Nơi Covid-19 ‘bỏ qua’ nhưng du lịch vẫn kiệt quệ

SeychellesCuộc khủng khoảng toàn cầu do đại dịch tàn phá ngành kinh tế mũi nhọn chiếm 25% GDP của quần đảo Ấn Độ Dương.

Seychelles nổi tiếng là nơi tới cho các kỳ tuần trăng mật đã nhanh chóng hành động khi đại dịch bùng nổ vào tháng 3. Chính phủ đảo quốc này cấm tàu du lịch cập cảng, dừng các chuyến bay quốc tế và thực hiện lệnh phong tỏa. vì thế, đây là một trong những nơi ghi nhận số ca nhiễm nCoV thấp trên toàn cầu, với 149 trường hợp.

Ngày 1/8, hòn đảo mở đầu mở cửa lại đón khách du lịch. Nhưng lệnh cấm biên, hạn chế đi lại trên toàn toàn cầu khiến nơi đây hoàn toàn vắng vẻ. “Kể từ khi mở lại sân bay, chúng tôi nỗ lực khôi phục lại hoạt động kinh doanh. Nhưng đó là một thảm họa, chúng tôi chịu lỗ vì không có ai tới”, Sybil Cardon, thống trị một hotel trên Praslin, đảo lớn thứ nhì của Seychelles, nói.

Du lịch đóng góp khoảng 25% vào GDP của Seychelles. Ảnh: AFP

Du lịch đóng góp khoảng 25% vào GDP của Seychelles. Ảnh: AFP

Tại vịnh Beau Vallon, nơi đón nhiều khách du lịch nhất trên đảo chính Mahe, trung tâm lặn hồ Equinox từng thực hiện 3-4 tour mỗi ngày, đưa khách du lịch đi xem các loại cá, sinh vật hồ… Nhưng hiện nay, tuy đang mùa cao điểm để xem cá loài cá lớn nhất toàn cầu như cá mập, voi, nơi đây chỉ đón vài khách. Manuela Alcaniz, người điều hành trung tâm vẫn nỗ lực trả lương cho 6 viên chức bằng tiền túi của mình và tương trợ của chính phủ.

Xem thêm:   Lên Đà Lạt check-in vườn hồng trĩu quả

Ngành du lịch và tiến công bắt cá ngừ là nhì nguồn thu ngoại tệ chính của quần đảo. Năm 2019, Seychelles đón hơn 330.000 khách du lịch, gấp 3.5 lần dân số quốc gia. 2/3 lượng khách tới từ châu Âu. Năm nay, tổng lượng khách du lịch chỉ đạt 75.000 lượt trong quý nhì và 3 giảm 83% so với cùng kỳ năm ngoái, theo cơ quan thống kê quốc gia. Hơn 700 người làm trong ngành nhà hàng, du lịch thôi việc và Covid-19 khiến tỉ lệ thất nghiệp ở đây tăng từ 4,8% lên 6,3%.

Các nhà chức trách hy vọng du khách trở lại Seychelles vào tháng 12. Đó cũng là một mùa cao điểm nhưng những người làm trong lĩnh vực du lịch vẫn tỏ ra bi quan. Cardon, chủ toạ Hiệp hội hotel và Du lịch Seychelles cho biết: “Các hãng hàng không sắp tới chỉ có 50 người trên tàu bay, tôi sợ họ sẽ không tới nữa”.

Anh Minh (Theo AFP)

New York bây giờ ra sao

x

Check Also

Phan Anh Esheep tiết lộ 8 đặc sản phải thử tại Phú Quốc

Chương trình kích cầu Du lịch Phú Quốc có tên gọi “Chạm vào sơ khai” ...