Điều ít người biết về Vatican

Với diện tích chưa tới 1km2, Vatican là quốc gia nhỏ nhất toàn cầu và có nhiều thú vị ít du khách biết.

Thành Vatican là quốc gia nhỏ nhất trên toàn cầu, nằm ngay trong lòng thủ đô Rome của Italy. Diện tích của nơi này chỉ vào khoảng 0,44 km2. Quốc gia này đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử và hiện nay theo cơ chế chính trị quân chủ do Giáo hoàng đứng đầu. Sau đây là những sự thực thú vị ít người biết về nơi này, theo The Travel.

Ảnh: A.Bianchi/Reuters

Vương cung thánh đường Thánh Peter là một trong những nhà thờ cổ và lớn nhất toàn cầu. Thánh địa này được nhiều tín đồ Cơ đốc giáo từ khắp toàn cầu ghé thăm hàng năm. Ảnh: A.Bianchi/Reuters

Nằm trên một nghĩa trang

Vương cung thánh đường Thánh Peter thực chất nằm ngay trên một nghĩa trang. nghĩa trang Vatican Necropolis tồn tại từ thời kỳ ngoại giáo, rất lâu trước khi thánh đường được xây dựng. Năm 64 sau CN, một trận hỏa hoán vị kinh hoàng san bằng thành Rome. Hoàng đế Nero đổ tội cho những người theo Cơ đốc giáo và gán cho họ tội chết. Họ bị thú dữ hành quyết và đóng đinh trên giá tại đồi Vatican. Trong số những người bị hành quyết có Thánh Peter.

Cho tới khi hoàng đế Constantine thống trị và xác nhận Cơ đốc giáo tại Rome, nhà thờ Vatican mới được xây dựng trên chính nơi người ta cho rằng Thánh Peter đã yên nghỉ. do vậy, vị trí của Vương cung thánh đường hiện nằm trên hầm mộ của ngài, cũng như nghĩa trang của những người Cơ đốc giáo bị hành quyết thời xưa.

Xem thêm:   VN chưa có thời khắc mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế

Các giáo hoàng không rời khỏi Vatican trong gần 60 năm

Trong lịch sử đã xảy ra nhiều tranh chấp quyền lực giữa chính quyền Italy và Vatican. Vatican được thống nhất vào năm 1870 nhưng trước thời khắc đó, các giáo hoàng đã thống trị một nhóm các bang có hòa bình ở miền Trung Italy. Khi đó, Vatican cũng là một bang có tên gọi Papal States, tức thị bang của Giáo hoàng.

Điều này đã gây ra căng thẳng giữa chính phủ Italy và các giáo hoàng khi họ muốn duy trì quyền kiểm soát tất cả các vùng đất xung quanh bang của Giáo hoàng. Hậu quả là một trận tiến công tranh lạnh đã xảy ra. Trong 60 năm liền, các giáo hoàng không rời khỏi Vatican để từ chối thừa nhận Vương quốc Italy.

Ảnh: ThinkStock Photos

Vatican nằm gọn trong lòng Italy với đường biên giới dài 3,2 km và diện tích chỉ bằng 1/8 Công viên Trung tâm ở New York, Mỹ. Ảnh: ThinkStock Photos

Lối đi kín đáo

Tại Vatican có một lối đi kín đáo là đường thoát hiểm cho các giáo hoàng. Lối đi được gọi là Passetto di Borgo, liên kết Vatican với Castel Sant’Angelo (Lâu đài Thiên Thần) dọc theo sông Tiber. Đường đi kín đáo này cứu mạng Giáo hoàng Clement VII vào năm 1597, trong khi nhiều người trong lực lượng bảo vệ Giáo hoàng đã hy sinh tính mệnh.

Không phải lúc nào giáo hoàng cũng sống tại Vatican

Xem thêm:   Khỏa thân đuổi theo lợn rừng

Các giáo hoàng không sống tại Vatican cho tới thế kỷ 14. Trước đó, họ sống tại cung điện Lateran thuộc thành Rome. Năm 1309, các giáo hoàng rời thành Rome khi giáo hoàng Clement V lập tòa tại Avignon, Pháp. Khi họ quay trở lại Italy vào năm 1377, cung điện Lateran đã cháy rụi nên Vatican trở thành nơi ở của các giáo hoàng như ngày nay.

Trung Nghĩa (Theo The Travel)

About bachnv

Check Also

10 quốc gia có ẩm thực ngon nhất thế giới

Du lịch và ăn uống là hai thứ được du khách đánh giá cao khi …