Vì sao người Nga đón Giáng sinh vào tháng 1?

Thay vì đón giáng sinh vào đêm 24 và cả ngày 25/12 như các nước trên trái đất, người dân xứ sở bạch dương lại chọn ngày 7/1.

Những người theo đạo Chính thống giáo tổ chức lễ Giáng sinh ở Nga cùng hàng triệu tín đồ trên toàn trái đất vào 7/1 hàng năm. lúc đầu, những người theo đạo Chính thống và đạo thiên chúa đều đón Giáng sinh vào chung một ngày. Năm 1582, Đức Giáo hoàng Gregory XIII công bố một loại lịch mới – lịch Gregorian ở châu Âu. Ngay ngay tức khắc, hồ hết các nước đạo thiên chúa châu Âu ứng dụng lịch mới và năm đó ngày 5/10 trở thành 15/10. Ở Đức, lịch mới được ứng dụng vào đầu thế kỷ 18. Mỹ và Anh sử dụng lịch Julian cũ tới năm 1752.

Giáng sinh tại quảng trường Đỏ, Moskva. Ảnh: Văn Thiên Hào

Chợ Giáng sinh tại quảng trường Đỏ, Moskva. Ảnh: Văn Thiên Hào

Ở Nga, lịch Gregorian chỉ được thông qua vào năm 1918 theo sắc lệnh của Chính phủ Liên Xô, ngày 31/1 năm đó đổi thành 14/2. Tuy nhiên, nhà thờ Nga không chấp nhận những thay đổi và tiếp tục tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 25/12 theo lịch Julian, tức ngày 7/1 năm sau theo lịch Gregorian. ngày nay, nhị lịch này chênh nhau 13 ngày. Các nhà thờ Chính thống giáo khác theo lịch Julian tới nay gồm các nhà thờ Chính thống ở Jerusalem, cộng hòa Macedonia, Georgia, Serbia, Ba Lan… Đây là lý do lễ Phục sinh, Giáng sinh và một số ngày lễ tôn giáo khác tới Nga muộn hơn 2 tuần.

Xem thêm:   Singapore rút ngắn thời kì cách ly cho khách từ VN

Giáng sinh là một trong những ngày lễ quan yếu nhất đối với người theo đạo Chính thống giáo, là thời khắc ghi lại sự kết thúc Mùa Chay. Khoảng 2,3 triệu tín đồ Cơ đốc giáo chính thống Nga đổ xô tới các nhà thờ, tham gia vào các lễ hội rước, nghi lễ vào đêm Giáng sinh, hát thánh ca… Sự kiện trọng thể này được tổ chức tại hàng nghìn TP, thị trấn của liên bang Nga.

Không khí trong một nhà thờ Cơ đốc giáo chính thống vào đêm Giáng sinh tại Nga. Ảnh: Caspian News

Không khí trong một nhà thờ Cơ đốc giáo chính thống vào đêm Giáng sinh tại Nga. Ảnh: Caspian News

Lễ Giáng sinh được coi là biểu thị của quyền năng, sự linh thiêng, giúp tăng cường sự kết đoàn giữa mọi người. Lễ hội truyền thống này mở màn vào đêm Giáng sinh, được gọi là Sochyelnik. Những người theo đạo Thiên chúa ở Nga, chiếm khoảng 75% dân số, sẽ tập trung nguyện cầu, cùng nhau tổ chức một bữa tiệc lớn, ấm êm bên gia đình. Những món ăn truyền thống trên bàn tiệc có dưa chuột muối, nấm muối, dưa cải bắp, táo ngâm, bánh nướng nhân thịt, nấm, cá, rau… Họ cũng có truyền thống tặng vàng cho nhau, trang trí nhà cửa bằng các hình thiên thần, vì sao và hoạt cảnh Chúa giáng sinh. Một số người Nga không ăn chay, hoặc đi lễ nhà thờ nhưng vẫn tổ chức tiệc Giáng sinh., bởi vì họ coi đây là ngày lễ của tình yêu, sự chấp nhận và lòng khoan dung.

Xem thêm:   3 nơi tới cho khách tận hưởng 'mùa cách ly'

Một truyền thống được người Nga thường làm trong dịp này là đi xem bói. Việc xem bói này được thực hiện bởi vì những phụ nữ trẻ, chưa kết hôn, tập trung tại một ngôi nhà hoặc Banya – phòng tắm hơi kiểu Nga. Họ mặc váy ngủ và xõa tóc. Những người phụ nữ lớn tuổi thực hiện một nghi lễ để mang lại sự thịnh vượng cho gia đình. Đàn ông và phụ nữ có gia đình không được phép tham gia. Đây chỉ là một truyền thống tiêu khiển của người dân.

Ded Moroz (áo đỏ) và Snegurochka, phiên bản ông già Noel cùng trợ thủ là công chúa tuyết phiên bản Nga. Ảnh: Travel Triangle

Ded Moroz (áo đỏ) và Snegurochka, phiên phiên bản ông già Noel cùng trợ thủ là công chúa tuyết phiên phiên bản Nga. Ảnh: Travel Triangle

Xứ sở bạch dương có phiên phiên bản ông già Noel của riêng mình, khác với hình ảnh quý ông vui tính, bụng tròn mặc đồ đỏ xuất hiện trong các bộ phim Hollywood và trên thiệp giáng sinh ở Mỹ. Ông già Noel ở Nga gọi là Ded Moroz, thường khoác áo choàng lông màu đỏ, xanh hoặc vàng, chân đi ủng truyền thống của Nga và ngồi xe ngựa thay vì tuần lộc. Trợ thủ của ông là cô cháu gái Snegurochka – công chúa tuyết má hồng, tóc vàng và rất hay cười. Thay vì đêm Giáng sinh, Ded Moroz thường tặng vàng cho trẻ em vào đêm giao thừa.

Không phải Bắc Cực, nơi trẻ em Nga có thể tới gặp Ded Moroz là một trang viên ở thị trấn Veliky Ustyug, vùng Vologda Oblast. Trẻ em Nga cũng thường gửi thư cho ông già Noel với hy vọng điều ước thành hiện thực. Du khách thường đổ xô tới đây dịp Giáng sinh để tự sướng cùng ông già Noel, cưỡi troika – xe ba ngựa nhưng Ded Moroz lái đi phát vàng và tham gia các hoạt động tiêu khiển mùa đông.

Xem thêm:   lữ khách Saigontourist mở tour tới vùng xanh tại TP HCM

Anh Minh (Tổng hợp)

‘Chiếc đĩa’ che hố sâu nhất trái đất

About bachnv

Check Also

Lịch trình chi tiết du lịch Cần Giờ 2 ngày 1 đêm chuẩn ‘ngon-bổ-rẻ’

Bạn đang muốn tìm một địa điểm du lịch “ngon – bổ – rẻ”? Bạn …