Mùa đông ở Hà Nội lạnh không kém tại Nga trong mắt khách Tây

Từng trải qua những mùa đông khắc nghiệt tại Nga, Timur Finov vẫn không thể quen với cái lạnh mỗi khi gió mùa tràn về Hà Nội.

Timur Finov, 26 tuổi, đang làm người mẫu ảnh và giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội. Sinh ra và lớn lên tại xứ sở bạch dương, dù trải qua những mùa đông băng giá, anh vẫn co ro trong tiết trời mùa đông của thủ đô VN.

Timur luôn cảm thấy rét buốt khi Hà Nội đón không khí lạnh. Ảnh: Trung Nghĩa

Timur Finov luôn cảm thấy rét buốt khi Hà Nội đón không khí lạnh. Ảnh: Trung Nghĩa

tứ năm trước, Timur khởi đầu cuộc sống mới tại VN. Hành lý của anh toàn áo xống mùa hè. Ngày không khí lạnh tràn về Hà Nội, Timur mới biết thế nào là mùa đông tại một tổ quốc trông có vẻ gần đường xích đạo trên phiên bản đồ.

“Tôi tỉnh dậy trong phòng mình vào sáng sớm. Và quý khách biết không? Tôi đã thở ra khói! Đó là điều tôi chưa bao giờ trải nghiệm trong nhà khi sống tại Nga. Tôi nhớ khi đó nhiệt độ hạ xuống khoảng 6-7 độ C. Đối với tôi đây thực sự là một cú sốc khi tiến công giá thấp mùa đông Hà Nội”, chàng trai Nga giãi tỏ.

Mùa đông năm ấy, chàng trai Nga chỉ có nhì chiếc áo dài tay và quyết tâm không sắm thêm quần áo rét, vì anh chỉ lưu lại Hà Nội vài tháng. “Tôi không nghĩ rằng mùa đông ở đây lại rét như vậy, dù nhiệt độ thường chỉ khoảng 18-20 độ C như mùa hè tại nước tôi”, Timur san sớt.

Xem thêm:   TP HCM là top 1 nơi tới đón năm mới

Mùa hè tại xứ sở bạch dương có nhiệt độ trung bình khoảng 18-20 độ C, tuỳ TP. Đây được coi là tiết trời rét mướt với những cư dân Saint Petersburg như Timur. Vì phải sống tới 6 tháng mùa đông một năm, người Nga rất yêu những ngày hè ngập nắng. Họ cho rằng đó là thời khắc để tận hưởng tối đa thời cơ ngã sung vitamin D, dạo chơi trong tiết trời rét mướt, và tạm xa những chiếc áo rét dày.

Còn vào mùa đông ở Nga, Timur chỉ mặc nhì áo gồm một áo dài tay và một áo khoác dày. Nhưng khi sống tại Hà Nội, chàng trai này luôn phải mặc ba áo, gồm sơ mi, áo khoác gile và áo măng tô vào mùa lạnh.

Anh nhận định: “Mùa đông ở Hà Nội lạnh không kém Nga. Ở Hà Nội tôi cảm nhận rõ cái rét buốt thấu xương, khiến cả người run cầm cập. Trong khi ở Nga là cái rét giá, thỉnh thoảng làm tay ửng đỏ, cứng lại, không có cảm giác gì”.

Người dân quây quần đốt sưởi ấm trong đợt rét Tết dương lịch 2021. Ảnh: Gia Chính

Người dân quây quần đốt sưởi ấm trong đợt rét tết tây 2021. Ảnh: Gia Chính

Timur cho rằng anh không cảm thấy mùa đông tại Nga lạnh như ở VN dù nhiệt độ trung bình khoảng 3 – 4 độ C, do mỗi căn hộ đều có hệ thống sưởi. Sàn nhà cũng thường được lót thảm, hoặc lát, bọc nhiều lớp để chân không bị lạnh. “Chúng tôi chỉ cần vào nhà là được sưởi ấm ngay”, anh giãi tỏ.

Xem thêm:   'Cứu cánh' sang chảnh mới của người Mỹ

Trái lại, ít căn nhà tại VN được trang bị hệ thống sưởi hay trải thảm, nhưng thường lát gạch men, đá… trừ những tòa nhà văn phòng. Do vậy, thỉnh thoảng Timur còn thấy trong nhà lạnh hơn ngoài đường. không chỉ có thế, tài xế máy vào mùa đông cũng khiến cái lạnh trở thành đáng sợ hơn.

Nhiều người có thể tiến công giá rằng những cảm nhận không giống nhau của Timur là do chênh lệch về độ ẩm không khí, mùa đông của các nước phương Tây thường khô hơn so với VN. Nhưng Timur không hoàn toàn ưng ý, vì độ ẩm không khí tại TP Saint Petersburg cũng luôn ở mức cao hơn 80% vào mùa đông.

Trung Nghĩa

Check Also

Isushi Cao Thắng: Thiên đường món Nhật thu hút

Ẩm thực Nhật quý khách dạng là một trong những nền ẩm thực ‘sành điệu’ …