Lời cuối của phi công trước khi tàu bay rơi

Trên một chiếc tàu bay sắp rơi, những lời trăn trối của phi công thường được ghi lại mãi mãi.

Máy thu thanh đặt trong buồng lái là một trong những thứ quan yếu nhất còn sót lại sau một vụ tai nạn tàu bay. Dưới đây là một số lời nói sau rốt gây ám ảnh nhất từ buồng lái, thể hiện sự hoảng loạn, hoảng sợ và nhiều lúc là sự chấp nhận từ tổ bay trong những phút giây sau rốt.

Một trong hai bộ phận tạo nên hộp đen của máy bay là máy ghi âm đặt trong buồng lái. Chúng có tác dụng ghi lại các cuộc trò chuyện của phi hành đoàn và cảnh báo trên những chiếc máy bay gặp nạn, giúp các nhà điều tra xác định được chuyện gì đã xảy ra. Ảnh: How Stuff Work

Một trong nhì phòng ban tạo nên hộp đen của tàu bay là máy thu thanh đặt trong buồng lái. Chúng có tác dụng ghi lại các cuộc trò chuyện của phi hành đoàn và thông tin cảnh báo, giúp các nhà điều tra xác định được chuyện gì đã xảy ra trên những chiếc tàu bay gặp nạn. Ảnh: How Stuffs Work

“Mayday, mayday, mayday”

Đại dịch khiến ngành hàng không trái đất đình trệ. Nhưng 2020 lại là một trong những năm ghi nhận vụ tai nạn hàng không tồi tệ nhất lịch sử. Đó là chuyến bay mang số hiệu PK8303 của hãng hàng không Pakistan International Airlines, gặp nạn tại Karachi vào tháng 5.

Nhà chức trách Pakistan kiểm tra hiện trường vụ tai nạn máy bay tại một khu dân cư ở Karachi. Ảnh: AFP

Nhà chức trách Pakistan kiểm tra hiện trường vụ tai nạn tàu bay tại một khu dân cư ở Karachi. Ảnh: AFP

Cuộc trao đổi sau rốt của phi công với kiểm soát không lưu là về chiếc Airbus A320 đang gặp sự cố động cơ: “Chúng tôi đang quay trở lại, thưa ngài, chúng tôi đã mất nhì động cơ. Thưa ngài, mayday, mayday, mayday Pakistan 8303”. Mayday là mã hiệu quốc tế được sử dụng như một tín hiệu cấp cứu trong liên lạc thông tin qua sóng radio. Từ này được mượn từ thuật ngữ tiếng Pháp venez m’aider có tức là “Hãy tới giúp tôi”.

Xem thêm:   VN vào top nơi tới mong ước

Và sau đó là sự lạng lẽ kéo dài vĩnh viễn. 97 người trên tàu bay thiệt mạng, nhì người sống sót sau khi tàu bay mất nhì động cơ và lao xuống một khu dân cư sau nhiều lần hạ cánh bất thành xuống sân bay quốc tế Jinnah.

Mohammad Zubair, người may mắn sống sót trong thảm họa, nói rằng lời cuối anh nghe được từ phi công trước khi tàu bay rơi là thông tin về trục trặc động cơ và “nan giải” khi hạ cánh.

“Chúng ta chết chắc”

Tháng 6/2009, tất cả 228 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay 447 của Air France từ Rio de Janeiro, Brazil tới Paris, Pháp thiệt mạng khi tàu bay lao xuống Đại Tây Dương.

Trong nhiều năm, nguyên nhân của vụ tai nạn được coi là tồi tệ nhất trong lịch sử Air France vẫn là một bí hiểm. Các khách du lịch dạng thu thanh buồng lái sau đó cho thấy sự hỗn loạn, phi công có kinh nghiệm đang ngủ và để một tân binh phụ trách khi trục trặc kỹ thuật xảy ra. thời khắc cơ trưởng kiểm soát buồng lái, mọi thứ đã quá muộn.

“Chúng ta đang rơi. Điều đó không đúng, nhưng chuyện gì đang xảy ra vậy?”, cơ phó David Robert hét lên khi cơ phó thực tập Pierre-Cedric Bonin vật lộn để điều khiển tàu bay.

Khi chuông báo động liên tục vang lên, một giọng nói vang lên: “Chúng ta chết chắc”. sau rốt là những lời nói của cơ trưởng Marc Dubois với giọng lạnh lùng và tĩnh tâm: “Nghiêng 10 độ”. nhì giây sau đó, tàu bay lao xuống vùng đại dương ngoài khơi Brazil, với véc tơ vận tốc tức thời 200km/h.

Xem thêm:   Chàng trai Trung Quốc đi khắp nơi để 'tàng hình'

Hải quân Brazil thu hồi các mảnh vỡ của máy bay Air France

Hải quân Brazil thu hồi các mảnh vỡ của tàu bay Air France. Ảnh: AP

“Allahu Akbar”

Một trong những thảm kịch hàng không tồi tệ nhất gần đây là vụ rơi tàu bay của Lion Air xuống đại dương Java, ngoài khơi Indonesia vào tháng 10/2018. 189 người trên khoang đều thiệt mạng.

Sáu tháng sau vụ tai nạn, đoạn thu thanh trong buồng lái được tiết lộ. Vào những khoảnh khắc sau rốt, các phi công nỗ lực tìm hiểu vì sao tàu bay lại gặp trục trặc. Các nguồn tin cho biết cơ trưởng, người đang cầm lái, yêu cầu cơ phó xem sổ tay để biết danh sách các sự kiện thất thường.

Chín phút tiếp theo, các phi công vẫn tĩnh tâm khi nỗ lực điều khiển tàu bay. Trong những giây sau rốt, cơ trưởng người Ấn Độ lạng lẽ và cơ phó tới từ Indonesia nói “Allahu Akbar” (Thánh Allah vĩ đại).

“Mẹ, con yêu mẹ”

Tháng 9/1978, chuyến bay 182 của Pacific Southwest Airlines (PSA) va chạm với một tàu bay hạng nhẹ Cessna khi đang hạ độ cao để đáp xuống sân bay Lindbergh Field (nay là sân bay quốc tế San Diego, Mỹ). 135 trên tàu bay cùng 2 người trên chiếc Cessna và 7 người trên mặt đất thiệt mạng.

Đoạn thu thanh từ tàu bay của PSA cho thấy cơ trưởng hỏi: “Có chuyện gì vậy?”. Cơ phó trả lời: “Va chạm, chúng ta bị đâm rồi”. Sau đó, cơ trưởng liên lạc với kiểm soát không lưu để thông tin tàu bay đang rơi. Lời sau rốt cơ trưởng nói trước khi tàu bay gặp nạn là: “Mẹ, con yêu mẹ”.

Xem thêm:   Quán trà cho khách tự trả tiền

Chiếc Pacific Southwest Airlines bốc cháy sau khi va chạm với một máy bay hạng nhẹ trên bầu trời nước Mỹ. Ảnh: News

Chiếc Pacific Southwest Airlines bốc cháy sau khi va chạm với một tàu bay hạng nhẹ trên bầu trời nước Mỹ. Ảnh: News

“Chúc ngủ ngon, tạm biệt, chúng ta sẽ chết”

Chuyến bay số hiệu 5055 của hãng hàng không Ba Lan Polish Airlines LOT với 183 hành khách và phi hành đoàn cất cánh từ sân bay Frederick Chopin, Warsaw, tới sân bay quốc tế Kennedy, New York, Mỹ vào ngày 9/5/1987. Nhưng nó đã không bao giờ có thể rời khỏi Ba Lan. Khoảng 30 phút sau khi động cơ trước tiên nổ, tàu bay hạ cánh xuống rừng Kabaty ở ngoại thành Warsaw.

khách du lịch dạng thu thanh buồng lái cho thấy tổ bay thảo luận về các lựa chọn của họ với kiểm soát không lưu. Quyết định sau rốt được đưa ra là thử hạ cánh xuống Warsaw, nhưng tàu bay không thực hiện được. Những lời sau rốt kinh hoàng của cơ trưởng chính là: “Chúc ngủ ngon, tạm biệt, chúng ta sẽ chết”.

Anh Minh (Tổng hợp)

About bachnv

Check Also

Chợ phiên – điểm chơi đêm mới ở Mộc Châu

Sơn LaKhi mặt trời lặn, du khách nghe bà con dân tộc biểu diễn văn …