Hãng bay yểu mệnh của Trump

Donald Trump từng sở hữu một hãng hàng không trong thời kì ngắn. Chỉ trong 18 tháng, hãng bay thua lỗ hơn 128 triệu USD.

Khi gặp gỡ những lãnh đạo ngành hàng không năm 2017, tổng thống Donald Trump từng hứa hứa hẹn đưa ngành hàng không vĩ đại trở lại. “Chúng ta muốn công chúng hưởng những dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất, với số chuyến bay bị hoãn tối thiểu, tiện nghi tuyệt vời nhất”, ông Trump khẳng định.

Điều đó nghe tương tự những gì xảy ra hơn 30 năm trước, khi Trump cam kết tạo ra “hệ thống liên lạc tốt nhất trên toàn trái đất”. Nhưng vào thời khắc đó, ông không nhắc tới hệ thống hàng không quốc gia, nhưng mà là hãng hàng không đặt theo tên mình.

Năm 1988, Eastern Shuttle – hãng bay cung ứng các đường bay giữa New York, Boston, và Washington D.C, dừng hoạt động do cuộc đình công của toàn bộ viên chức. Nó lên sàn đấu giá vào năm 1989, và Trump chính là người bỏ ra 365 triệu USD để mua lại thương hiệu này. Ông đổi tên nó thành Trump Shuttle, vận hành 21 tàu bay Boeing 727. Tỷ phú này còn chi 1 triệu USD cho từng chiếc phi cơ để tân trang toàn bộ.

Theo Business Insider, Donald Trump cho rằng sở hữu một hãng hàng không sẽ bổ sung cho các thương vụ liên quan đến du lịch của ông. Đó là lý do tại sao Trump quyết định đầu tư. Ảnh: Adam Scull/Newscom

Theo Business Insider, Donald Trump cho rằng sở hữu một hãng hàng không sẽ ngã sung cho các thương vụ liên quan tới du lịch của ông. Đó là lý do vì sao Trump quyết định đầu tư. Ảnh: Adam Scull/Newscom

Xem thêm:   Công viên ngày càng đông vì khách không thể đi nước ngoài

Vào thời khắc đó, Trump tuyên bố: “Chúng tôi sẽ là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm, tôi nghĩ sẽ rất thú vị. Tôi thích chạy đua với Pan Am. Nếu có phải cạnh tranh, Pan Am chính là đối thủ nhắm tới”.

Trump không hề trêu đùa tại cuộc họp báo ra mắt hãng bay của mình. Ông còn lôi kéo nhân tài của đối thủ – Bruce Nobles, cựu chủ toạ Pan Am, về điều hành Trump Shuttle.

Trump tạo ra hơn 1.000 việc làm từ thương vụ mua lại Eastern Shuttle, trong đó rất nhiều người là lao động đình công của hãng bay cũ. tiêu biểu là Rosemary Durant, một tiếp viên tại Boston.

Durant phân bua: “Tôi là tiếp viên hàng không của Trump Shuttle từ đầu tới cuối. ban sơ, tôi khởi đầu sự nghiệp tiếp viên tại Eastern. Khi hãng giải thể, chúng tôi có thời cơ tìm kiếm việc làm tại Trump Shuttle – một chương trình xổ số ngặt nghèo. Đó là thời cơ để chúng tôi tiếp tục bay, có lương. Tôi có nơi để tới, có công việc mình yêu thích và tiếp tục hiến đâng. Ông ấy đã cứu chúng tôi”.

Ngày 8/6/1989, Trump Shuttle sẵn sàng cất cánh từ một nhà ga của sân bay New York LaGuardia Airport (LGA). Những dịch vụ vào ngày khai trương hội tụ đủ tiện nghi nhưng mà hành khách thời đó mong mỏi: nhạc giao hưởng, champagne không giới hạn… Nhưng thời tiết xấu khiến chuyến bay tới Boston lên đường trễ tới 45 phút – thực tế như chế nhạo quảng cáo trên báo chí của Trump khi hứa hứa hẹn đây là một hãng bay đúng giờ.

Xem thêm:   Món óc tần 'gây sợ hãi'

Chiếc Boeing 727 trong đội bay của Trump Shuttle. Ảnh: Aero Icarus/Flickr

Chiếc Boeing 727 trong đội bay của Trump Shuttle. Ảnh: Aero Icarus/Flickr

Tuần trước tiên đi vào hoạt động, mọi thứ rối ren với một hãng bay mới toanh, khi họ phải điều hành 64 chuyến một ngày giữa ba sân bay Logan tại Boston, LaGuardia tại New York, và Reagan tại Washington D.C.

tới tháng 8/1989, một chuyến bay của Trump Shuttle nguy cấp đáp xuống Boston, vì phòng ban hạ cánh phía trước của phi cơ bị trục trặc. Không có ai bị thương, nhưng đó mới chỉ là khởi đầu cho hãng bay non trẻ này.

trận chiến tranh Iraq – Kuwait nổ ra vào năm 1990 khiến giá dầu tăng vọt, đẩy nước Mỹ tới bờ vực suy thoái. Điều đó tương tác tới mọi hãng hàng không, không chỉ của Trump, khi hành khách không đi phi cơ nữa. đương nhiên, Trump Shuttle không thể phát triển thêm giữa bối cảnh nan giải đó, còn các nhà băng không hào hứng với tình trạng này.

Thẻ lên tàu bay của hành khách Trump Shuttle. Một chuyến bay của hãng thường chỉ kéo dài 45 phút. Ảnh: Air Tickets History

Thẻ lên tàu bay của hành khách Trump Shuttle. Một chuyến bay của hãng thường chỉ kéo dài 45 phút. Ảnh: Air Tickets History

Trump phải thải hồi 100 viên chức. Chỉ 18 tháng sau khi đi vào vận hàng, hãng bay đã mất 128 triệu USD. Năm 1992, Donald Trump quyết định đã tới lúc phải rút chân khỏi vũng lầy.

Citigroup, một cổ đông lớn của Trump Shuttle, mở đầu thương thảo bán với US Air, bên vẫn thấy giá trị của hãng bay. US Air mua lại hãng hàng không Trump và đổi tên thành US Air Shuttle – chính là American Airlines Shuttle ngày nay.

Xem thêm:   Hướng Dẫn cụ thể Kinh Nghiệm Đi Bãi Lữ Resort quý khách Cần Biết

Hơn 20 năm sau, Bruce Nobles, cựu chủ toạ Pan Am và chủ toạ của Trump Shuttle từ tháng 10/1988 tới 6/1990, lật lại thương vụ triệu đô đó. Trả lời phỏng vấn tờ The Globe and Mail năm 2011, Nobles khẳng định Trump chi 365 triệu USD cho đội bay và chỗ đỗ, vay 380 triệu USD từ liên hợp các nhà băng, và bỏ khoảng 20 triệu USD tiền túi.

Noble chỉ ra rằng: “Chúng tôi mua những chiếc 727 cũ và chi một khoản tiền khổng lồ để lột trơ sườn, tân trang lại bằng dây an toàn mạ crôm, vách ngăn bằng gỗ thích và phòng tắm bằng đá đá hoa giả (vì đá đá hoa thật sẽ tăng trọng lượng phi cơ). Đó chính là vấn đề: chúng tôi chi quá nhiều vào phi cơ”.

Về phần Donald Trump, ông đã tuyên bố mình không mất tiền cho thương vụ này. Ông nói với tờ Boston Globe: “Tôi thông minh. Tôi đã rời đi vào thời khắc đúng đắn”.

Bảo Ngọc (Theo Business Insider)

About bachnv

Check Also

Chợ phiên – điểm chơi đêm mới ở Mộc Châu

Sơn LaKhi mặt trời lặn, du khách nghe bà con dân tộc biểu diễn văn …