Du lịch an toàn qua ứng dụng số

Du khách có thể kiểm tra độ an toàn của nơi tới, tải kết quả xét nghiệm cá nhân, check-in nhận phòng không xúc tiếp… qua các ứng dụng số.

Hội chợ du lịch quốc tế VN 2020 (VITM) với chủ đề “Chuyển đổi số để phát triển du lịch”, tập trung vào các hoạt động nhằm đưa các doanh nghiệp, tổ chức tiệm cận công nghệ 4.0, tìm giải pháp để bắt kịp xu hướng mới và duy trì đà tăng trưởng trong thời kì tới.

Sáng 18/11, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định, “chuyển đổi số” sẽ thay đổi khách du lịch dạng chất của ngành du lịch. Đây là xu hướng thế tất giúp phục hồi những thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra cho nền du lịch.

Trong các ngày diễn ra hội chợ (18 – 21/11), tại gian hàng Chuyển đổi số, Tổng cục Du lịch giới thiệu ứng dụng “Du lịch VN an toàn” tới đông đảo người tham quan. Ứng dụng do Tổng cục Du lịch ra mắt vào tháng 10, cho phép người sử dụng được kiểm tra mức độ an toàn tại điểm sắp tới, xem khách du lịch dạng đồ số để biết mức độ cảnh báo an toàn, lựa chọn các nhà cung ứng dịch vụ (nhà hàng, hotel, điểm vui chơi…) và cập nhật thông tin hữu ích khác. Sau khi trải nghiệm, người sử dụng còn có thể tương tác, tiến công giá chất lượng cũng như tính an toàn của nơi tới đó. Trên cơ sở đó, các cơ quan thống trị quốc gia sẽ có những giải pháp, giải pháp để tăng cường, đảm bảo tuân thủ quy định về an toàn theo tiêu chí đã được ban hành.

Xem thêm:   Rao nhà cho vui, tìm được khách thật

Lần đầu tới hội chợ, bà Triệu Thị Thành (Đống Đa, Hà Nội) cho biết rất tuyệt vời với ứng dụng. Tuy chưa thông thạo smartphone thông minh, bà vẫn quyết lưu tư liệu dần cho các chuyến tham quan sắp tới. “Rất thiết thực, nhất là với những người đi du lịch nhiều”, bà Thành nói.

Người dùng trải nghiệm ứng dụng bằng cách quét mã QR. Ảnh: Ngọc Diệp

Người sử dụng trải nghiệm ứng dụng bằng cách quét mã QR. Ảnh: Ngọc Diệp

Air Host One là ứng dụng phổ quát ở Nhật, Singapore.. được đưa vào thử nghiệm và giới thiệu tại hội chợ VITM. Ứng dụng yêu cầu du khách gửi thông tin cá nhân, ảnh hộ chiếu và xác minh qua một vũ trang đặt tại sảnh hotel. Mọi thủ tục nhận phòng, dọn phòng và tính sổ đều có thể giải quyết từ xa.

Trên toàn cầu, việc xây dựng các ứng dụng số tương trợ du lịch ngày càng phổ quát. Thái Lan là nước tiền phong phát triển ứng dụng số trên phiên khách du lịch dạng mobile. Ứng dụng ‘Thai Chana’ (tức là Thái Lan thành công) cung ứng thông tin cho người dân về các nơi ăn uống, mua sắm thời chung mới. Mỗi doanh nghiệp sẽ có mã QR code riêng để cập nhật lượng khách, tình trạng đông vắng, cách khử khuẩn… lên ứng dụng cho người sử dụng theo dõi.

Mới đây, tổ chức phi lợi nhuận Mỹ The Commons Project đang thử nghiệm một nền tảng số có tên CommonPass. Ứng dụng tiêu chuẩn hóa kết quả xét nghiệm Covid-19 của du khách với quy mô toàn cầu, giúp họ đi lại đơn giản giữa Anh, Mỹ, Hong Kong, Singapore.

Xem thêm:   Trắc nghiệm vui: 12 cung hoàng đạo nên đi đâu năm 2021?

Tại Singapore, ứng dụng Raffles Medical Group (RMG) do Tập đoàn RMG phát triển cho phép du khách đặt lịch khám xét nghiệm, nhận giấy chứng thực kiểm dịch để nhập cảnh vào Hong Kong.

Ngọc Diệp

About bachnv

Check Also

Người Việt ở châu Âu chơi Giáng sinh

Trên video là không khí Giáng sinh tại con đường shopping nổi tiếng Regent và …