Đề xuất Chính phủ tặng tiền cho người dân đi du lịch

Các doanh nghiệp du lịch mong Chính phủ tương trợ trực tiếp cho người tiêu sử dụng để ngày càng tăng sức mua, vực dậy thị trường du lịch.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa đề xuất cho phép doanh nghiệp lữ khách được giảm 80% số tiền ký quỹ trong thời hạn 2 năm để giúp doanh nghiệp duy trì và có nguồn tiền làm vốn lưu động, sinh sản. Nếu được Chính phủ phê duyệt, chính sách này sẽ được vận dụng trong vòng 2 năm (từ tháng 11/2020). Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch sẽ là đơn vị triển khai chính sách.

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp du lịch, chính sách giảm 80% tiền ký quỹ cho lữ khách sẽ không mấy ý nghĩ vì rất ít doanh nghiệp mở doanh nghiệp trong lúc dịch bệnh. Với những đơn vị đang hoạt động, việc giảm tiền ký quỹ cũng không giúp ích nhiều vì điều doanh nghiệp cần là sức mua từ thị trường.

Các doanh nghiệp du lịch cho rằng, vấn đề chính hiện nay để thúc đẩy hoạt động du lịch là tạo đà cho sức mua tăng trở lại bằng cách chính sách hướng tới người tiêu dùng. Ảnh: Nguyễn Nam

Các doanh nghiệp du lịch cho rằng, vấn đề chính hiện nay để xúc tiến hoạt động du lịch là tạo đà cho sức mua tăng trở lại bằng cách chính sách hướng tới người tiêu sử dụng. Ảnh: Nguyễn Nam

“Sức mua đang rất thấp nên doanh nghiệp không bán hàng được. Như ở doanh nghiệp chúng tôi, dù tour, dịch vụ đã được sẵn sàng sẵn sàng; giá thậm chí còn tốt hơn trước nhưng lượng khách cũng không đáng kể, chỉ đạt khoảng 20%”, ông Từ Quý Thành, Giám đốc doanh nghiệp Du lịch Liên Bang Travelink nói. Đề xuất của Bộ KH&ĐT chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi thị trường khởi sắc, các đường bay quốc tế mở cửa đón khách. Lúc đó, lữ khách mới cần nguồn vốn để tái đầu tư, giao thiệp.

Xem thêm:   Trao giải cuộc thi ảnh và viết chủ đề 'Nhật Bản tôi yêu'

Cũng theo ông Thành, sức mua du lịch có thể sẽ kéo dài ít nhất tới quý I/2021 vì túi tiền tài người dân đã teo tóp sau hơn 10 tháng đương đầu với phức tạp về kinh tế do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Tâm lý phòng thủ, không dám chi tiêu cũng ngày càng nặng nề, ai cũng lo dịch bệnh kéo dài. vì thế, để vực dậy ngành du lịch trong bối cảnh này, Chính phủ nên có tương trợ trực tiếp người tiêu sử dụng, người dân để tăng sức mua du lịch thì doanh nghiệp mới “sống” được.

Hiện nay, thuế phí của vé máy bay nội địa đang dao động ở mức 400.000 đồng - 600.000 đồng/vé. Ảnh: Nguyễn Nam

Hiện nay, thuế phí của vé tàu bay nội địa đang dao động ở mức 400.000 đồng – 600.000 đồng/vé. Ảnh: Nguyễn Nam

Đồng ý kiến trên, ông Nguyễn Ngọc An, Phó tổng giám đốc lữ khách Fiditour – Vietluxtour mong có cơ chế để doanh nghiệp sinh sản “phiếu chiết khấu, khuyến mãi” nhằm kích thích sức mua. “Việc sinh sản phiếu nên tập trung vào các tour du lịch trọn gói. Từ đó, kích thích được sức mua của du khách do được chiết khấu, giảm giá; doanh nghiệp lữ khách có nguồn doanh thu, tạo ra sức việc trở lại cho nhân sự, giữ chân nhân sự; các đơn vị cung ứng trong tour cũng duy trì được hoạt động”, ông An nói. Doanh nghiệp sẽ tính sổ lại các khoản chiết khấu, khuyến mại này với cơ thuế quan địa phương khi quyết toán thuế đúng quy định của luật thuế.

Xem thêm:   Quán cua Cà Mau chỉ từ 150.000 đồng nhì con

Trước đó, ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ toạ HĐQT Vietravel cũng đề xuất Chính phủ vận dụng chính sách tặng tiền cho du khách mua tour trọn gói tại các doanh nghiệp lữ khách để thu hút người dân du lịch nội địa. Theo đề xuất của ông Kỳ, mỗi khách đăng ký tour trọn gói sẽ được tặng voucher 1.000.000 đồng, trừ trực tiếp vào tiền mua tour và doanh nghiệp sẽ được quốc gia khấu trừ khi nộp thuế.

Điều này vừa xúc tiến khách đi du lịch, giúp doanh nghiệp du lịch có doanh thu và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. “Chính sách này rất quan yếu để hồi sinh ngành du lịch. quốc gia tạo cơ chế để doanh nghiệp thực hiện chứ cơ quý khách dạng là không cho tiền”, ông Kỳ khẳng định.

Nhiều doanh nghiệp du lịch đề xuất, phát hành voucher du lịch để kích thích sức mua từ người dân. Ảnh: Nguyễn Nam

Nhiều doanh nghiệp du lịch đề xuất sinh sản voucher du lịch để kích thích sức mua từ người dân. Ảnh: Nguyễn Nam

Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng giám đốc Flamingo Redtour cũng khẳng định, vấn đề lúc này là Chính phủ nghiên cứu chính sách đòn bẩy kinh tế. Trong đó, theo ông Hoan, thực hiện miễn thuế VAT cho doanh nghiệp thì giá tour sẽ giảm thêm 10%; tăng cường chi tiêu công sẽ xúc tiến các hoạt động về họp hành, hội nghị; tương trợ chính sách cho người đi du lịch trả lững lờ hoặc trả góp với lãi suất 0%….

“Chính phủ cũng cần tương trợ bằng cách miễn tiền phí, lệ phí vé tàu bay vì hiện nay mức phí này chiếm khá cao trong cấu thành giá vé tàu bay”, ông Hoan nói. Ban hành voucher du lịch dành cho nhóm du khách (người có công, cựu chiến binh, bác bỏ sĩ tuyến đầu trong phòng chống dịch…) để kích thích thị trường mua tour trọn gói.

Xem thêm:   Tiếp viên hộ vệ chó bay hàng nghìn kilomet

Chính sách tương trợ tiền, tặng voucher du lịch cho người dân đã được một số nước như Nhật quý khách dạng, Thái Lan vận dụng và đạt được hiệu quả tích cực.

Nguyễn Nam

About bachnv

Check Also

Việt Nam dự kiến trao đổi du khách với Thái Lan

Trong tháng 12 Việt Nam sẽ làm việc cùng phía Thái Lan để xây dựng …