tái tạo không gian Chợ tình Sa Pa

Lào CaiKhông gian gặp gỡ, trao gửi tình cảm và tục kéo vợ của người Mông sẽ được tái ngày nay thị trấn Sa Pa từ cuối tuần này.

Từ 19h tới 22h ngày 28/11 và 5/12, Chợ tình Sa Pa sẽ được tái ngày nay khuôn viên Trung tâm, số 02, đường Fansipan, Thị xã Sa Pa. Sự kiện có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ và nghệ nhân địa phương.

Chương trình khởi đầu từ khâu sẵn sàng của đồng bào các dân tộc ở khắp rẻo cao của Sa Pa về tập trung tại phiên chợ, mang theo gùi ngô, gùi lúa, chó, gà… Du khách cũng sẽ thấy những nam thanh nữ tú xúng xính váy áo, khèn sáo sẵn sàng xuống chợ. Tiếp tới là không gian gặp gỡ của các chàng trai cô gái tuổi cập kê, họ gặp nhau, trao gửi tình cảm qua từng điệu múa, từng bước nhảy, tiếng sáo, khèn để tìm hiểu đối phương. Những điệu hát giao duyên của những nhóm đồng bào Dao, Mông hay những trò chơi như ném pao, đẩy gậy, đi cà khêu… cũng được tái tạo.

Điệu múa khèn của dân tộc Mông. Ảnh: Tô Bá Hiếu.

Điệu múa khèn của dân tộc Mông. Ảnh: Tô Bá Hiếu.

Điểm nhấn của chương trình là tục kéo vợ của người Mông. Tiếp đó, du khách có thể hòa vào dòng người để trải nghiệm lễ rước dâu của người Dao, Mông Sa Pa. Hành trình khép lại tại khu chợ ẩm thực, với những món ăn như bánh dày, bánh rán, bánh tẻ, xôi 7 màu, phở chua, đồ nướng, thắng cố.

Xem thêm:   Người Mỹ lại muốn tới Canada vì bầu cử tổng thống

Sự kiện được tổ chức nhằm giới thiệu và tôn vinh những giá trị văn hóa phiên bản địa gốc, giúp cho thế hệ trẻ đồng bào các dân tộc tại Sa Pa và du khách hiểu rõ hơn về giá trị văn hóa của chợ tình. song song, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể.

Theo ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, từ tháng 11/2020, lượng khách tới Sa Pa có xu hướng tăng khoảng 7-8% so với các tháng trước do doanh nghiệp đang tăng mạnh các sự kiện, vật phẩm mới. Ước tính tới hết năm 2020, Sa Pa sẽ đón 1,2 triệu lượt khách (năm 2019 đón 3,5 triệu lượt).

Ngân Dương

About bachnv

Check Also

‘Cái bang’ dừng chân ở Hà Giang làm du lịch

Hải từng đi dọc Việt Nam làm đủ nghề, thậm chí là hành khất trước …