Triều Tiên qua con mắt một hướng dẫn viên

Matt Kulesza tới Triều Tiên rất nhiều nhưng vẫn có lúc anh ngạc nhiên và yêu thích như khi vừa say vừa hát theo hàng trăm người địa phương.

Matt Kulesza, 34 tuổi, là một hướng dẫn viên du lịch người Australia – Ba Lan, làm việc cho doanh nghiệp tour Young Pioneer có trụ sở tại Trung Quốc từ năm 2016 tới cuối 2019. Dưới đây là bài phỏng vấn san sớt về những trải nghiệm ở Triều Tiên của Matt với Vice, một trang tin tức có trụ sở tại New York, Mỹ.

– Là một HDV đi tour Triều Tiên, khách du lịch có những trách nhiệm gì?

– khách du lịch không thể du lịch Triều Tiên dạng tự túc, đi một mình được. Tất cả du khách dù muốn hay không đều phải thông qua một doanh nghiệp tour, tới Triều Tiên luôn kèm 2 HDV người Triều Tiên. Là người dẫn tour khách nước ngoài, công việc của tôi là liên kết các HDV địa phương với khách của mình.

Tôi còn phải trao đổi khi cần đổi lộ trình của khách với người Triều Tiên, đảm bảo mọi thứ đều chạy như lịch một cách trơn tru và ai cũng an toàn, vui vẻ. HDV như tôi gần như là người sau rốt đi ngủ buổi tối song song dậy sớm nhất vào buổi sáng để xử lý mọi tình huống có thể xảy ra với khách. Tôi có khi phải đóng nhiều vai khác nhau như thợ sửa chữa, thông dịch, giáo viên…

– Điều gì thôi thúc khách du lịch làm mướn việc HDV ở Triều Tiên?

– Tôi đã mê mẩn non sông bí hiểm này nhiều năm. Tôi nghĩ mọi người có thể gọi tôi là “người theo dõi Triều Tiên”. Là người mang 2 dòng máu Australia – Ba Lan, lớn lên với những câu chuyện về gia đình mình khi sống dưới đời sống xã hội chủ nghĩa Ba Lan chính là yếu tố khiến tôi yêu thích Triều Tiên. Tôi từng học ngành tiếng Hàn và Quan hệ quốc tế ở đại học. Năm 2014 lần đầu đi du lịch Triều Tiên, tôi đã có một trải nghiệm thực sự khó quên.

Xem thêm:   Vì sao muối hồng Himalaya đắt gấp 20 lần muối tinh?

https://vnexpress.net/Cảnh nhảy múa, hát hò trong công viên. Ảnh: Matt/Vice

– Trải nghiệm nào làm khách du lịch tuyệt vời nhất ở Triều Tiên?

– Kỷ niệm rồ dại và cũng khác lạ nhất là hát bài “We will go to Mt Paektu” cùng với cả nghìn người Triều Tiên trong ngày xây dựng Đảng Lao Động (9/9) tại thủ đô Bình Nhưỡng. Nghỉ lễ quốc gia ở Moran Hill cũng là một dịp thú vị khi hàng nghìn người dân địa phương tổ chức ăn uống ở các công viên, tận hưởng ngày nghỉ cùng gia đình, khách du lịch hữu họ.

Chúng tôi thường đi chùa, gặp gỡ và trò chuyện với các nhóm cụ già, hoặc trung tuổi đang nhảy múa, hát hò. Vào ngày lễ khác lạ, bảo vệ, cảnh sát tại các công viên kiểm soát rất nghiêm nhặt việc người dân đứng hay đi lại trên cỏ. Vì quá đông người sau rốt cảnh sát ra lệnh tắt nhạc. Ngay sau đó, nhiều người xung quanh phản đối và sau vài phút yên lặng khó xử thì nhờ rượu soju và chút rồ dại, tôi cam đảm đứng lên giữa đám đông hát bài ca “Nice to meet you” (một bài nhạc pop phổ quát ở Triều Tiên).

sau rốt mọi người cũng đứng lên hát với tôi, cả trăm người dân tràn ra bãi cỏ để hát và xem show diễn kỳ quặc của những khách ngoại quốc đang hát tiếng Hàn. Tôi có hơi lo lắng liệu mình có gặp rối rắm với cảnh sát không nhưng khi rời công viên và đám đông thì túi bụi người tới bắt tay và ôm tôi.

Người tới Triều Tiên hơn 60 lần

Người tới Triều Tiên hơn 60 lần

Trải nghiệm hát cùng hàng trăm người Triều Tiên ở Moran Hill. Video: Matt/Vice

– Điều đáng nhớ nhưng khách du lịch từng nghe tới là gì?

– Không có người Triều Tiên nào nói tiêu cực về hệ thống chính trị và các lãnh đạo của họ kể cả trong quá khứ lẫn ngày nay. Tôi luôn nỗ lực liên kết với họ để xây dựng tình khách du lịch và không trò chuyện gì về chính trị.

Xem thêm:   Thắng cảnh trên cao nguyên Di Linh

Những buổi thủ thỉ lúc đêm muộn có thể về bất kỳ điều gì như cuộc sống, tình yêu, toàn cầu… Tôi và các khách du lịch HDV địa phương hay nhậu với nhau, uống soju rồi hút thuốc để trò chuyện tới khuya.

– khách du lịch có gặp rối rắm, ràng buộc gì khi đang làm việc tại Triều Tiên?

– Luôn có những ràng buộc với người nước ngoài ở Triều Tiên, ví như không được lang thang tự do, nhưng tôi vẫn nghĩ non sông này “cởi mở” với du khách hơn mọi người nghĩ. Triều Tiên thực ra rất muốn phát triển ngành du lịch và họ đang dần dần tiếp thu các đề xuất từ bên ngoài. Nếu một doanh nghiệp du lịch nước ngoài có ý tưởng làm tour, họ sẽ gửi đề xuất lộ trình tới Triều Tiên để duyệt.

Nhìn chung, nếu đề xuất khả thi thì Triều Tiên sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho tour. đôi lúc vẫn có vấn đề như các điểm tham quan có thể bị bỏ khỏi lộ trình như Đài tưởng vọng 2 lãnh đạo Kim Il Sung và Kim Jong Il – một nơi hạn chế du khách.

Rất nhiều tài liệu và báo chí cho rằng du khách bị bắt buộc tham quan các đài tưởng vọng khi tới Bình Nhưỡng. Thực tế không phải vậy và chuyện này làm nhiều người Triều Tiên khó chịu và ra lệnh cấm du khách tới các điểm này để cho thấy họ không quan tâm du khách thăm hay không. Vì thế công việc của HDV nước ngoài như tôi là thương thảo, thảo luận để người Triều Tiên cho phép du khách tham quan một số nơi.

– Công việc hướng dẫn khách có thay đổi thành kiến khách du lịch từng nghĩ về non sông và nhân loại Triều Tiên?

Xem thêm:   Thiên Đường Cho Các Tín Đồ Ăn

– hồ hết đều đọc tài liệu không hay ho về Triều Tiên và cho rằng người dân ở đây bị tẩy não. Tôi luôn tách bạch người dân và chính trị, dù việc này rất khó trong bối cảnh chính trị là một phần không thể tách rời khỏi đời sống ở Triều Tiên.

Những người khách du lịch Triều Tiên của tôi dù có chung tư tưởng chính trị nhưng để ý thì họ có thái độ và cá tính rất khác nhau. Thực lòng tình khách du lịch nhưng tôi xây dựng với họ trong suốt những năm làm việc ở đây là điều tuyệt vời nhất.

Tôi không thể giữ liên lạc với họ, và mỗi khi trở lại Triều Tiên, những người khách du lịch cũ đó lại chuyển đi làm ở vị trí khác. Hy vọng một ngày nào đó tôi nhận được thư từ họ.

– khách du lịch học hỏi được gì trong suốt quá trình làm HDV?

– toàn cầu rất phức tạp. Điều làm tôi ngạc nhiên là dù cuộc sống của mình ở Australia khác nhau tới đâu, Triều Tiên lại là một nơi “vô cùng phổ quát” với tôi mỗi khi tôi dành nhiều thời kì ở đó.

Chúng ta là vật phẩm của môi trường chúng ta tạo ra, nhân loại ở bất kỳ đâu khách du lịch tới, cả người Triều Tiên cũng không loại trừ, đều mong có cuộc sống tốt đẹp nhất cho phiên bản thân, gia đình, khách du lịch hữu.

– khách du lịch có muốn trở lại làm HDV sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc?

– vững chắc rồi, tôi rất muốn làm HDV và dẫn tour trở lại. Nhìn thấy những thay đổi suốt 7 năm qua khi đi tour Triều Tiên luôn làm tôi mê mẩn và mong sớm được gặp lại khách du lịch hữu, đồng nghiệp ở đó.

Dưới đây là một số hình ảnh về đời sống Triều Tiên do Matt chụp:

About bachnv

Check Also

Dương tính Covid-19 có được hoàn tiền vé máy bay?

Thứ tư, 8/12/2021, 06:32 (GMT+7) Tôi chuẩn bị bay chặng TP HCM – Hà Nội …