Singapore thận trọng mở cửa lại du lịch

SingaporeChính phủ đưa ra chính sách mở cửa lại đường bay, nỗ lực khôi phục liên kết du lịch với các quốc gia phụ cận có số ca nhiễm thấp.

Sau thời kì ngành du lịch bị gián đoạn do xúc tiến dịch bệnh, chính phủ Singapore từng bước tiến hành những giải pháp mở cửa một cách thận trọng, nhằm khôi phục nền kinh tế nước nhà.

Trước đó, đảo quốc sư tử đã dần nới lỏng các giải pháp hạn chế, giãn cách, song song thiết lập “bong bóng du lịch” với Hong Kong, thương thuyết làn đường xanh đối ứng cho việc đi lại thiết yếu với các quốc gia Brunei, Indonesia, Nhật phiên bản, Malaysia, Hàn Quốc, Đức và 6 khu vực tại Trung Quốc (gồm Trùng Khánh, Quảng Đông, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Thiên Tân).

nổi trội là động thái Singapore công bố các giải pháp đơn phương mở cửa với một số quốc gia, vùng lãnh thổ có hệ thống giám sát sức khoẻ số đông toàn diện và kiểm soát thành công Covid-19. Đây là những nỗ lực nhằm sẵn sàng sẵn sàng bước vào thời đoạn tái mở cửa và phục hồi kinh tế cuối năm 2020.

22 du khách từ Trung Quốc nhập cảnh Singapore ngày 6/11, cũng là ngày đầu tiên Singapore đơn phương mở cửa biên giới cho du khách từ đại lục. Ảnh: Straits Times.

22 du khách từ Trung Quốc nhập cảnh Singapore ngày 6/11, cũng là ngày trước tiên Singapore đơn phương mở cửa biên giới cho du khách từ đại lục. Ảnh: Straits Times.

VN là một trong những quốc gia trước tiên nằm trong danh sách mở cửa lại đường bay sớm của Singapore nhờ những động thái phòng chống và kiểm soát dịch hiệu quả.

Phía đảo quốc sư tử còn vận dụng chính sách Thẻ thông hành đường hàng không (Air Travel Pass) để du khách từ VN nhập cảnh Singapore nhưng mà không cần phải tự cách ly tại nhà trong 14 ngày nếu đạt đủ các điều kiện. Ngoài VN, Thẻ thông hành đường hàng không còn vận dụng cho du khách tới từ Brunei, Australia, New Zealand và Trung Quốc.

Xem thêm:   Nếp sống người Dao ở Mẫu Sơn

Việc đưa ra những giải pháp mở cửa, tương trợ khách du lịch từ những quốc gia phụ cận kiểm soát tốt dịch bệnh thể hiện thiện chí hợp tác, song hành khôi phục du lịch của các bên.

Dù lên kế hoạch mở cửa sớm, chính phủ Singapore vẫn đặt vấn phòng ngừa dịch và an toàn lên hàng đầu. Điều này thể hiện rõ nét qua các giải pháp thống trị an toàn nghiệm ngặt, trong đó có SG Clean. SG Clean là nỗ lực của chính phủ Singapore nhằm xúc tiến việc tăng cường các tiêu chuẩn cao về vệ sinh, sát khuẩn của doanh nghiệp và công chúng, như duy trì đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi giao tiếp.

Ngoài ra còn có hệ thống SafeEntry giúp kiểm soát, truy vết và khoanh vùng nếu phát hiện ca nhiễm số đông; ứng dụng theo dõi liên lạc TraceTogether giúp xác định những người xúc tiếp cự ly gần phạm vi 2 m với các ca bệnh Covid-19.

Các địa điểm công nhận bởi SG Clean đều được kiểm tra cấp cơ sở bởi các bộ, ngành, hoặc giám định bên thứ ba để đảm bảo luôn trong tình trạng sạch sẽ và an toàn. Ảnh: SG Clean.

Các nơi xác nhận bởi vì “SG Clean” đều được kiểm tra cấp cơ sở bởi vì các bộ, ngành, hoặc thẩm định bên thứ ba để đảm bảo luôn trong tình trạng tinh khiết sẽ và an toàn. Ảnh: SG Clean.

Du lịch vẫn luôn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đảo quốc sư tử, nhờ lợi thế nhiều chủng loại văn hóa, sắc tộc, là nơi sinh sống của người dân Malaysia, Ấn Độ, Ả Rập, châu Âu… Hệ thống thống trị môi trường xanh, tinh khiết cũng tạo điều kiện cho khách du lịch tới và quay trở lại. Chỉ trong năm 2018, Singapore thu hút hơn 18,5 triệu lượt khách.

ngày nay, chính phủ Singapore vẫn nỗ lực hướng tới mục tiêu biến đảo quốc sư tử thành một trong những nơi tới được lựa chọn trước tiên sau khi du lịch quốc tế liên kết lại. Trong đó, BTMICE (loại hình du lịch phối hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện…) là một trong những hình thức du lịch được chính phủ và Tổng cục Du lịch Singapore (STB) ưu tiên, cùng với nhóm đối tượng khách du lịch tiêu khiển.

Xem thêm:   Những hành khách ngồi cùng người chết trên tàu bay

phục vụ quy chuẩn giãn cách xã hội, các sự kiện, hội nghị hồ hết đều được tổ chức theo mô hình Hybrid, phối hợp trực tuyến và trực tiếp. tiêu biểu là Triển lãm du lịch Travel Revive do Tổng cục Du lịch Singapore phối hợp cùng Messe Berlin tổ chức, diễn ra vào ngày 25/11 và 26/11. Đây cũng là sự kiện BTMICE trước tiên thử nghiệm các giải pháp an toàn trong thời khắc ngày nay.

Triển lãm du lịch Travel Revive do Tổng cục Du lịch Singapore phối hợp cùng Messe Berlin tổ chức, diễn ra ngày 25 và 26/11. Ảnh: ITB Asia.

Triển lãm du lịch Travel Revive do Tổng cục Du lịch Singapore phối hợp cùng Messe Berlin tổ chức, diễn ra ngày 25 và 26/11. Ảnh: ITB Asia.

Mặt khác, STB cũng vừa công bố hợp tác với Airbnb Experiences, phát triển và ra mắt những “Hành trình Trực tuyến tới Singapore” trên trang web của Airbnb. Đây là một sáng kiến tập hợp những trải nghiệm trực tuyến được tổ chức bởi vì các đối tác du lịch hàng đầu Singapore, bao gồm chuyến tham quan Nhà kính Cloud Forest tại Gardens by the Bay theo chủ đề du lịch vững bền, hành trình trực tuyến ghé thăm The Intan – một bảo tồn tại nhà rực rỡ về văn hóa số đông Peranakan. Ngoài ra còn có tour trải nghiệm tương tác tại khu công nghệ one-north, nơi được mệnh danh là Thung lũng Silicon của Singapore.

Singapore vào nhóm những quốc gia được tập san Condé Nast Traveler ghi nhận về hiệu quả kiểm soát dịch bệnh. Trong ấn phiên bản tháng 10/2020, tập san này xác nhận đảo quốc sư tử là quốc gia phục vụ đủ điều kiện “tiêu chuẩn mới” – New Standard. Đây là phiên phiên bản tập san điện tử đề ra loạt tiêu chí mới cho ngành du lịch, song song tôn vinh những sáng kiến, thay đổi của ngành nhằm ứng phó với Covid-19, phục vụ nhu cầu của khách du lịch trên toàn trái đất.

Xem thêm:   Tà Năng mùa này có gì?

Singapore đứng đầu trong bảng xếp hạng Thành phố thông minh 2020. Ảnh: Straits Times.

Singapore đứng đầu trong bảng xếp hạng “TP thông minh 2020”. Ảnh: Straits Times.

Tính tới năm 2020, Singapore tiếp tục đạt chỉ số thành phố thông minh cao nhất trái đất (Smart City Index) trong nhì năm liên tục. phòng ban chuyên trách của bảng xếp hạng này cho biết các TP thông minh hàng đầu có năng lực ứng phó và xử lý dịch tốt hơn.

Bảng xếp hạng “TP thông minh 2020” được đưa ra dựa trên cuộc khảo sát đo lường nhận thức của công dân tại 109 TP. Nội dung khảo sát xoay quanh cảm nhận của công dân về tác động công nghệ trong các lĩnh vực như quản trị; sức khỏe, an toàn; dịch vụ di động và các thời cơ kinh tế. Kết quả năm nay đã góp phần khẳng định vai trò quan yếu của công nghệ trong bối cảnh trái đất thời Covid-19.

“Singapore rất vui mừng khi được tập san Condé Nast Traveler vinh danh vì phục vụ đủ điều kiện tiêu chuẩn mới New Standard. Là điểm trung chuyển và liên kết toàn cầu, chúng tôi tin rằng đảm bảo an toàn là bước trước tiên giúp du khách nuôi dưỡng nguồn cảm hứng trải nghiệm khi du lịch tại Singapore. Một khi họ tin tưởng và yên tâm về nơi tới, họ mới đủ ý thức để lên kế hoạch cho hành trình tò mò và trải nghiệm một cách trọn vẹn nhất”, bà Rachel Loh, Giám đốc khu vực châu Mỹ của Tổng cục Du lịch Singapore (STB) cho biết.

Thy An

About bachnv

Check Also

Chuyên gia đưa ra 5 trụ cột phát triển du lịch Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc có thể phục hồi, phát triển bằng cách nâng cao chất …