Ứng dụng truy vết Covid-19 giúp phục hồi du lịch Singapore

SingaporeChính phủ Singapore sử dụng ứng dụng TraceTogether trong việc kiểm soát dịch bệnh, góp phần tương trợ phục hồi kinh tế – xã hội và ngành du lịch.

Mới đây, TraceTogether nhận giải thưởng toàn cầu về ứng dụng công nghệ sáng tạo, do tổ chức nghiên cứu thị trường Gartner công bố. Kết quả giải thưởng được chọn thông qua một cuộc tiến công giá của các tổ chức chính phủ trên toàn cầu. Để giành được giải thưởng danh giá xác nhận nỗ lực của đảo quốc, ứng dụng TraceTogether của Singapore đã vượt qua ba đối thủ khác tới từ Ấn Độ và nhì ứng dụng của Đài Loan (Trung Quốc)

Singapore là một trong những quốc gia tiền phong phát triển ứng dụng truy vết Covid-19 sử dụng Bluetooth. mục tiêu là truy vết, khoanh vùng và kiểm soát các ca nhiễm trong số đông. Sau đó, TraceTogether đã triển khai ở một số quốc gia khác như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và Israel.

Vượt qua những nan giải và e ngại lúc đầu, hiện TraceTogether được gần như toàn bộ dân địa phương sử dụng, và là điều kiện bắt buộc với các du khách nhập cảnh vào Singapore. Họ phải lưu giữ ứng dụng này trong 14 ngày sau khi rời đảo quốc, góp phần chung tay đẩy lùi Covid-19.

Các biện pháp an toàn, truy vết dịch đã trở thành một phần mới không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày tại Singapore. Nguồn: Straits Times.

Các giải pháp an toàn, truy vết dịch đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày tại Singapore. Nguồn: Straits Times.

Xem thêm:   Tòa nhà cao nhất châu Âu

không chỉ có thế, người dân có thể sử dụng TraceTogether quét mã QR và liên kết với hệ thống SafeEntry. Đây là hệ thống có năng lực kiểm soát, truy vết và khoanh vùng những đối tượng từng xúc tiếp gần hoặc tới nơi có ca nhiễm F0, thông qua mỗi lần truy cập vào mạng wifi hoặc tới chỗ làm, nơi công cộng…

Người dân bắt buộc đăng ký SafeEntry bằng ứng dụng này khi tới các nơi công cộng như quán ăn và trung tâm thương nghiệp. Ở các điểm khác như rạp chiếu phim hay nơi thờ tự cũng đang ứng dụng thử nghiệm để kiểm soát số người ghé thăm, cũng như phát hiện sớm nếu có F0 từng tới khu vực đó. TraceTogether lẫn SafeEntry dự kiến đưa vào diện bắt buộc sử dụng tại tất cả điểm công cộng vào đầu năm tới.

Để tối ưu hóa công dụng của ứng dụng truy vết bệnh, chính phủ Singapore đã thử nghiệm trang bị đeo TraceTogether token và đưa vào sử dụng từ cuối tháng 9/2020.

Hai dạng của TraceTogether: thiết bị đeo token (trái) và ứng dụng trên điện thoại thông minh (phải). Nguồn ảnh: Straits Times.

nhì dạng của TraceTogether: trang bị đeo token (trái) và ứng dụng trên smartphone thông minh (phải). Nguồn ảnh: Straits Times.

trang bị đeo token có kích thước nhỏ gọn; có sẵn liên kết bluetooth, liên kết với ứng dụng TraceTogether của những người xung quanh; đơn giản mang theo và cất giữ; khác lạ thích hợp với trẻ em hoặc người cao tuổi, những đối tượng không sử dụng smartphone thông minh. Dân địa phương từ 7 tuổi trở lên có thể nhận trang bị TraceTogether token miễn phí tại các trung tâm số đông trên khắp lãnh thổ Singapore.

Xem thêm:   Nơi 'trốn cả trái đất' để ngắm sao

Sau thời kì đưa vào sử dụng, TraceTogether đã trở thành “trợ thủ đắc lực” của chính phủ Singapore trong hành trình chống Covid-19. Ứng dụng góp phần tương trợ phục hồi kinh tế – xã hội trong thời đoạn “thông thường mới”. Trước đó, chính phủ Singapore tuyên bố cả nước sẽ chỉ bước vào thời đoạn III khi đạt mức 70% dân số sử dụng TraceTogether. Việc này nhằm đảm bảo việc truy vết có thể diễn ra trơn tru khi có ca nhiễm mới. Singapore có thể mở cửa trở lại an toàn.

thời đoạn “thông thường mới” lưu lại bước ngoặt phục hồi kinh tế – xã hội quan yếu của đảo quốc sư tử; bao gồm các ngành dịch vụ, du lịch, hàng không và nhiều lĩnh vực liên quan khác. Theo các chuyên gia, thành công này có được là nhờ những giải pháp phòng dịch hiệu quả nhưng chính phủ Singapore kịp thời ứng dụng.

thời kì qua, các hoạt động thuộc loại hình MICE (du lịch phối hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện) và du lịch phổ thông, tiêu khiển dần phục hồi và quay trở lại hoạt động. Một số sự kiện được tổ chức dưới mô hình hybrid, trực tuyến phối hợp trực tiếp, đảm bảo an toàn cho đối tượng tham gia, tiêu biểu như: Tuần lễ Năng lượng Quốc tế Singapore, triển lãm thương nghiệp TravelRevive; Lễ hội Công nghệ Tài chính FinTech Singapore SFF x SWITCH 2020…

Xem thêm:   Phú Quốc sẵn sàng đón du khách

Tại triển lãm thương mại TravelRevive vừa qua, người tham gia cũng bắt buộc phải sử dụng TraceTogether, Safe Entry và hàng loạt biện pháp an toàn chống dịch khác. Nguồn: ITB Asia.

Tại triển lãm thương nghiệp TravelRevive vừa qua, người tham gia cũng bắt buộc phải sử dụng TraceTogether, Safe Entry và hàng loạt giải pháp an toàn chống dịch khác. Nguồn: ITB Asia.

Song không vì những thành tựu đạt được nhưng lơ là với Covid-19, đảo quốc sư tử vẫn duy trì những giải pháp phòng dịch và kiểm soát sát sao. Đơn cử như xét nghiệm Covid-19 ngay tại sân bay Changi và bệnh viện đa khoa sử dụng máy phản ứng chuỗi polymerase (PCR) thời kì thực, cho kết quả xét nghiệm Covid-19 chỉ trong 60 phút.

Bộ trưởng thương nghiệp và Công nghiệp Chan Chun Sing từng nhận định rằng Singapore cần cai quản rủi ro tới từ việc mở cửa lại du lịch thay vì chỉ tìm cách loại bỏ. Đó là cách đảo quốc sư tử đương đầu với nan giải, thử thách chứ không tìm cách tách mình khỏi phần còn lại của toàn cầu.

Thy An

About bachnv

Check Also

Thánh địa Mỹ Sơn: Dấu ấn của một Chăm Pa rực rỡ nghìn năm

Thánh địa Mỹ Sơn là một địa điểm du lịch văn hóa nổi tiếng tại …