Tất tần tật kinh nghiệm đi chơi Côn Sơn Kiếp Bạc

Nhắc tới Hải Dương, không ai là không biết tới Côn Sơn Kiếp Bạc, một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt để du khách hành hương và tìm về chốn an yên. Hãy cùng Halo Travel tò mò vị trí ý nghĩa này nhé!

1. Côn Sơn Kiếp Bạc ở đâu? 

Côn Sơn Kiếp Bạc nằm tại một thung lũng trù phú thuộc địa bàn TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Đây là vị trí hội tụ của 6 con sông là sông Cầu, sông Thương, Lục Nam, sông Đuống, sông Kinh Thầy và thăng bình. Đây là đầu mối mạch máu liên lạc thủy bộ trấn thủ cửa ngõ phía Đông kinh thành Thăng Long xưa.

Nơi đây gắn liền với câu chuyện về những người hero hào kiệt của dân tộc. Khi tới đây, quý khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh nước non hùng vĩ và những di tích lịch sử hào hùng. Khu di tích này cũng được mệnh danh là một trong 62 di tích quốc gia không giống nhau quan yếu của VN. Nếu có dịp hãy tới đây để tò mò và tình hiểu về vị trí nổi tiếng này nhé!

con son kiep bac giorgettinicola

Ảnh: @giorgettinicola

2. Lịch sử hình thành khu di tích

Vào thế kỷ 13 thời Trần, Kiếp Bạc chính là nơi Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Hưng Đạo chọn làm nơi để đặt phủ đệ và đóng quân. Nơi đây đã thành công vang dội và tạo nên những chiến công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Cũng chính ở nơi này, vào năm 1285 khi quân dân Đại Việt tiến công Vạn Kiếp đã phá tan 20 vạn quân Nguyên. Sau trận chiến, Trần Hưng Đạo về ở Vạn Kiếp viết Binh Thư yếu lược. Trong binh thư có viết “Khoan thư sức dân làm kế sâu rễ bền gốc, đó là thượng sách để giữ nước”.

con son kiep bac julystagram

Ảnh: @julystagram

Từ đầu thế kỷ 14, đền Kiếp Bạc được dựng lên để thờ Trần Hưng Đạo. Từ đó tới nay, cổng đền vẫn có câu đối vang vọng: Kiếp Bạc hữu sơn giai kiếm khí/Lục Đầu vô thủy bất thu thanh (Vạn Kiếp có ngọn núi nào thì đều vương hơi gươm kiếm/Lục Đầu không con nước nào không vang tiếng đao binh). Nơi đây đã chứng kiến biết bao thăng trầm lịch sử hào hùng dân tộc. Cũng vì vậy nhưng mà đây như một nơi để tưởng nhớ về sự hy sinh, lòng yêu nước của phụ thân ông ta.

Xem thêm:   xuôi ngược miền duyên hải

3. Hướng dẫn vận chuyển tới Côn Sơn Kiếp Bạc

Đường tới Côn Sơn Kiếp Bạc 

Kiếp Bạc cách trung tâm TP Hà Nội chỉ khoảng 90km. quý khách có thể đơn giản vận chuyển tới nơi này theo hướng dẫn của Google Maps. Từ cầu Thanh Trì quý khách đi thẳng tới đường 1 sau đó rẽ sang đường 18 rồi đi theo hướng Phả Lải. Khi tới cầu Phả Lải quý khách đi thêm 50km tới vấp ngã 3 Sao Đỏ sau đó đi thẳng 1km theo hướng đi Quảng Ninh. Rẽ trái đi thẳng tới khi thấy đại dương báo đi Côn Sơn Kiếp Bạc sau đó đi theo hướng dẫn là tới.

con son kiep bac cap

tới Côn Sơn Kiếp Bạc bằng phương tiện gì? 

vận chuyển bằng xe khách

Từ bến xe Mỹ Đình, quý khách bắt chuyến xe đi từ Hà Nội tới Quảng Ninh với giá vé giao động từ 70.000 – 100.000đ/lượt tùy từng nhà xe và thời khắc. Nếu đi vào những dịp lễ tết thì giá vé xe sẽ đắt hơn.

vận chuyển bằng xe cá nhân

Vì khoảng cách không quá xa nên rất nhiều người lựa chọn phương tiện là xe máy để chủ động đi lại hơn. Chọn phương tiện này quý khách có thể thỏa sức ngắm nhìn khuông cảnh tự nhiên nhị bên đường và tiết kiệm tiêu phí. Vì nhị vị trí Côn Sơn và Kiếp Bạc cách nhau khá xa khoảng 5km nên nếu quý khách không có phương tiện vận chuyển thì sẽ phải mượn xe ôm hoặc bắt xe taxi. Vì thế, xe máy chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho quý khách khi du lịch ở nơi đây.

4. Có gì ở Côn Sơn Kiếp Bạc?

vị trí linh thiêng để cầu bình an

Đây là nơi ghi dấu những chiến công hào hùng của các vị hero dân tộc. Và cũng là nơi các bậc hiền tài số 1 được tôn thờ.

Vào mỗi dịp lễ tết, mọi người tới đây để cầu việc lớn hoặc những điều bình an. Theo quan niệm dân gian, nếu muốn cầu thăng thưởng, quan tước thì xin ấn “Trần Triều Hưng Đạo Vương chi ấn”, hoặc ấn “Quốc Pháp Đại Vương”. Cầu sinh con, tài lộc, vạn sự tốt lành thì xin ấn “Vạn Dược Linh Phù”. Còn nếu muốn tránh tà ma, bệnh tật thì xin ấn “Phi thiên thần kiếm linh phù”.

con son kiep bac k julystagram

Ảnh: @julystagram

Du khách tới đây không chỉ để vãn cảnh nhưng mà còn mong ước cầu bình an, yên ấm, công danh và tài lộc. Đây chính là nơi thực sự linh thiêng nếu như thành tâm cầu khấn. Vì thế Côn Sơn Kiếp Bạc hàng năm đón rất nhiều du khách tới nơi này.

Xem thêm:   TOP 10 Quán Cafe Việt Có Tên 1 Từ Khiến Ai Cũng Mê Mẩn

Những ngôi chùa nổi tiếng

Chùa Côn Sơn

 Cùng với chùa Yên Tử và chùa Quỳnh Lâm, chùa Côn Sơn là một trong 3 trung tâm thiền phái Trúc Lâm. Đây là ngôi chùa gắn bó với sự nghiệp lừng lẫy của nhiều tên tuổi lớn trong lịch sử nước ta như Nguyễn Trãi, Trần Nguyên Đán, Thiền sư Huyền quang đãng,…

Trước kia, chùa có tới 83 gian bao gồm các gian như tam quan, thượng hạ điện, tả hữu vu, lầu chuông, gác trống,… Cho tới nay, do trải qua nhiều trận chiến tranh nên chùa Côn Sơn chỉ còn là một ngôi chùa nhỏ dưới bóng cây cổ thụ. Tuy nhiên chùa Côn Sơn vẫn luôn là vị trí ghi dấu nhiều dấu ấn của dân tộc VN ta.

con son kiep bac _julystagram

Ảnh: @julystagram

Đền Kiếp Bạc 

nằm giữa 2 thôn Dược Sơn và Vạn Kiếp, Kiếp Bạc cũng chính là cái tên ghép của nhị địa phận này. Trước kia đây chính là nơi Trần Quốc Tuấn đã lập căn cứ để tích trữ lương thực và huấn luyện đấu sĩ. Nơi đây là đền thờ của Phạm Ngũ Lão, Hưng Đạo Vương và phu nhân của Trần Hưng Đạo. Bảy pho tượng được đặt ở đây gồm 7 vị: Trần Hưng Đạo, Phu nhân và nhị con gái, con rể Phạm Ngũ Lão cùng Nam Tào, Bắc Đẩu. hình như là 4 bài vị thời đàn ông và nhị vị tướng là Yết Kiêu và Dã Tượng.

Đền thờ Nguyễn Trãi

Đền thờ Nguyễn Trãi là một trong những nhà cửa trung tâm trong khu di tích Côn Sơn Kiếp Bạc. Đền thờ được khởi công xây dựng từ năm 2000 với diện tích rộng hơn 10.000m2. Nơi đây được xây dừng theo phong cách rất lạ mắt nhằm thỏa mãn nhu cầu du lịch gắn với lịch sử tâm linh của du khách.

con son kiep bac zellyngo

Ảnh: @zellyngo

Đền thờ Trần Nguyên Đán

Đền thờ Trần Nguyên Đán được nằm ngay gần nguồn suối Côn Sơn. Đây là ông của Nguyễn Trãi, người đã nuôi dạy Nguyễn Trãi trưởng thành từ núi Côn Sơn và cùng vợ xây dựng nhà cửa kiến trúc trong núi. Khi ông tạ thế, vua Trần đã lập đền thờ ông ở nơi đây để tạ thế và tưởng nhớ công lao. Tuy nhiên, sau nhiều năm, đền thờ đã không còn nhưng đã được xây lại trên nền cũ như bây giờ.

Xem thêm:   9 Quán Chả Rươi Hà Nội Ngon Nức Tiếng Nhất Định Phải Thử

5. Một số lễ hội nổi tiếng ở khu di tích

Lễ hội truyền thống vào mùa xuân

Lễ hội truyền thống vào mùa xuân tại Côn Sơn Kiếp Bạc từ lâu đã trở thành một tập quán đẹp của người dân Hải Dương. Lễ khai hội được tổ chức vào ngày 16 tháng Giêng hàng năm. Các nghi lễ truyền thống đều được thực ngày nay lễ hội. Từ việc dâng hương, tế khai xuân cho tới tế trên núi Ngũ Nhạc đều được diễn ra tại lễ hội.

con son kiep bac ngn_fank

Ảnh: @ngn_fank

Lễ hội truyền thống vào mùa thu

Vào tháng Tám giữa thu là ngày giỗ phụ thân Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Đây là mùa nhưng mà cây cối tốt tươi và vạn sự khô cứng thông nên lễ hội được rất nhiều người đón nhận. Lễ hội chính âm được coi là linh thiêng, mọi sự cầu đức đều được linh ứng. Lễ hội có những nghi lễ truyền thống như lễ dâng hương và tế cáo yết; lễ khai ấn và ban ấn đền Kiếp Bạc, lễ giỗ Đức Thánh Trần. Phần hội vô cùng lôi cuốn gồm các trò chơi dân gian truyền thống như múa rối nước, đua thuyền…

6. kinh nghiệm đi chơi Côn Sơn Kiếp Bạc

Côn Sơn Kiếp Bạc là khu di tích lịch sử nên khi tới đây quý khách cần tuân thủ một số quy tắc để có một chuyến đi trọn vẹn nhất:

con son kiep bac linhvitvit

Ảnh: @linhvitvit

Khi tới quý khách cần ăn mặc nghiêm túc, kín đáo. Không mặc những y phục hở hang phản cảm.
Đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên. Không nói to và cười đùa tương tác tới không khí trọng thể và mọi người xung quanh.
Vì địa hình là đồi núi nên sẽ phải đi bộ khá nhiều. Vì thế quý khách nên đi giày thể thao, tránh đi những đôi giày cao gót sẽ làm đau chân.
Phải vận chuyển ngoài trời khá nhiều vì thế quý khách nên đem theo một số vật dụng như ô dù để tránh trường hợp thời tiết xấu.

Trên đây là những kinh nghiệm khi du lịch Côn Sơn Kiếp Bạc nhưng mà Halo Travel đã tổng hợp. Hy vọng rằng với những trải nghiệm trên quý khách sẽ có một chuyến đi ý nghĩa và bình an.

x

Check Also

kinh nghiệm đi chơi Tràng An Bái Đính 1 ngày từ A-Z

Tràng An, Bái Đính là nhị nơi tới không thể không kể tới khi nhắc ...