Ý nghĩa tên gọi của các địa danh nổi tiếng toàn cầu

Không phải ai cũng biết “vùng đất của những người lương thiện” nằm ở đâu và vì sao Hong Kong lại được gọi là xứ cảng thơm.

Hong Kong còn có tên gọi khác là “xứ cảng thơm”. Sở dĩ nơi này có biệt danh như vậy là do Hong Kong vừa là cảng đại dương vừa là nơi xuất khẩu trầm hương và làm ra những cây nhang từ gỗ trầm hương có giá tới 60.000 USD. Thuật ngữ này được các thuyền nhân sử dụng, nhưng được người Anh lấy làm tên gọi cho toàn bộ khu vực.

Ngày nay, Hong Kong là một trong những nơi có giá nhà ở đắt đỏ nhất thế giới. Ảnh: Nordic innovation house

Ngày nay, Hong Kong là một trong những nơi có giá nhà ở đắt đỏ nhất toàn cầu. Ảnh: Nordic Innovation House

Đảo Java của Indonesia được cho là lấy tên từ tiếng Phạn, yavadvipa – đảo đại mạch. Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia nằm ở nơi nhì con sông gặp nhau, và nó có tức là “hợp lưu sông bùn”. Trong khi đó quần đảo Langkawi được bắt nguồn từ những từ chỉ đại bàng nâu đỏ helang (gọi tắt là lang) và kawi, từ tiếng Phạn có tức là “đá đá hoa”. Đây là những thứ có rất nhiều trên quần đảo nghỉ mát nổi tiếng này.

Truyền thuyết nổi tiếng nhất về nguồn gốc tên gọi Singapore, hay đảo quốc sư tử là một vị hoàng tử tới từ Palembang (nay là Indonesia) đã họp mặt một con vật nhìn giống sư tử trong chuyến đi săn. Sau đó, ông đã đặt tên cho vùng đất rộng lớn này là Singapura (tiếng Phạn là TP sư tử). Trên thực tế, ngày nay sư tử chỉ xuất hiện trong sở thú Singapore và không hề tồn tại trong môi trường tự nhiên tại đảo quốc.

Xem thêm:   Vietnam Airlines phục vụ 12 loại bánh mới ở hạng phổ thông

Bằng sự ngoại giao khôn khéo và việc sẵn sàng tiếp nhận giá trị quan, thói quen của người phương Tây, vua Chulalongkorn tạo ra được một phép màu bằng cách giúp hồ hết vùng đất Xiêm La thoát khỏi kẻ thống trị của thực dân. Năm 1932, giang sơn được đổi tên thành Thái Lan, tức là vùng đất của tự do.

Năm 1755, vua Miến Điện Alaungpaya thu được làng Dagon và đổi tên nó thành Yangon (thuộc Myanmar) tức là kết thúc xung đột.

New Zealand được nhà thám hiểm kiêm hàng hải người Hà Lan Abel Tasman đặt theo tên tỉnh Zeeland của xứ sở hoa tulip, mang ý tức là “vùng đất đại dương”. Tên của nhà thám hiểm nổi tiếng này cũng được đặt cho đảo Tasmania của Australia.

Năm 1980, New Hebrides, một lãnh thổ Nam thăng bình Dương thuộc quyền thống trị của Anh và Pháp, độc lập. Nó đổi tên thành Vanuatu tức là “vùng đất thuộc về chúng ta mãi mãi”, theo tiếng quý khách dạng địa.

Dar es Salaam, thủ đô Tanzania ngày nay, có tức là “xứ sở hòa bình” trong tiếng Arab. Năm 2019, quốc gia này cũng đứng đầu danh sách những quốc gia yên bình nhất Đông Phi, theo All Africa.

Năm 1984, quốc gia Tây Phi Upper Volta đổi tên thành Burkina Faso, có nghĩa là vùng đất của những người lương thiện. Ảnh: AFP

Năm 1984, quốc gia Tây Phi Upper Volta đổi tên thành Burkina Faso, có tức là “vùng đất của những người lương thiện”. Ảnh: AFP

Nhiều nhà sử học tin rằng tên TP Chicago, Mỹ, được xuất phát từ từ “shikaakwa” của người quý khách dạng địa, gợi nhắc tới các loại hành, tỏi mọc hoang dại trong khu vực. Sau đó, các nhà thám hiểm người Pháp đã đọc “shikaakwa” thành “Checagou”, và vì thế từ Chicago ra đời.

Xem thêm:   Thử ngay 8 hàng bánh chả Hà Nội như gói trọn cả vị thu

Các nhà thám hiểm người ý trung nhân Đào Nha lần đầu tới vịnh Guanabara, Brazil vào 1/1/1502 và họ nhầm tưởng đây là cửa sông của một con sông lớn. vì thế, họ đặt tên cho nơi này là Rio de Janeiro (sông Tháng Giêng).

TP Fluentia của La Mã lấy tên từ dòng sông Arno đang chảy và phát triển thành Florentia (nở hoa) – gợi nhớ về những đóa hoa loa kèn trong khu vực. Sau này, tên TP được chuyển thành Fiorentia, Fiorenza và sau hết là Firenze trong tiếng Italy và Florence trong tiếng Anh.

Anh Minh (Theo SCMP)

Những cái nhất trên toàn cầu

About bachnv

Check Also

Chuyên gia đưa ra 5 trụ cột phát triển du lịch Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc có thể phục hồi, phát triển bằng cách nâng cao chất …