Venice ‘thất thủ’ vì dự báo sai

ItalyKhi nước tràn vào đầm phá, Vương cung thánh đường St Mark ngập sâu, người dân Venice biết rằng đã quá trễ để ngăn triều cường.

Các quý khách dạng tin thời tiết dự đoán triều cường dâng cao 1,2m – thấp hơn mức 1,3m để kích hoạt 78 hàng rào di động của hệ thống đê chắn lũ (Mose). Tuy nhiên, thực tế chỉ ra dự báo sai khi triều cường cao tới 1,45m và nhanh chóng biến Venice thành đại dương nước. Nước tràn vào đầm phá sáng 8/12, làm ngập Vương cung thánh đường St Mark, một điểm du lịch nổi tiếng của TP. Đây cũng là lúc mọi người nhận ra rằng, đã quá muộn để hệ thống ngăn lũ có thể phát huy tác dụng.

Chính quyền thông báo mực nước ngập ở Venice là 1,45m nhưng người dân nói rằng con số thực tế là 1,5m. Ảnh: Andrea Merola/EPA

Chính quyền thông tin mực nước ngập ở Venice là 1,45m nhưng người dân khẳng định con số thực tế là 1,5m. Ảnh: Andrea Merola/EPA

Carlo Alberto Tesserin, đại diện của Vương cung thánh đường St Mark, nói: “Tình hình thật tồi tệ, nhà thờ ngập tới đáng sửng sốt”. Ông cũng cho biết tiền sảnh trong nhà thờ 1.000 năm tuổi bị ngập hoàn toàn, và nếu triều cường dâng cao hơn nữa thì các nhà nguyện bên trong cũng bị ngập.

Matteo Secchi, một người dân địa phương, cho biết tình hình thực sự tồi tệ, khác xa những gì người dân dự đoán. Anh nói rằng, các quán bar, nhà hàng, cửa hiệu đều bị tác động song không nêu mức độ thiệt hại. Secchi cảm thấy phẫn nộ, do khi Mose được đưa vào hoạt động, những người dân như anh tin rằng mình không còn phải sống trong cảnh ngập lụt mỗi khi triều cường dâng cao. Nhưng hóa ra vấn đề này vẫn không được giải quyết.

Xem thêm:   ngoại thành Sài Gòn mộng mơ trong mắt chàng trai Đồng Tháp

Một du khách chụp ảnh lưu niệm trước quảng trường St Mark khi triều cường. Ảnh: Andrea Pattaro/AFP

Một du khách tự sướng lưu niệm trước quảng trường St Mark khi triều cường. Ảnh: Andrea Pattaro/AFP

Mose – hệ thống chống lũ ở Venice – mới được đưa vào thử nghiệm lần trước tiên từ tháng 7. Hệ thống này được truyền tụng vì trở thành phúc tinh của Venice. Vào đầu tháng 10, những tấm chắn sóng khổng lồ của hệ thống Mose nâng cao để bảo vệ TP kênh đào. Hệ thống này cũng thành công vài tuần sau đó, ngăn triều cường cao 1,35 m tràn vào đầm phá.

Anh Minh (Theo Guardian)

About bachnv

Check Also

10 quốc gia có ẩm thực ngon nhất thế giới

Du lịch và ăn uống là hai thứ được du khách đánh giá cao khi …