Bánh chuối chiên nóng sốt cho ngày đông

Hà NộiChuối ép dẹt là chuối mật, có vỏ ngoài đen, chín mềm, khi chiên khó hơn nhưng chảy nhựa ngọt và không bị chát.

Bánh chuối chiên vấp ngã tư Hàng Điếu (Hoàn Kiếm) là một trong những quà vặt xế chiều thân thuộc của nhiều người dân thủ đô. Những chiếc bánh mới bốc hơi ngùn ngụt, vỏ vàng ruộm, cắn một miếng giòn tan, hài hòa cùng vị ngọt của chuối chín làm thỏa mãn vị giác thực khách giữa trời đông.

Lớp bột xốp đặc phủ lên lát chuối ép dẹt, chiếc nào chiên xong cũng cũng đều tăm tắp như một.

Lớp bột xốp đặc phủ lên lát chuối ép dẹt, chiếc nào chiên xong cũng cũng đều tăm tắp như một.

Để làm nên lớp vỏ mỏng tanh, giòn, chủ quán là ông Đỗ Văn Thành phải sử dụng 7 thứ bột khác nhau, không cho bột nở và rán hoàn toàn bằng mỡ gà. Chuối trong bánh là loại chuối tây nhỏ tới độ chín dừ hay còn gọi là chuối mã mật, có nếp nhăn, vỏ ngoài lốm đốm đen, ấn vào mềm mềm.

Chuối mã mật ngon nhưng khó chiên hơn. Thay vì thái lát mỏng tanh, chủ quán sử dụng cán gỗ ép chuối theo chiều dọc. Đôi bàn tay thoăn thoắt, hành động dứt khoát tạo thành miếng chuối mỏng tanh dẹt. Cách làm này giúp chuối chín đều, bánh sau khi chiên chảy nhựa ngọt đượm ngon hơn và không bị chát.

Đồ nghề của cô Nga gồm chiếc cán gỗ mỏng, tấm ni-lông và chiếc ghế con. Ảnh: Ngọc Diệp

Đồ nghề của cô Nga gồm chiếc cán gỗ mỏng tanh, tấm ni-lông và chiếc ghế con. Ảnh: Ngọc Diệp

Xem thêm:   Đường bay mới phá thế độc quyền tới Côn Đảo

Gánh bánh chuối được bán từ năm 1993. Món bánh khi ấy vỏn vẹn 500, 1.000 đồng mỗi cái, người ăn thấy ngon, rẻ rồi dần đông lên. Gánh hàng trở thành kế sinh nhai cho 2 vợ chồng ông Thành. Ngoài bánh chuối, ở đây còn có bánh khoai. Bột và khoai được xếp thành hình bát giác, ở giữa là miếng chuối để bánh thêm vị ngọt tự nhiên, rắc thêm vừng bùi mồm.

Mỗi ngày, chủ quán đều làm bột từ 7h sáng, tới chiều dọn hàng bán. vật liệu như chuối mã mật, gạo tẻ Hưng Yên thường được đặt tận gốc vì chất lượng tốt và giá phải chăng.

Ông Thành bên gánh bánh chuối chiên.

Ông Thành bên gánh bánh chuối chiên.

Khi lấy bánh cho khách, chủ quán không quên dặn nên ăn bánh khoai trước bánh chuối, vì nếu ăn trái lại sẽ nhạt, ngấy. Khách nào ngỏ ý muốn ăn bánh nóng khi vừa vớt khỏi chảo, chủ quán cũng xua tay vì bánh nóng có hại răng. Bánh ăn nóng vừa, khi nhân đã mềm, chiết nhựa thì chuối ngọt hơn và vỏ bánh giòn hơn.

Điểm trừ của quán là chỗ ngồi chật và ít chỗ đỗ xe. Chủ quán có thể lớn tiếng nếu khách giục hoặc đỗ xe lồng cồng. Quán mở từ 14h tới 21h30 mỗi ngày, khách tới lúc 17h sẽ phải xếp hàng chờ lâu hơn so với sườn 15h hoặc 20h trở đi. Giá mỗi chiếc bánh là 10.000 đồng.

Mắc kẹt ở VN, khách Tây bán bánh chiên vỉa hè

Xem thêm:   Đồi hoa tím gây thương nhớ ở Sa Pa

Ngọc Diệp

About bachnv

Check Also

Chợ phiên – điểm chơi đêm mới ở Mộc Châu

Sơn LaKhi mặt trời lặn, du khách nghe bà con dân tộc biểu diễn văn …