Nữ hành khách hối hận vì đã mua vé hạng thương gia

MỹSara Shah bay từ Mỹ sang Anh trên ghế hạng thương gia và nhận ra nó không hề khác gì hạng phổ thông. Tất cả là vì Covid-19.

Dưới đây là san sớt của Sara Shah, một nhà văn và phóng viên tự do.

Shah lớn lên ở Texas, Mỹ nhưng sống khắp nơi trên thế giới, từ Tây Ban Nha, Pháp, Jordan, Bỉ, Anh... và thường viết về chủ đề du lịch. Trên ảnh, cô đang ngồi khoang thương gia của một hãng bay có trụ sở tại Anh trong hành trình Dallas Fort Worth  - Heathrow hồi tháng 10. Ảnh: Sara Shah/Insider

Shah lớn lên ở Texas, Mỹ nhưng sống khắp nơi trên toàn cầu, từ Tây Ban Nha, Pháp, Jordan, Bỉ, Anh… và thường viết về chủ đề du lịch. Trên ảnh, cô đang ngồi khoang thương gia của một hãng bay có trụ sở tại Anh trong hành trình Dallas Fort Worth – Heathrow hồi tháng 10. Ảnh: Sara Shah/Insider

Sau gần một năm đi khắp toàn cầu không ngừng nghỉ, tôi mất 6 tháng ở nhà vì đại dịch. Khi tiếp tục bay quốc tế, tôi nhận ra mình nhớ những thứ xa hoa của khoang thương gia tới nhường nào. Đó là lý do vào cuối tháng 10, tôi tự nuông chiều quý khách dạng thân bằng một chuyến bay hạng sang dài 9 tiếng, từ sân bay quốc tế Dallas Fort Worth, Mỹ tới Heathrow, Anh.

Nhưng sự thất vọng của tôi khởi đầu ngay trong phòng chờ sân bay. Phòng chờ được xây dừng đẹp, rộng rãi và thường có buffet với nhiều món ăn quyến rũ, nóng sốt. Do đại dịch, tiệc buffet đã không có.

Khi tôi bay, hãng hàng không tôi sử dụng dịch vụ vẫn yêu cầu về việc cung ứng giấy chứng thực âm tính nCoV. Nhưng không ai kiểm tra tôi tấm giấy đó. Tôi đã phải bỏ 250 USD cho một tờ giấy xét nghiệm PCR để nhận kết quả trong 48 giờ, đảm bảo mình không lây bệnh cho người khác. Nhưng tôi thắc mắc không biết người khác có thực hiện yêu cầu một cách nghiêm túc giống mình?

Xem thêm:   Lò gạch cũ gần Hội An hút du khách

Bữa sáng khoang thương gia của Shah. Ảnh: Sara Shah/Insider

Bữa sáng khoang thương gia của Shah. Ảnh: Sara Shah/Insider

Quá trình lên tàu bay diễn ra nhanh chóng và tôi không gặp vấn đề rối rắm nào. Nhưng tôi vẫn lo lắng và thất vọng, vì không ai kiểm tra giấy xét nghiệm nCoV của mình. Tôi đã kỳ vọng hãng bay làm điều này nghiêm nhặt hơn một tẹo, vì rất nhiều hành khách bay cùng chuyến với tôi đều đi từ Mỹ sang Anh. Đây cũng là nhị nơi đang có các ca nhiễm nCoV tăng thêm. (Tuy nhiên vào cuối tháng 11, hãng bay lên tiếng về trường hợp của nữ du khách. Họ khẳng định khi cô bay, hãng không yêu cầu việc cung ứng giấy chứng thực và khuyến cáo các hành khách nên cập nhật thông tin thường xuyên trên trang web).

Điều thất vọng thứ ba chính là gói đồ sử dụng cá nhân nhưng mà các hành khách khoang hạng sang thường được nhận. Nhưng trong túi đồ của tôi không có gì ngoài một khăn lau khử trùng và một túi nhỏ đựng nước rửa tay. Tôi lấy khăn lau để làm tinh khiết khay bàn ăn, màn hình tivi, điều khiển từ xa và thầm ước hãng phát khăn lau tay nhiều hơn nữa, thay vì chỉ có một chiếc. Nếu chúng ta không bị vướng vào một đại dịch toàn cầu, tôi có thể cảm thấy thoải mái với chỗ ngồi của mình nhưng mà không cần quá nhiều khăn lau để làm tinh khiết như ngày nay.

Xem thêm:   Công Viên Khủng Long trước tiên ở VN Lộ Diện

Túi nhỏ Shah được phát trên máy bay dùng để khử trùng trong đại dịch. Chỗ khăn và nước rửa tay này, cô đã dùng hết  Ảnh: Sara Shah/Insider

Túi nhỏ Shah được phát trên tàu bay sử dụng để khử trùng trong đại dịch gồm một khăn ướt và túi chứa dung dịch sát khuẩn tay. Chỗ khăn và nước rửa tay này, cô đã sử dụng hết khi bay được nửa chặng đường. Ảnh: Sara Shah/Insider

Khi tiếp viên tới hỏi xem tôi có muốn sử dụng đồ uống không, tôi đã chọn một tách trà bạc hà để thư giãn cho chuyến bay xuyên đêm. Tôi nhận thấy cốc chén phục vụ mình là đồ sử dụng một lần, thay vì đồ sứ – vốn là thứ đặc trưng chỉ xuất hiện trong khoang thương gia. Tôi biết việc chuyển đổi này là để hạn chế việc lây lan nCoV, nhưng tôi khởi đầu băn khoăn về việc mình được phục vụ bữa tối như thế nào. Nó được phục vụ một giờ sau khi tàu bay cất cánh và tôi nhanh chóng thất vọng vì những gì được cung ứng. Tôi nghĩ đây là cùng loại đồ ăn với khoang phổ thông. Tôi muốn một bữa ăn nóng sốt, nhưng sau rốt được phục vụ với thực phẩm đóng gói sẵn. Điều này khiến tôi băn khoăn về việc liệu đây có phải là những gì thích hợp với khoang thương gia không. Bay hạng thương gia, thường có giá cao hơn gấp 5 tới 10 lần so với hạng phổ thông, tôi cảm thấy không đáng giá trong thời kì này.

Tôi ngủ thiếp đi dù vẫn khá khó chịu vì phải đeo khẩu trang và thức dậy với bữa sáng gần như nguội lạnh: một cốc trái cây lạnh, bánh nướng thậm chí còn lạnh hơn và một số món ăn đựng trong bát đĩa sử dụng một lần. Một lần nữa, tôi lại bị bỏ qua đặc quyền được sử dụng đồ sứ và đồ bạc trong bữa ăn hạng thương gia. Tôi hiểu rằng, du lịch đã thay đổi trong bối cảnh đại dịch và tôi đã phải bỏ qua những thứ xa xỉ nhỏ tí hon bỏng này. tới cuối chuyến bay, tôi đã vệ sinh tay khoảng một trăm lần.

Xem thêm:   Chàng trai thu 80.000 ô cửa Sài Gòn vào những khuông hình

Tôi không biết các hãng hàng không khác đang thích ứng với “điều tầm thường mới” (new normal) này như thế nào, nhưng tôi tiến công giá cao nếu hãng tăng cường thêm dịch vụ phục vụ hạng thương gia hơn nữa với các bữa ăn đóng gói rét mướt và thêm khăn khử trùng lau tay. Nếu quý khách đang băn khoăn liệu nên mua vé thương gia trong đại dịch hay không, tôi khuyên quý khách nên tiết kiệm. Trừ khi, quý khách bay một chặng dài hơn 10 tiếng và muốn một chỗ ngủ thoải mái.

Anh Minh (Theo Insider)

rấm rứt vì ngồi khoang thương gia phải ăn mì gói

About bachnv

Check Also

Gordon Ramsay leo vách núi bắt sâu xương rồng

Siêu đầu bếp Gordon cố gắng vật đổ cây xương rồng để bắt sâu ăn …