Hạ tầng nâng tầm vị thế du lịch VN

Tổ chức World Travel Awards vừa công bố các giải thưởng du lịch uy tín của toàn cầu năm 2020. Trong đó, VN được xướng tên ở hạng mục gồm: “nơi tới Di sản hàng đầu châu Á”, “nơi tới Văn hóa hàng đầu châu Á” và “nơi tới Ẩm thực hàng đầu châu Á”.

polyad

Sân bay quốc tế Vân Đồn gây tuyệt hảo với hệ thống cây xanh, tiểu cảnh được quy hoạch và trông nom tỉ mỉ, vừa nhận nhị danh hiệu “Phòng chờ sân bay hàng đầu châu Á”, và “Sân bay khu vực hàng đầu châu Á” tại World Travel Awards 2020. Ảnh: Thuý Phạm.

Trên nhiều lĩnh vực, VN còn ghi dấu ấn với những cái tên tuyệt hảo. Ở lĩnh vực hàng không, Vietnam Airlines được xác nhận là “Hãng hàng thông hàng đầu châu Á – Hạng phổ thông”; “Hãng hàng không hàng đầu châu Á – Hạng phổ thông không giống nhau” và “Hãng hàng không văn hóa hàng đầu châu Á”. Trong khi đó, sân bay Vân Đồn được nhận nhị danh hiệu cho “Phòng chờ sân bay hàng đầu châu Á”, và “Sân bay khu vực hàng đầu châu Á”. Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đã xuất sắc vượt qua 7 đối thủ trong khu vực để giành thành công tại hạng mục “Cảng tàu khách hàng đầu châu Á 2020”.

Trong hạng mục các nhà điều hành tour, Vietravel nhận danh hiệu “Nhà điều hành tour hàng đầu châu Á”. Ở lĩnh vực du lịch tiêu khiển, tổ hợp Sun World Hon Thom Nature Park nhận giải thưởng “Công viên nước màu đầu châu Á 2020” dành cho Aquatopia Water Park, và KDL Sun World Ba Na Hills trở thành “Công viên chủ đề hàng đầu châu Á 2020”.

Xem thêm:   Phơi cá khô VN vào top ảnh tuyệt hảo

polyad

Aquatopia Water Park với hơn 20 trò chơi cảm giác mạnh cho trẻ em và người lớn, thuộc tổ hợp Sun World Hon Thom Nature Park nhận giải thưởng “Công viên nước màu đầu châu Á 2020”. Ảnh:Thuý Phạm.

Lý hương nguyên nhân giúp ngành kinh tế xanh của VN đạt những thành tựu trên, ông Nguyễn Công Hoan, Tổng giám đốc Flamingo Redtour cho rằng, yếu tố trước tiên phải kể tới là du lịch ngày càng nhận nhiều sự quan tâm từ Đảng, Chính phủ, các cơ quan thống trị quốc gia, với định hướng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2030. Nhận thức của người dân về du lịch hoàn toàn thay đổi góp phần đưa VN là một trong những nơi tới có thể phục hồi thị trường nội địa từ rất sớm.

Theo các chuyên gia du lịch, yếu tố thứ nhị khiến du lịch VN thăng hạng trên quý khách dạng đồ du lịch toàn cầu là nhờ câu chuyện tăng trưởng trong khoảng 5 năm gần đây. Cụ thể, lượng khách quốc tế thời đoạn 2015 – 2019 tăng 2,3 lần, từ 7,9 lên 18 triệu (véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng bình đạt 22,7%/năm); lượng khách nội địa tăng 1,5 lần, từ 57 lên 85 triệu lượt; tổng thu tăng 2,1 lần, từ 355.000 tỷ đồng lên 755.000 tỷ đồng.

Năng lực cạnh tranh du lịch VN tăng 12 bậc, từ xếp thứ 75 năm 2015 lên thứ 63 năm 2019. Nếu không có Covid-19, VN kỳ vọng sẽ đạt 20 triệu lượt khách quốc tế vào cuối năm nay. Với kết quả này, VN được tiến công giá là một trong 10 quốc gia có mức tăng trưởng du lịch nhanh nhất toàn cầu.

Xem thêm:   3 chuyến đi cùng Tuborg đang tìm chủ nhân

Hạ tầng du lịch – từ điểm yếu trở thành niềm tự hào

Một số chuyên gia và doanh nghiệp du lịch phân tích, yếu tố quan yếu không kém giúp du lịch VN nâng tầm vị thế, không ngừng thăng hạng chính là việc đầu tư bài quý khách dạng, toàn diện, quy mô quốc tế cho hạ tầng du lịch.

Theo lãnh đạo Flamingo Redtour, khoảng 5-10 năm gần đây, cùng với quốc gia, các tập đoàn kinh tế tư nhân trong nước và quốc tế đã đầu tư mạnh, toàn diện vào hạ tầng du lịch, từ các khu nghỉ dưỡng sang trọng tới sân bay, cảng tàu…, tạo sức bật mạnh mẽ cho du lịch tăng trưởng. VN giờ đây còn được biết tới là một trong những thiên đường nghỉ dưỡng dành cho giới thượng lưu, với nhiều khu resort đẹp và sang trọng.

tiêu biểu trải dọc dài đất hình chữ S có nhiều khu nghỉ dưỡng, KS được World Travel Awards vinh danh. Phải kể tới là InterContinental Danang Sun Peninsula tư lần liên tục được vinh danh là “Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất toàn cầu”, và năm 2020 tiếp tục được xác nhận là “Khu nghỉ dưỡng sang trọng hàng đầu châu Á”. Hay JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay (Phú Quốc) là “Khu nghỉ dưỡng và spa hàng đầu châu Á 2020”; Hotel de la Coupole MGallery (Sa Pa, Lào Cai) là “KS có xây dừng hàng đầu châu Á…”

polyad

Các căn vi la InterContinental Danang Sun Peninsula Resort xây dừng trải dài, nép mình dưới những ngọn đồi xanh mát và hoang vu của bán đảo Sơn Trà, tư lần liên tục được vinh danh là “Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất toàn cầu”, và năm 2020 tiếp tục được xác nhận là “Khu nghỉ dưỡng sang trọng hàng đầu châu Á”. Ảnh:Thuý Phạm.

Xem thêm:   Lý do bảo tồn ở New Orleans bày lon nước rỗng

Với sự góp sức đầu tư của các tập đoàn tư nhân lớn như Sun Group, Vingroup…, những năm gần đây, ngành đã dần khẳng định vị thế mới trên toàn cầu, thu hút ngày càng đông đảo du khách quốc tế. Nhờ được đầu tư hạ tầng du lịch bài quý khách dạng, quy mô, Hạ Long, ĐN, Nha Trang, Phú Quốc… từng một thời ít ai tới trải nghiệm, giờ đây đã trở thành những nơi tới phong cách tầm cỡ khu vực.

Trong đợt Covid-19 vừa qua, các tập đoàn lớn đã cùng chính quyền địa phương chủ động tạo nên những “ngôi sao mới”, giúp du lịch VN nâng tầm vị thế. Đơn cử như khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen quang đãng khô hanh hao (Quảng Ninh), KDL Sun World Baden Mountain (Tây Ninh) của Tập đoàn Sun Group…. là những nơi tới mới, lôi cuốn nhưng mà trước đây chưa được du khách biết tới nhiều. Chính những yếu tố mới đó đã góp phần nâng cao tính lôi cuốn, chất lượng của các nơi tới trên dải đất hình chữ S.

Cách đây vài năm, cơ sở hạ tầng du lịch VN vẫn chưa phát triển so với véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng du lịch nói chung và lượng khách quốc tế nói riêng. Tuy nhiên, những thành tích đạt được tại các giải thưởng danh giá quốc tế gần đây, đã giúp cho VN ngày càng gây tuyệt hảo với bằng hữu quốc tế.

Thư Kỳ

About bachnv

Check Also

Mùa lá nhuộm đỏ rừng Trùng Khánh

Cao BằngRừng cây quanh hồ Bản Viết khoác lên mình chiếc áo vàng, đỏ làm …