Vì sao người Nhật khác lạ kỳ thị người xăm mình?

Trước thềm World Cup Rugby 2019 tại Nhật khách du lịch dạng, những cầu thủ và người hâm mộ được ban tổ chức khuyến cáo nên che kín hình xăm suốt giải.

Rất nhiều khách du lịch xăm mình từng vấp phải những cú sốc văn hoá khi tới xứ sở hoa anh đào – nơi hình xăm khác lạ bị kỳ thị. Thậm chí họ còn không thể trải nghiệm những điều nổi tiếng nhất với khách du lịch tại Nhật khách du lịch dạng: người có hình xăm bị cấm vào phần lớn onsen (suối nước nóng), sento (phòng tắm công cộng), ryokan (những nhà trọ truyền thống), bể bơi, phòng gym hay thậm chí cả hotel con nhộng.

Một suối nước nóng không chào đón khách xăm mình. Ảnh: Hajime Nakano/Flickr

Một suối nước nóng không chào đón khách xăm mình. Ảnh: Hajime Nakano/Flickr

Năm 2013, Erana Te Haeata Brewerton, một người Maori, tới Hokkaido dự hội nghị tiếng khách du lịch dạng địa, không được phép vào suối nước nóng vì hình xăm truyền thống ta moko trên mặt. Sự cố này dấy lên một cuộc tranh cãi tại Nhật khách du lịch dạng, khiến một vị thành viên cấp cao của Nội các phải lên tiếng rằng Nhật khách du lịch dạng cần chào đón và tôn trọng văn hoá quốc tế hơn – khác lạ trong những sự kiện tầm cỡ như World Cup Rugby hay Olympics.

thành kiến hiện nay của người Nhật tồn tại chủ yếu do mối liên hệ giữa hình xăm với những tổ chức tội phạm, hoặc Yakuza. Xứ sở mặt trời mọc có nhì văn hoá xăm mình – theo phong cách phương Tây và Yakuza. Những quy tắc ngầm chủ yếu được đặt ra để những băng nhóm phân định địa bàn hoạt động.

Xem thêm:   Đà Lạt lập đông - VnExpress Du lịch

Theo truyền thống, những người có hình xăm như người đàn ông này sẽ không thể vào spa, bể bơi hay onsen tại Nhật Bản. Ảnh: Tokyo Times

Theo truyền thống, những người có hình xăm như người đàn ông này sẽ không thể vào spa, bể bơi hay onsen tại Nhật khách du lịch dạng. Ảnh: Tokyo Times

Thực tế, thái độ kỳ thị hình xăm của người Nhật có từ thời Edo (1603 – 1912), khi tù túng bị phạt bằng hình xăm. Cùng thời kỳ này, những cô gái bán hoa – còn được biết tới là “Yuujyo” – cũng xăm mình để tỏ lòng tận tình phục vụ với những khách hàng thân thiết.

Hình xăm dần trở thành thứ trái pháp luật vào thời Meiji (1868-1912) và chỉ được hợp pháp hoá vào năm 1948 – khi Nhật khách du lịch dạng bị chiếm đóng. Tuy nhiên, luật này không ứng dụng với người nước ngoài.

Dù thành kiến vẫn còn tới ngày nay, những cơ sở kinh doanh dịch vụ đang khởi đầu cởi mở hơn với những vị khách có hìnnh xăm. Phần lớn thái độ này chỉ ứng dụng với khách nước ngoài, còn người Nhật xăm mình vẫn bị cấm cửa tại không ít nơi.

Eli Orzessek, nhà báo du lịch New Zealand, từng cam chịu khi không thể vào tắm onsen tại Nhật khách du lịch dạng khi trên người có vài hình xăm lớn, trong đó có cả hình một con mèo đen nổi trội trên cẳng tay. Nhờ khảo sát trên mạng, Eli tìm thấy một hotel con nhộng đón khách xăm mình mang tên Anshin Oyada Luxury Capsule Hotel tại Ogikubo, Tokyo. Anh thở phào khi thấy tấm đại dương bên ngoài hotel ghi dòng chữ “vài vị khách của chúng tôi có hình xăm, xin hãy tôn trọng những vị khách quốc tế của chúng tôi”. Thậm chí anh còn có thể thoải mái ngâm mình trong phòng onsen nhân tạo của hotel vào đêm nghỉ nơi đây, để lộ toàn bộ hình xăm trên thân thể nhưng không gặp ánh mắt săm soi nào.

Xem thêm:   Hòn đảo miễn phí bảo hiểm Covid-19 cho khách

Nếu tới những phòng onsen cấm người xăm mình, khách du lịch hoàn toàn có thể che chắn những hình xăm nhỏ bằng miếng dán chống nước màu da hoặc hỏi viên chức xem cơ sở có cung ứng urgo hoặc thứ gì đó tương tự hay không. Điều này đương nhiên khó ứng dụng với người xăm kín tay hay lưng.

Với lượng khách phương Tây ngày càng đông, Tổng cục Du lịch Nhật khách du lịch dạng đã nỗ lực giải quyết vấn đề này từ năm 2015, khảo sát khoảng 3.800 cơ sở ryokan về thái độ với khách xăm hình. Kết quả cho thấy 56% chủ ryokan sẽ từ chối tiếp khách có hình xăm, trong khi 31% vẫn đón khách thông thường, và 13% sẽ cho phép khách xăm mình vào nếu họ che chắn kín. Từ đó, một website có tên Tattoo Friendly ra đời để tương trợ những vị khách nước ngoài tìm kiếm các cơ sở tạm trú, dịch vụ du lịch chào đón người có hình xăm trên khắp Nhật khách du lịch dạng.

Bảo Ngọc (Theo New Zealand Herald)

About bachnv

Check Also

Nơi nào là thành phố đảo đầu tiên ở Việt Nam?

Du lịchĐiểm đếnViệt Nam Thứ tư, 1/12/2021, 14:44 (GMT+7) Là đảo lớn nhất Việt Nam, …