4 điểm check-in ‘đóng cửa’ năm 2020

Bức tường Cối Xay Gió bị xóa bỏ, hẻm Hào Sĩ Phường không chào đón khách tham quan trong năm nay, không chỉ do Covid-19.

Năm 2020, nhiều điểm tham quan trong nước từng tạm ngưng đón khách do tác động của Covid-19. Nhưng một số nơi không còn hoạt động, vì những nguyên nhân khác.

Bức tường Cối Xay Gió, Đà Lạt

Ra mắt đầu năm 2017, bức tường vàng kèm dòng chữ theo phong cách xưa cũ đột nhiên trở thành điểm check-in “không thể bỏ qua” tại Đà Lạt. Khách du lịch từng xếp hàng dài đợi tự sướng cùng mảng tường, bất kể thời kì nào trong ngày. Tình trạng này nhiều khi tác động tới liên lạc và người dân xung quanh, do khách thường băng ngang đường hoặc tụ tập trước các siêu thị xung quanh. Nhưng đó không phải nguyên nhân khiến bức tường biến mất.

Bức tường là xây dừng của tiệm bánh tên Cối Xay Gió. Đăng Phong, chủ tiệm bánh, cho biết cơ sở này ngừng hoạt động do không thể gia hạn hợp đồng thuê mặt bằng của Nhà sách Hòa Bình, đồng nghĩa bức tường vàng cũng phải xóa bỏ. Tuy nhiên, anh Phong khẳng định sẽ mang bức tường trở lại ở một địa chỉ khác trong tương lai.

Bức tường của tiệm bánh Cối Xay Gió

Tiệm bánh thuộc căn nhà nhì tầng của nhà sách Hòa Bình, nằm ở trung tâm TP. Đà Lạt, chính thức đóng cửa vào 1/12/2020. Ảnh: Di Vỹ

Xem thêm:   Ai tạo ra mùi thơm đặc trưng trong các hotel?

Nhà sách nằm trong khu trung tâm Hòa Bình được người Pháp quy hoạch xây dựng từ những năm 1920. Xung quanh tòa tháp này có các địa chỉ lâu năm mang dấu ấn Đà Lạt, như chợ Đà Lạt hay quán bà Năm, quán Tùng là những quán cà phê hơn nửa thế kỷ.

Đồi chè Ô Long, Sa Pa

Đồi chè tại Ô Quý Hồ (Sa Pa, Lào Cai) thông tin dừng đón khách tham quan từ 1/12, để tránh tập trung đông người, phòng chống Covid-19 khi xuất hiện ca nhiễm mới trong số đông tại TP HCM.

Khoảng tháng 11, hoa mai anh đào nở rộ ở đồi chè lôi cuốn đông đảo du khách. tổ chức cai quản đồi chè mở cửa tham quan miễn phí từ 27/11 tới khi hoa tàn. Tuy nhiên, thời kì đóng cửa sớm hơn dự kiến, do nhiều người không tuân thủ quy định. Khách mang theo đồ ăn, vứt rác lồng cồng, bẻ cành hoa, dẫm vào khu vực trồng chè, không xuất trình hồ sơ tùy thân, đeo khẩu trang hay thực hiện sát khuẩn tay.

Hẻm Hào Sỹ Phường, TP HCM

Tháng 8/2020, tầng trên của khu dân cư hẻm Hào Sỹ Phường treo hồ cấm quay phim, chụp hình. mục tiêu cấm là tránh tình trạng tập trung đông người trong Covid-19. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là người dân không muốn nhiều người lạ tới gây tác động tới sinh hoạt của khu dân cư. Trước đây, con hẻm được biết tới rộng rãi sau một số bộ phim, vật phẩm âm nhạc. Hoạt động diễn xuất của đoàn làm phim và khách tới chụp hình gây ồn ào, mất vệ sinh khu dân cư, khiến người dân không thoải mái.

Xem thêm:   Bánh căn vỉa hè phố Tây

Tầng trên của khu dân cư trong hẻm là khu vực treo bảng thông báo cấm khách quay phim, chụp hình. Ảnh: _xtullll_/Instagram

Tầng trên của khu dân cư Hào Sỹ Phường là khu vực cấm khách quay phim, chụp hình. Ảnh: _xtullll_/Instagram

Hẻm Hào Sỹ Phường do doanh nhân Hứa Bổn Hỏa, một trong tư người giàu nhất miền Nam khi đó, xây dựng và cho số đông người Hoa thuê vào những năm 1910. Sau này, bối cảnh hoài cổ của con hẻm thu hút du khách trong nước lẫn quốc tế tới check-in.

Ngọn đồi săn mây Yumonang, Lâm Đồng

Ngọn đồi Yumonang thuộc xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, cách TP. Đà Lạt gần 20 km. Nơi này được biết tới là điểm săn mây đẹp cho khách tham quan miễn phí. Khoảng đầu năm 2020, ngọn đồi thu hút sự để ý của các du khách, người và xe lên đồi nhiều tới nỗi tạo thành lối mòn.

Không bao lâu, ngọn đồi tràn ngập rác, cây trồng bị dẫm nát, đám cháy loang lổ do sự thiếu ý thức của khách tham quan, cắm trại qua đêm. Thậm chí, một số nhóm bày tiệc gây ồn ào. Bức xúc với tình trạng này, sau nhiều lần nhắc nhở khách nhưng không hiệu quả, chủ sở hữu quyết định rào phần đất đỉnh đồi, không cho du khách tự do tới đây từ tháng 5/2020. Trước đó, cầu gỗ gần đồi chè Cầu Đất, một điểm săn mây khác ở Đà Lạt, cũng ngừng đón khách từ 10/3/2019.

Đồi Yumonang ở Đạ Sar, một trong những vị trí lý tưởng để săn mây, đóng cửa tháng 5/2020. Ảnh: ha.hongduyen/Instagram

Đồi Yumonang ở Đạ Sar đóng cửa từ tháng 5/2020. Ảnh: ha.hongduyen/Instagram

Xem thêm:   Hàng trăm tour giảm giá tới 40% tại hội chợ du lịch

5 điểm người dân không chào đón khách tự sướng

Tâm Linh

About bachnv

Check Also

Chợ phiên – điểm chơi đêm mới ở Mộc Châu

Sơn LaKhi mặt trời lặn, du khách nghe bà con dân tộc biểu diễn văn …