Trải nghiệm những vết tích thượng cổ ở Hong Kong

Nằm ở vị trí cửa ngõ giao thương đường hồ tiện lợi giữa phương Đông và phương Tây, Hong Kong (Trung Quốc) có lợi thế không giống nhau để trở thành trung tâm giao thương quốc tế. Cùng với việc sở hữu một trong các bến cảng nước sâu tự nhiên lớn nhất trái đất – cảng Victoria, Hong Kong đã nhanh chóng phát huy thế mạnh và dần trở thành một trung tâm kinh tế có sức tác động trong khu vực và trên toàn cầu.

Hương Cảng (phiên âm tiếng Quảng Đông “Hướng Coỏng” có tức là Cảng Thơm), là cách người Việt thường sử dụng để nói về Hong Kong từ thời xa xưa, bắt nguồn từ khu vực ngày nay là Aberdeen nằm trên đảo Hong Kong, nơi một thời tấp nập buôn bán các vật phẩm gỗ hương. Ngày nay, khi nhắc tới Hong Kong, nhiều người Việt vẫn thích sử dụng cái tên phiên âm Hương Cảng như một cách hoài niệm về dấu xưa xứ Cảng Thơm.

polyad

Là vùng đất nhỏ ngoài cửa sông Châu Giang, Hong Kong đã đi qua những thời đoạn lịch sử để từ ngôi làng nhỏ chuyên làm nông và tiến công cá, trở thành một trung tâm tài chính toàn cầu.

Những bến cảng buôn bán tấp nập, từng thương thuyền từ khắp nơi trên trái đất và thời đoạn lịch sử đầy biến động đã mang tới cho Hương Cảng – Hong Kong những nét văn hoá nhiều chủng loại, trở thành biểu tượng giao xoa văn hoá Á – Âu. tới Hong Kong ngày nay, bên cạnh những toà nhà chọc trời, nhiều trung tâm thương nghiệp hiệu đại và sầm uất, quý khách có thể dạo bước quanh những vết tích xưa Hương Cảng, lắng tai những câu chuyện thú vị về vùng đất này.

Xem thêm:   Không gian cà phê đưa khách về quá khứ

Khi nhắc về dấu xưa Hương Cảng, thì nơi trước tiên phải là Aberdeen trên bán đảo Hong Kong, nơi cái tên Hương Cảng mở màn với những chuyến hàng gỗ hương tấp nập. khi tới đây, quý khách có thể dạo quanh các bến cảng, chiêm ngưỡng những toà nhà cổ kính với kiến trúc Anh từ thế kỷ 19 xen lẫn trong từng khu dân cư đậm chất Trung Hoa của người dân địa phương, để thấy sự giao xoa văn hoá rõ nét của vùng đất này.

polyad

Dạo quanh các bến cảng, quý khách sẽ chiêm ngưỡng những toà nhà cổ kính với kiến trúc Anh từ thế kỷ 19 xen lẫn trong từng khu dân cư đậm chất Trung Hoa.

quý khách có thể dành thời kì dạo bước trên con phố Possession, nơi những người Anh trước tiên tới định cư từ 170 năm trước với từng đoạn đường lát đá cobblestone, tòa nhà di sản, nhiều ngôi đền truyền thống và thắng cảnh mang vết tích lịch sử có ý nghĩa không giống nhau quan yếu ở Hong Kong. Năm 1841, hải quân Anh đã đặt chân tới Hong Kong và làm lễ thượng cờ kéo cờ trước tiên, dánh dấu nơi đây chính thức là một phần của Anh trong suốt 150 năm.

lúc đầu nằm trên bến tàu, qua hoạt động khẩn hoang, phố Possession đã vươn mình mạnh mẽ và trở thành một khu vực đông đúc với các khu chợ văn minh bên cạnh những dãy khu chợ lâu đời được xây dựng từ thế kỷ 19. Đây là nơi quý khách có thể trải nghiệm một Hong Kong xưa cũ với nhiều điều thú vị.

Xem thêm:   Những món bánh canh ăn là ghiền

Nói tới những dấu xưa tại Hương Cảng – Hong Kong không thể bỏ qua phố cổ Tai Ping Shan với ngôi chùa đỏ Kwong Fook I Tsz được xây dựng từ năm 1856. Nơi đã, đang lưu giữ những ký ức, vết tích của nhiều gia đình thiên di trước tiên tới Hong Kong và nằm lại với mảnh đất này. Họ chính là những đồng đội trước tiên, đặt nền tảng cho một Hong Kong đông đúc và thịnh vượng như ngày nay.

polyad

Tsui Sing Lau cổ kính – một trong những ngôi chùa lâu đời nhất Hong Kong.

Một nơi không giống nhau quan yếu trong hành trình tìm dấu xưa Hương Cảng chính là Tân Giới (New Territories). Là khu vực rộng lớn nhất Hong Kong với 748 km2, Tân Giới mang tới cả một trái đất không giống nhau để quý khách mày mò với văn hoá, lịch sử và tự nhiên nhiều chủng loại. tới Tân Giới, quý khách có thể dành thời kì dạo bước trên đoạn đường di sản dài 1,6 km ở Bình Sơn, để ngắm nhìn những ngôi nhà cổ kính thuộc gia tộc họ Tang, một trong ngũ đại gia tộc tại khu vực này.

quý khách cũng đừng quên mày mò ngôi chùa Tsui Sing Lau cổ kính – một trong những ngôi chùa lâu đời nhất Hong Kong và dạo quanh bức tường xung quanh ngôi làng đã hơn 200 tuổi này để lắng tai nhiều câu chuyện về Hong Kong những ngày xa xưa.

Xem thêm:   Hấp 20.000 con cua cùng lúc để lập kỷ lục Guinness

polyad

Ngôi nhà cổ kính thuộc gia tộc họ Tang ở Bình Sơn.

Ẩn mình đâu đó trong từng đường phố tấp nập đông đúc, nhiều toà nhà cao vút chân trời…, những dấu xưa của xứ Cảng Thơm – Hong Kong vẫn giữ nét đẹp rất riêng và yên bình qua bao thời đoạn lịch sử. tới Hong Kong để một lần quý khách được lờ ngờ rãi dạo bước qua những vết tích thượng cổ, trải nghiệm một Hong Kong thật khác lạ và rất dị. Tìm hiểu thêm khi tới đây.

Thư Kỳ

About bachnv

Check Also

Công viên 23-9: Không gian thảnh thơi cuối tuần cho dân ‘Xì Gòn’

Nếu như bạn là người sống ở Sài gòn chắc chắn đã từng nghe đến …