lịch. Khi ấy, đất trời mở màn chuyển tiết sang thu, không khí dịu nhẹ, không nóng như mùa hè, không quá lạnh như mùa đông nên thích hợp để ăn một món thanh cảnh như cốm. Cốm là một món ăn có màu sắc và mùi hương thoải mái. Đó là màu xanh mát của nước lá lúa non nhuộm cho những hạt cốm và là mùi thơm thoang thoảng của lá sen bọc bên ngoài, là mùi hương bùi của những hạt gạo được xay, giã tỉ mỉ. Cốm tươi và ngon phải có màu xanh của mạ già pha ánh vàng chứ không quá xanh mướt.

Cốm được bán với giá 230.000-350.000 đồng/cân tại làng Vòng. Ảnh: Trung Nghĩa

Cốm được bán với giá 230.000-350.000 đồng/cân tại làng Vòng. Ảnh: Trung Nghĩa

Thông thường, cốm thường được bốc từng miếng để ăn, hoặc vo lại thành nắm nhỏ. Thưởng thức cốm phải chậm trễ rãi, thanh cảnh vì không ai ăn cốm để no. Người Hà Nội thường ăn cốm cùng chuối để cảm nhận được vị bùi hoà lẫn với vị dẻo, ngọt của cốm. Cốm thường được ăn trực tiếp trong gói bóc từ lá sen, không đổ ra tô đĩa. Khi cốm có dấu hiệu mở màn khô và cứng lại, ta có thiết chế biến cốm thành nhiều món ăn khác như với trứng, với thịt hay xào cốm với đường.

Xem thêm:   Bay thủy phi cơ trên vịnh Hạ Long

Mùa thu năm nay, do liên quan của đại dịch, vụ cốm có vẻ âm u hơn các năm trước. Tuy nhiên, tại làng Vòng, nơi nổi tiếng nhất Hà Nội về sinh và làm cốm, tiếng giã chày vẫn rộn ràng, khiến không khí mùa thu của thủ đô vẫn mang được nét đặc trưng. ngày nay, chỉ còn khoảng chục hộ trong làng còn giữ nghề làm cốm. “Năm ngoái vào mùa thu có hôm đỉnh điểm bán được 80 kg/ngày, nhưng năm nay vẫn chưa ngày nào đạt được con số này. Do dịch bệnh nên vụ cốm bị liên quan khá nhiều. Ví dụ, mọi năm khách ở trong miền Nam đặt nhiều, năm nay thì nan giải hơn”, cô Thành, chủ tiệm cốm lớn ở ngay cổng làng, cho biết.

Cô Thành chia sẻ, dịch bệnh khiến nghề làm cốm gặp một chút khó khăn. Ví dụ, những nguyên liệu như lá sen khó kiếm và đắt hơn. Ảnh: Trung Nghĩa

Cô Thành san sẻ, dịch bệnh khiến nghề làm cốm gặp một tí nan giải. Ví dụ, những vật liệu như lá sen khó kiếm và đắt hơn. Ảnh: Trung Nghĩa

Khi cô Thành mở lớp lá sen đậy phía trên để lấy cốm, mùi hương nhẹ nhõm lan toả khắp nơi, nịnh mũi những khách hàng đang hy vọng được thưởng thức món vàng của mùa thu. Không chỉ là quà ăn vặt tao nhã, cốm cũng thích hợp để làm vàng biếu. Tặng cốm cũng giống như cách ta cùng nhau san sẻ mùa thu – mùa gây thương nhớ, mùa của những bài ca bất hủ về Hà Nội…

Trung Nghĩa

About bachnv

Check Also

Cách bay từ Mỹ về Việt Nam sau ngày 15/12?

Sau khi transit ở Singpore, tôi có nên bay thẳng về Hà Nội không nếu …