Khách Tây mở sạp áo phông khi mắc kẹt ở VN

Hà NộiĐặc trưng của Hà Nội như dây điện nhằng nhịt, bia hơi, điếu cày… được họa sĩ người Đức khắc họa trên những chiếc áo độc nhất vô nhị.

Heiner Darrau, 32 tuổi, là một họa sĩ tranh minh họa người Đức. Ba năm qua, anh đi qua nhiều nơi tới ở Pháp, Bỉ, Hongkong, Singapore, Hàn Quốc, VN… Mỗi nơi, anh đều ngồi lại bất kỳ đâu trên đường phố, phác họa những hình ảnh thú vị, đại diện cho quốc gia, miền đất đó trong mắt một du khách.

Họa sỹ Đức đi du lịch và vẽ lại những điều anh cho là ấn tượng nhất tại quốc gia đó. Ảnh: NVCC

Heiner Darrau, họa sĩ Đức, đi du lịch và vẽ lại những điều anh cho là tuyệt hảo nhất tại mỗi quốc gia. Ảnh: NVCC

Heiner từng tới VN lần đầu vào 2016, 2017, sau đó ở lại đây từ tháng 3/2020 tới nay do Covid-19. Trong thời kì “kẹt” tại VN, anh chuyển dự án “Heiner Darrau Travel and Draw” (Đi và vẽ) thành “Heiner Darrau Travel, Draw and Printing” (Đi, vẽ và in). Anh muốn biến những bức vẽ của mình thành đồ handmade, để mọi người có thể sử dụng hoặc giữ làm kỷ niệm. Vì vậy, những chiếc áo in được lựa chọn. Không chỉ lan tỏa dấu ấn cá nhân rộng rãi hơn, chúng còn là cách anh giãi bày tình yêu mến với mảnh đất và loài người VN.

Mỗi chiếc áo đều được Heiner làm thủ công từ bước vẽ tới in ấn. Anh vẽ bằng bút mực trên giấy lụa trước, sau đó căng lên khuôn, đổ mực, dập hình lên áo. Mặt sau có ghi thì giờ hoàn thành, tượng trưng cho ngày ra đời của chiếc áo, thể hiện quý khách dạng quyền và lưu lại khoảnh khắc không thể có lại lần nhị.

Xem thêm:   Nhà hàng chỉ đón 'gấu trúc' giữa Covid-19

vị trí Heiner vẽ nhiều nhất là Hà Nội. Không phải danh lam thắng cảnh, anh vẽ bất kỳ thứ gì mình tình cờ thấy từ dây điện nhằng nhịt, điếu cày, xe máy tới hồ hiệu hoặc vài khuôn mặt thoáng qua. “Tôi thích kiến trúc tình cờ ở đây, có sự tương phản giữa cũ và mới, còn văn hóa khác lạ kỳ lạ so với bất kể nơi nào tôi từng đi qua”, anh san sẻ.

Nhìn qua những tác phẩm của chàng họa sĩ Đức, nhiều người liên tưởng tới tranh doodle (dòng tranh vẽ nguệch ngoạc bằng trí tưởng tượng cá nhân). Thực chất, nó mang âm hưởng nghệ thuật graffiti với quy luật riêng, dựa trên những thứ Heiner trực tiếp nhìn thấy khi đi qua mỗi quốc gia. Anh vẽ theo mạch nhất định từ trung tâm tỏa ra, sau đó gập lại vẽ tiếp tạo thành một xếp đặt liền mạch lặp đi lặp lại.

“quý khách sẽ thấy những hình ảnh rất thân thuộc được lấy từ đường phố và càng nhìn thì quý khách càng không biết điểm mở đầu, kết thúc ở đâu. Nó giống như một bức tranh phong cảnh vô tận”, Heiner san sẻ.

vật phẩm mới được mở bán lần đầu tại hội chợ Giáng sinh tại Royal City, ghi nhận sự ủng hộ của nhiều người dân. Vũ Huy Hoàng, 36 tuổi, ở Cầu Giấy, tin rằng đây là một cách hay để lưu giữ khoảnh khắc trên đường du lịch. “tầm nhìn của họ rất sáng tạo và tôi nghĩ mình có thể mặc chiếc áo này khoe đồng minh quốc tế nhưng không cần nói gì thêm”, anh nói.

Xem thêm:   Vi vu tết tây với 500.000 đồng

Mỗi chiếc áo trắng Heiner vẽ có 2 phiên quý khách dạng: màu đen và màu loang, giá từ 290.000 tới 490.000 đồng. Để tạo ra áo màu loang, Heiner sử dụng kỹ thuật in lụa thử nghiệm (experimental screen printing). Cách in này không khó hơn thông thường nhưng mất nhiều công sức hơn vì anh phải thao tác hoàn toàn bằng tay, để mỗi lần in áo mang một màu sắc, vết loang độc nhất vô nhị. Vì thế, áo loang quý khách dạng đẹp có thể có giá tới hơn một triệu đồng và chỉ ai đặt hàng riêng Heiner mới làm.

Khách Tây mở sạp áo khi mắc kẹt ở Việt Nam

Khách Tây mở sạp áo khi mắc kẹt ở VN

Quá trình in áo của Heiner. Video: NVCC

Trong thời kì ở lại VN, Heiner có nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Họa sĩ nhớ về những lần bị đội trật tự “hỏi thăm”, người đi đường dò xét khi anh ngồi vẽ bên đường. Đây cũng là TP trước tiên khiến anh hoảng sợ vì phải tự tài xế máy ngoài đường, đi bộ giữa đêm, bị trộm smartphone và đòi tiền chuộc… khác lạ, anh thấy đồ ăn VN rất ngon dù không biết tiến công vần tên món nào.

Chàng trai Đức còn nhận thấy phụ nữ Việt có những y phục kỳ lạ như áo chống nắng với hoa văn tương tự tranh của mình. “Đây là loại y phục kén người mặc, không phải phụ nữ Đức nào cũng dám mặc ra đường nhưng phụ nữ ở đây rất tự tín mang trên người, cứ như một ‘văn hóa đường phố’ vậy”, anh phấn khích nói.

Xem thêm:   Thiệt mạng vì cứu khách du lịch

Ngọc Diệp

About bachnv

Check Also

Những trải nghiệm thú vị ở Singapore

Theo cuộc khảo sát về Mức độ Yêu thích Du lịch do Tổng cục Du …