Bị bắt vì tự sướng phản cảm trước Kim tự tháp

Ai CậpNhững bức ảnh chụp nữ người mẫu ăn mặc gợi cảm trước biểu tượng nổi tiếng nhất nước khiến thợ chụp ảnh bị bắt giam.

Ngày 1/12, người mẫu Salma al-Shimi và thợ chụp ảnh bị bắt sau buổi chụp hình tại Kim tự tháp Djoser 4.700 năm tuổi ở Saqqara, nghĩa trang của người Ai Cập cổ kính, cách Cairo khoảng 30 km. Lý do họ gặp rối rắm với chính quyền là bộ ảnh không thích hợp thuần phong mỹ tục.

Salma al-Shimi mặc y phục hở hang, bó sát tạo dáng trước khu vực khảo cổ. Cô qua mặt các viên chức của khu khảo cổ bằng cách mặc áo choàng đen abaya. Khi tới khu di tích, cô mới cởi ra để tự sướng trái phép.

Bộ ảnh khiến người mẫu al-Shimi và nhiếp ảnh gia gặp rắc rối. Ảnh: Salma Elshimy/Instagram

Bộ ảnh khiến người mẫu al-Shimi và thợ chụp ảnh gặp rối rắm. tới ngày 1/12, các bức ảnh phản cảm đã bị xóa trên mạng xã hội. Ảnh: Salma Elshimy/Instagram

Các nhà khảo cổ học lên tiếng phản đối bộ ảnh, và cho rằng đây là hành động thiếu tôn trọng nhà cửa mang tính biểu tượng quốc gia. Cảnh sát Du lịch đã điều tra 6 viên chức trong khu vực Kim tự tháp nhằm tìm ra người cho phép khách chụp bộ ảnh trên.

Mustafa Waziry, Tổng thư ký của Hội đồng Khảo cổ học vô thượng nhận định những bức ảnh “không đúng mực”, tuyên bố những người không hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ các di tích lịch sử sẽ phải chịu phạt.

Xem thêm:   Lời từ biệt của 'nữ vương bầu trời'

Quần thể lăng tẩm Saqqara gồm 11 kim tự tháp, trong đó có Djoser, được UNESCO xác nhận là di sản toàn cầu. Trong một tuyên bố, đại diện Bộ Du lịch và Cổ vật cho biết cơ quan này luôn quan tâm tới việc bảo tồn lịch sử của nền văn minh Ai Cập cổ kính. Tại các kim tự tháp cổ kính thường có những quy định nghiêm nhặt, cấm tự sướng khiếm nhã và thiếu tôn kính. Trong nhiều trường hợp, những người muốn tự sướng tại các di tích cần phải nghiên cứu, lên kế hoạch lưu ý và xin cấp phép.

Vài tháng gần đây, tòa án Ai Cập phải phạt tù một số người nổi tiếng trên mạng xã hội do san sớt hình ảnh phản cảm chụp tại các di tích khảo cổ. Hồi đầu năm, một blogger du lịch phải ngồi tù 5 ngày ở Ai Cập sau khi leo lên một Kim Tự tháp phi pháp và đăng ảnh lên trang cá nhân.

Tháng 12/2018, một cặp khách nước ngoài tự sướng khỏa thân trên đỉnh Đại kim tự tháp Cheops gây xôn xao trên mạng xã hội. Chính quyền sau đó bắt giữ một người chăn lạc đà và một nữ hướng dẫn viên du lịch trẻ vì giúp khách vào khu di tích trái phép.

Anh Minh (Theo Egypt Independent)

Bị bắt vì ký tên lên di sản toàn cầu

About bachnv

Check Also

Việt Nam đẹp nhất châu Á trong mắt chàng trai Hà Lan

Gilian thấy thiên nhiên Việt Nam đẹp và muôn hình vạn trạng đến mức như …