Quán bún Huế không thịt bò bán 1.000 tô mỗi ngày

TP HCMBún chả cua giò heo có nước sử dụng thanh, thơm mùi sả nhẹ do được nấu từ đường phèn, xương heo hầm trong nhiều giờ bằng than củi.

Nhắc tới ẩm thực Huế, người ta thường nghĩ tới món bún bò nổi tiếng nhưng mà ít biết rằng cố đô còn có đặc sản bún chả cua giò heo. Món bún chả cua giò heo của chị Võ Thị Sương là bữa sáng, trưa của rất nhiều người sống gần đường số 5, Tạ quang đãng Bửu, quận 8, TP HCM từ nhiều năm nay.

Cô Võ Thị Sương (48 tuổi) là người gốc Huế vào TP HCM lập nghiệp từ 16 năm trước. Ảnh: Huỳnh Nhi

Chị Võ Thị Sương (48 tuổi) là người gốc Huế vào TP HCM lập nghiệp từ 16 năm trước. Ảnh: Huỳnh Nhi

Chị Sương cho biết có rất ít người bán món bún chả cua, bởi vì ngoài phần chả người Huế còn cho thêm thịt bò tái hoặc gân bò. “Vì gia đình mình không ăn được thịt bò và những món ăn có mùi bò nên mình thay bằng giò heo. Thật vui vì thực khách thấy vừa mồm và ủng hộ”, chị nói.

Bún chả cua giò heo có nước sử dụng thanh, thơm mùi sả nhẹ do được nấu từ đường phèn, xương heo hầm trong nhiều giờ bằng than củi nên đượm mùi khói. “Mình sử dụng hơn 200 kg xương heo các loại như xương sống, xương sườn, xương đùi để nấu 5 nồi nước sử dụng gần 800 lít”, chị Sương cho hay.

Nồi chả cua, chả mọc đầy ắp của cô Sương. Ảnh: Huỳnh Nhi

Nồi chả cua, chả mọc đầy ắp của chị Sương. Ảnh: Huỳnh Nhi

Xem thêm:   20.000 cư dân Ecopark tham gia đại tiệc đón năm mới

“Ngày mới vào TP HCM, gia đình mình làm chả để kiếm sống, nhưng lúc đó kinh tế còn phức tạp, bán chả không đủ tiền nuôi 3 con nên mình tìm vỉa hè để bán bún kiếm thêm. Nhờ trời thương, khách ăn rồi ủng hộ, trợ giúp nhưng mà mình mới bán tới giờ. 16 năm từ một quán vỉa hè tới khi mở được một tiệm có mặt bằng tử tế cũng lắm gieo neo”, chị Sương nói.

Một tô bún thập cẩm gồm chả cua, chả lụa, giò heo và huyết. Ăn kèm còn có dĩa rau sống gồm giá, bắp chuối bào, xà lách, ngò rí, húng quế. Chả cua là điểm nhấn của tô bún này với phần thịt càng cua hồ quết nhuyễn rồi trộn với thịt nạc heo có độ dai và vừa ăn.

Một tô đầy đủ gồm bún ăn cùng một viên chả cua, một viên chả mọc, một miếng giò heo nạc và huyết. Ảnh: Huỳnh Nhi

Một tô trọn vẹn gồm bún ăn cùng một viên chả cua, một viên chả mọc, một miếng giò heo nạc và huyết. Ảnh: Huỳnh Nhi

Quán sử dụng bún tươi sợi nhỏ – điểm trừ với một số thực khách quen ăn bún bò sợi to tại các quán Huế thông thường. Tuy nhiên, nước sử dụng được tiến công giá cao nhờ không sử dụng xương bò nên vị thanh hơn.

Quán bán từ 6h30 tới 13h mỗi ngày, khách tới quán đông nhất từ 7h tới 8h30. Vào ngày cuối tuần, quán có thể bán tới 1.300 tô bún. Mỗi tô bún có giá 50.000 đồng.

Xem thêm:   Cách tạo vật phẩm du lịch thú vị ở địa phương

Huỳnh Nhi

About bachnv

Check Also

Đảo thiên đường Boracay hồi sinh như mới

Boracay là đảo nhỏ dài khoảng 7 km, diện tích gần 10 km2, cách thủ …