‘Chiếc đĩa’ che hố sâu nhất toàn cầu

NgaĐứng trước hố Kola được hàn kín bởi vì nắp kim loại cùng bê tông, một du khách cảm thấy như mình đang ở trong một bộ phim kinh dị.

Giữa đống đổ nát tại khu dự án bỏ hoang ở tỉnh Murmansk có một vật tròn như chiếc đĩa. Nó được làm từ bê tông cùng kim loại, với những chiếc ốc vít rỉ sét theo năm tháng. Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đó chỉ là thứ vô giá trị. Nhưng đó chính là Kola Superdeep Borehole – hố Kola nổi tiếng, hay cánh cổng dẫn tới tâm trái đất. Ngay phía dưới “chiếc đĩa” nhỏ này là hố sâu nhất toàn cầu loài người từng tạo ra.

Khi đứng trước miệng của chiếc hố sâu nhất thế giới, nhiều du khách cho biết họ có cảm giác toát mồ hôi tay. Một số thậm chí còn thốt lên một cách vô thức: Lạy chúa, đừng bao giờ bật cái nắp đó lên. Ảnh: Janko Azkoyen

Dưới chiếc nắp này là hố nhân tạo sâu nhất toàn cầu. Ảnh: Janko Azkoyen

Ngày nay, hố Kola được hàn kín và che lại bằng một nắp công nhỏ. Tuy vậy, nó vẫn khiến tiến sĩ Sabrina Stierwalt, nhà vật lý thiên văn nổi tiếng người Mỹ, cảm thấy như mình đang ở trong một bộ phim kinh dị.

Stierwalt không phải vị khách duy nhất cảm thấy choáng ngợp hay run sợ khi đứng trước chiếc hố sâu nhất toàn cầu này. tới đây, nhiều du khách toát mồ hôi tay, một số thậm chí còn vô thức thốt lên: “Trời ơi, đừng bao giờ bật cái nắp đó lên!”. Thậm chí, người dân địa phương còn đặt tên cho nó là “giếng địa ngục”. Tuy nhiên, trên thực tế khách du lịch khó có thể lọt xuống chiếc lỗ này, vì nó chỉ có đường kính 23cm.

Xem thêm:   Hà Nội tung hơn 14.000 vé tàu hoả giảm 50%

Để đạt tới độ sâu kỷ lục vào lòng trái đất, các nhà khoa học Liên Xô mất hơn 20 năm. Năm 1989, họ khoan tới 12.262 m. ban sơ, họ dự kiến khoan chiếc lỗ càng sâu càng tốt và khoan xuống mức 13,5 km. Tuy nhiên, các nhà khoa học và kỹ sư phải khoanh tay trước nhiệt độ cao bất thần dưới lòng đất. Tại độ sâu hơn 12 km dưới bề mặt trái đất, những tảng đá niên đại 2,7 tỷ năm có nhiệt độ 180 độ C – gần gấp đôi so với tính toán ban sơ của nhóm nghiên cứu. Sức nóng làm biến dạng mũi khoan cũng như đường ống.

Hố Kola nằm trong một khu đổ nát ở vùng

Hố Kola nằm trong một khu đổ nát ở tỉnh Murmansk. Trên TripAdvisor, nơi tới này được các du khách tiến công giá mức độ thú vị 4/5 sao. Ảnh: Bigest/Wikimedia Commons

mục tiêu ra đời lỗ khoan Kola là các nhà khoa học muốn tìm hiểu thêm sự hình thành và phát triển của lớp vỏ Trái Đất. Nhiều người từng ví nỗ lực đào hố sâu nhất để tìm hiểu lòng đất này giống như một cuộc chạy đua vào không gian. Và không ít người muốn biết tâm Trái Đất có gì. Dù hố Kola tạm dừng ở độ sâu 12,2 km, nó vẫn là một thành tích đáng nể và tới nay, vẫn chưa có hố nhân tạo nào trên toàn cầu vượt qua kỷ lục này.

Trước đại dịch, hố sâu Kola vẫn là nơi tới yêu thích của những du khách say mê thám hiểm và khoa học. Để tới đây, du khách cần tới thị trấn Zapolyarny, quận Pechengsky của vùng Murmansk. Hố Kola nằm cách thị trấn này 10km. Thị trấn Zapolyarny từng thuộc đất Phần Lan (1920-1944), nằm gần biên giới Na Uy. Du khách nên sẵn sàng một chiếc xe thật tốt để tới khu vực này, vì đường khá mấp mô.

Xem thêm:   Phố sủi cảo lớn nhất Sài Gòn

Thị trấn Zapolyarny còn có một kho chứa những mẫu đất đá được khoan lên từ hố Kola. Ảnh: Panoramio

Thị trấn Zapolyarny còn có một kho chứa những mẫu đất đá được khoan lên từ hố Kola. Ảnh: Panoramio

Anh Minh (Theo Atlas Obscura)

Năm 2008, một giếng dầu được khoan tại Mỏ dầu Al Shaheen ở Qatar phá kỷ lục của hố Kola. Các máy khoan đạt tới độ sâu 12.289 m và ngày nay vẫn là lỗ khoan sâu nhất toàn cầu. Một lỗ khoan khác, giếng Sakhalin-I Odoptu OP-11 (ngoài khơi đảo Sakhalin của Nga) cũng phá cả nhì kỷ lục trên vào năm 2011. Đội khoan đã có thể đạt tới độ sâu tuyệt vời 12.376 mét. Tuy nhiên, xét theo chiều thẳng đứng, Kola Superdeep Borehole vẫn giữ được danh hiệu là lỗ khoan sâu nhất toàn cầu.

About bachnv

Check Also

Đón Giáng sinh ở quán cà phê phong cách châu Âu

Đồ uống của quán có giá từ 29.000 đến 50.000 đồng, bao gồm các loại …