Lý giải tên gọi địa ngục của chợ đêm Đà Lạt

Lâm ĐồngChợ địa ngục là nơi tới thân thuộc của du khách nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết câu chuyện đằng sau tên gọi này.

Chợ đêm Đà Lạt, hay còn được gọi là chợ Âm Phủ.

Chợ đêm Đà Lạt ngày nay, hay còn được gọi là chợ địa ngục.

Vào những năm 70 của thế kỷ 20, tại trung tâm TP Đà Lạt mở màn hình thành một chợ rau tự phát về đêm. Những hộ có nhà vườn vào mùa thu hoạch thường phải gánh rau củ nhiều cây số tới chợ bán. Những năm sau đó, dịch vụ xe ngựa nhận chở rau ra chợ khá thịnh hành. Khu chợ rau này mở màn họp từ khoảng 23h và kéo dài tới sáng sớm.

Dân số Đà Lạt vào thời khắc đó rất thưa thớt. Khu chợ tuy nằm ở trung tâm TP nhưng đêm tối gần như không có hệ thống chiếu sáng. Người mua, kẻ bán sử dụng đèn dầu để xem xét hàng hóa và trả giá. Sương mù về đêm ở Đà Lạt những năm đó dày đặc, khắp chợ chỉ leo lét ánh sáng đèn dầu của các tiểu thương. Dòng người vận chuyển dưới ánh sáng mờ ảo đó tạo nên một khuông cảnh rất kì bí, liêu trai trong không khí se lạnh nơi phố núi. Cảnh tượng này khiến người dân Đà Lạt ví như cõi âm. Từ đó, tên gọi chợ địa ngục ra đời.

Chợ địa ngục hiện nay không còn không khí liêu trai như xưa nhưng vô cùng tấp nập, sáng sủa. Do vị trí nằm ở trung tâm, theo thời kì khu chợ ngày càng phát triển và trở thành một trong những nơi được nhiều du khách ghé thăm nhất khi tới Đà Lạt.

Xem thêm:   Quán cà phê Quy Nhơn lên báo quốc tế

Hiện nay chợ Âm Phủ luôn tấp nập, đông đúc mỗi tối.

Hiện nay chợ địa ngục luôn tấp nập, đông đúc mỗi tối.

Ẩm thực đường phố thu hút du khách với những quà vặt như bánh tráng nướng, súp cua, dâu lắc muối ớt, sữa chua phomai… Khách tới chợ còn có thể mua quần áo, vàng lưu niệm, hoặc vẽ tranh chân dung. Vào nhị ngày cuối tuần thú khách có thể trải nghiệm phố đi bộ nơi đây.

ngày nay thì chợ cũng được họp sớm hơn, mở màn vào 18h tới 19h hàng ngày. Dần dần, khách du lịch quen gọi khu chợ này là chợ đêm Đà Lạt nhiều hơn thay vì chợ địa ngục. Tuy nhiên, có dịp nghe tới tên chợ địa ngục, nhiều du khách vẫn cảm thấy hiếu kỳ và muốn được thử tận hưởng bầu không khí khác lạ ở đây vào đêm tối.

Sữa đậu nành, các loại bánh ngọt, bánh tráng nướng, bánh tiêu... là những món cần thưởng thức khi đến chợ đêm.

Sữa đậu nành, các loại bánh ngọt, bánh tráng nướng, bánh tiêu… là những món du khách có thể thưởng thức khi tới chợ đêm Đà Lạt. Ảnh: Trung Nghĩa

Trung Nghĩa

About bachnv

Check Also

Giấy vệ sinh trong khách sạn không được thay mới

Nhiều khách sạn không loại bỏ cuộn giấy vệ sinh khách thuê phòng trước đang …