Hành trình đoạt được nóc nhà biên giới Pusilung kỳ vĩ

Lai ChâuChinh phục đỉnh Pusilung là thử thách về thể lực và ý chí trekking lớn nhất nhưng mà nhóm 7 người quý khách từ Hà Nội đã vượt qua.

https://vnexpress.net/

Đỉnh núi Pusilung là ngọn núi có độ cao 3.080 m, nằm ở xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè giáp biên giới Trung Quốc. Đây là ngọn núi cao thứ nhì VN chỉ xếp sau Fansipan.

Cuối tháng 11 vừa rồi, sau một năm cấm leo vì nhiều lý do như du khách đi lạc sang đất quý khách và Covid-19, chúng tôi xin được giấy phép của Bộ lãnh đạo quân nhân Biên phòng tỉnh để leo nóc nhà biên giới Pusilung.

Nhóm 7 người chúng tôi từ những người có nhiều kinh nghiệm leo núi vẫn rất phấn khích và lo lắng vì Pusilung là cung dài, khó và khắc nghiệt nhất Tây Bắc. Cung leo 3 ngày 2 đêm với tổng chiều dài hơn 60 km là nơi tới trong mơ của mọi phượt thủ vì trước đây 10 người đi thì chỉ 4 – 5 người leo thành công.

phát xuất từ Hà Nội lúc 19h, nhóm đi xe giường nằm 12 tiếng tới thị trấn Mường Tè. Sau khi ăn sáng, chúng tôi mướn xe 7 chỗ tới Đồn biên phòng Pa Vệ Sử làm các thủ tục quan yếu. Từ Mường Tè vào đồn biên phòng chỉ khoảng 35 km nhưng đi mất gần 2 tiếng do đường rất ốm bỏng và xấu.

Tại đồn biên phòng, chúng tôi gặp 4 người dẫn đường và gùi đồ (hay gọi là porter) người Dao để phân chia khăn gói và trao đổi lộ trình. Họ đã đi xe máy hơn 5 tiếng từ phiên bản Lang, huyện Phong Thổ, cách Pa Vệ Sử hơn 150 km tới để tương trợ và dẫn đường cho nhóm do người La Hủ ở đây không có thói quen tham gia những cuộc dã ngoại.

Sau khi làm thủ tục, nghe các minh chủ nhân biên phòng hướng dẫn và gửi quần áo sạch sẽ ở đồn để khi xuống núi thay, nhóm khởi đầu chuyến đoạt được Pusilung vào lúc 11h, muộn hơn so với kế hoạch 1 tiếng.

https://vnexpress.net/

Vượt qua được con suối lớn bằng cây cầu làm sơ sài bằng các cây sắt nhỏ, cả nhóm chạm vào bìa rừng, điểm xuất phát của cung leo. Một vài thành viên của nhóm đã chọn phương án lội suối thay vì mạo hiểm đi qua cầu.

Xem thêm:   'Sống lưng khủng long' ở Mẫu Sơn

Đi được khoảng 1 tiếng trong rừng, nhóm vượt một con suối lớn khác và dừng nghỉ ăn trưa ở đây. Cung leo Pusilung có tổng 11 con suối lớn nhỏ. Chúng tôi tự nhủ trong lòng nếu gặp mưa lớn, chuyến đi kiên cố thất bại do nước suối dâng lên và chảy xiết, chia cắt đường.

Ăn trưa xong, chúng tôi nhanh chóng lên đường để tới được điểm hạ trại bên hang đá trước khi trời tối. Sau khi vượt qua con dốc Yên Ngựa dưới cái nắng nóng gay gắt, nhóm tới được lán của ông bà già người La Hủ nghỉ chân, xin rau và mượn đồ để nấu nướng. Từ đây lên tới đỉnh là đoạn đường dài hơn, một năm nay hầu như không có người qua lại nên cây cối và cỏ lau, cây gai mọc um tùm, chắn hết lối đi. Mọi người vừa đi vừa chặt cây, gỡ gai ra khỏi quần áo nên khá mất sức và thời kì.

Cũng từ đoạn này, chúng tôi được yêu cầu luôn đi sau porter và bám sát nhau vì đây là khu vực rừng nguyên sinh, hoang vu, có thể chạm mặt với rắn và thú dữ như gấu, báo. Ngoài ra, có nhiều đoạn một bên là rừng lau, cỏ tranh và một bên là vực sâu, nếu không để ý quan sát, bám theo các porter – những người thạo đường và tinh mắt, có thể bị té xuống vực.

Sau 5 tiếng leo liên tục, dù rất mệt và đói nhưng cả nhóm quyết tâm tới được hang đá để hạ trại theo đúng kế hoạch. Nếu không ngày thứ 2 chúng tôi sẽ phải mất 15-17 tiếng leo lên đỉnh và về lại khu cắm trại, vì đi trong bóng tối mất nhiều thời kì hơn.

https://vnexpress.net/

Chúng tôi tới được điểm hạ trại bên hang đá ở độ cao 2.600 m lúc 19h, khi trời đã tối. Dù phải đi gần 2 tiếng trong bóng đêm nhưng ai cũng hài lòng với quyết định vì theo kế hoạch thì sẽ đảm bảo đoàn lên đỉnh thành công và trở về trước khi trời tối vào ngày hôm sau.

Xem thêm:   Hội An gia cố cho di tích trước bão số 9

Mọi người chia nhau dựng lều và đi tắm bên dòng suối cạnh khu vực hạ trại trong lúc các porter nấu bếp. Họ sẵn sàng bánh chưng, xôi, thịt hộp cho bữa trưa, thịt lợn, thị bò, rau và 2 con gà sống để nấu cho 2 bữa tối. Ăn xong, ai nấy sắp đồ và đi ngủ sớm để lấy sức cho ngày hôm sau, chặng đường nặng nhất của hành trình.

Ngày 2 cả nhóm phát xuất từ lúc 6h kém và phải sử dụng đèn pin soi đường vì lúc này trong rừng trời tối đen như mực. Thời tiết sáng sớm rất lạnh nhưng leo núi chỉ khoảng 20 phút là ai cũng phải cởi bớt áo khoác.

Chúng tôi may mắn được đón rạng đông trên đường đi. Cảnh sắc núi rừng, cỏ cây hoa lá dưới ánh rạng đông đẹp không thể tả bằng lời hay hình ảnh.

Sau khi vượt con dốc 4 tiếng, băng qua khu rừng trúc và rừng dẻ, sồi, cột mốc 42 hình thành trước mắt giữa đất trời biên thuỳ. Được xây dựng năm 2008, đây là mốc biên giới cao thứ nhì trên toàn lãnh thổ VN (chỉ sau mốc 79) nằm trên cao độ 2.866 m.

Chúng tôi ngơi nghỉ, thực hiện nghi lễ chào cột mốc và tự sướng kỷ niệm sau đó nhanh chóng lên đường. Anh Tẩn Chỉnh Khệ, người đã từng hơn chục lần dẫn khách đoạt được Pusilung, dặn dò chúng tôi từ cột mốc 42 lên tới đỉnh Pusilung phải đi sát nhau vì rất dễ bị đi lạc sang đất Trung Quốc.

https://vnexpress.net/

Từ cột mốc 42 lên tới đỉnh Pusilung là quãng đường khó nhất trong hành trình vì dốc cao, lên xuống liên tục và dài như vô tận. Theo anh Nguyễn Hoàng Bắc thuộc tổ chức Lim Travelling, đơn vị chuyên tổ chức các du lịch ở vùng núi Tây Bắc, nhiều người leo tới được mốc 42 rồi trở lại do đoạn đường từ đây lên đỉnh quá dài, dốc và khó đi. Ngoài ra, nếu thời tiết mưa hoặc tính toán sai về thời kì, không lên được tới mốc 42 trong buổi sáng thì sẽ không đủ thời kì lên đỉnh và trở lại lán, anh Bắc san sớt.

Xem thêm:   Vietravel Airlines ra mắt nhận diện y phục

Tuy nhiên, đây cũng là quãng đường đẹp nhất vì nó băng qua khu rừng cổ thụ với những thân cây to, rong rêu, có nhẽ có từ cả trăm năm trước. Có những trảng rừng chỉ có một loại cây là tử quy cổ thụ. Rừng tử quy vàng cổ thụ ở đây nhiều và đẹp hơn bất kỳ nơi đâu ở Tây Bắc.

Cuối tháng 11 là thời khắc lá cây đang chuyển màu trước khi sang đông nên cả cánh rừng đa màu sắc càng rực rỡ trong kì bí và hoang vu.

https://vnexpress.net/

Cả nhóm lên nóc nhà biên giới lúc 12h, đúng như kế hoạch. Dù đã sẵn sàng rất kỹ về thể lực và ý thức, đoạt được được đỉnh núi khó hàng đầu Tây Bắc vẫn đem tới cảm giác tuyệt vời nhất, hoàn toàn khác so với tất cả các lần trước đó.

Chúng tôi ăn trưa, tự sướng và rời đỉnh lúc 13h, về tới khu cắm trại bên hang đá là 18h30. Không như các cung leo núi khác, thời kì đi xuống thường chỉ bằng một nửa khi lên, cung Pusilung lúc xuống tốn thời kì gần bằng khi lên do liên tục có dốc khó đi.

Cả nhóm cứ đi khoảng 15-20 phút lại nghỉ 2-3 phút để uống nước và lau khô người tránh trường hợp mồ hôi thấm ngược vào thân thể dẫn tới cảm lạnh.

Đêm thứ 2, mọi người nghỉ lại điểm cắm trại bên hang đá. Sáng hôm sau nhóm thu dọn đồ, phát xuất lúc 5h và về tới đồn biên phòng lúc 12h trưa, kết thúc hành trình 3 ngày 2 đêm đoạt được Pusilung kỳ vỹ và kì bí.

đoạt được Pusilung là một thử thách về thể lực và ý chí trekking lớn nhất nhưng mà nhóm 7 người chúng tôi từng đương đầu và đã vượt qua. Mọi người không thể làm được điều này nếu kông sẵn sàng tốt về thể lực, quyết tâm, ý thức đồng đội tương trợ nhau trong quá trình leo và khác lạ là may mắn gặp thời tiết đẹp.

image013-2622-1607506997.jpg

image021-8520-1607506997.jpg

Nguyễn Đức Hùng

Ảnh: Đức Hùng, Hoàng Bắc, Bá Duy, Mai Trần

About bachnv

Check Also

Người Việt đi du lịch tăng mạnh

Trong tháng 11, tổng lượng khách du lịch nội địa đạt 2,5 triệu lượt, tăng …