Thái Lan sẵn sàng mở cửa biên giới

Tổng cục Du lịch Thái (TAT) cho biết đã sẵn sàng cho những kịch quý khách dạng rủi ro nhất, như số ca truyền nhiễm Covid-19 tăng trở lại khi mở cửa.

Xứ sở chùa vàng khẳng định có thể giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực khi đón khách du lịch trở lại bằng cách thống trị rủi ro. Đầu tháng 9, TAT ước tính có khoảng 70 triệu tham quan nội địa, đóng góp 13,3 tỷ USD cho nền kinh tế quốc gia trong năm 2020, giảm 65% so với năm 2019. Lượng khách quốc tế đạt 6,7 triệu khách, mang lại doanh thu 10,6 tỷ USD, giảm 65% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một khách du lịch chụp ảnh bên trong Cung điện Hoàng gia ở Bangkok vào ngày 7/6, khi nó mở cửa trở lại. Ảnh: Mladen Antonov/AFP

Một khách du lịch tự sướng bên trong Cung điện hoàng thất ở Bangkok vào ngày 7/6, khi nó mở cửa trở lại. Ảnh: Mladen Antonov/AFP

Người đứng đầu TAT Yuthasak Supasorn cho biết cần phải thu hút khách quốc tế vì thị trường khách nội địa không thể làm giảm tình trạng thất nghiệp trong đại dịch. Nếu chính phủ tiếp tục trì hoãn mở cửa biên giới, 2,5 triệu trên tổng 4 triệu việc làm của ngành du lịch sẽ gặp rủi ro.

Các hotel trên toàn quốc hiện đạt trung bình 28% công suất phòng. Trong khi đó, tỷ trọng cần đạt được để có thể giúp họ duy trì hoạt động là 30%. Công suất phòng trung bình có thể tăng lên 50% nếu trong năm 2021, người dân Thái Lan đi du lịch nhiều gấp 1,5 lần năm nay, đạt 100 triệu chuyến đi và quốc gia này đón thêm 20,5 triệu khách quốc tế. Tuy nhiên đó là với điều kiện mọi thứ diễn ra trơn tru tới cuối năm.

Xem thêm:   Du lịch ngắm chim lạ ở Đà Lạt

Ông Yuthasak cho biết để có thể đón khách du lịch trở lại, chính phủ nên có những kế hoạch cụ thể, lưu ý và cải thiện thông tin liên lạc để tránh sự phản đối của người dân địa phương. Kế hoạch đón khách quốc tế ngày nay là chỉ chào đón một số lượng khách nhất định, và các nơi tới cũng được hạn chế. Người tới phải tuân thủ các giải pháp an toàn, kiểm tra sức khỏe nghiêm nhặt như người dân Thái Lan hồi hương.

Nếu mô hình thí điểm này thành công, Thái Lan cho phép nhiều khách du lịch và nhiều nơi tới trên toàn quốc tham gia vào chương trình này hơn. “Chúng ta không tránh được những ca nhiễm mới nhưng điều quan yếu nhất là phải thống trị được rủi ro. Nếu có 5 ca trong số 5 triệu khách, chúng ta có thể ngăn chặn những ca truyền nhiễm đó bằng những giải pháp nghiêm nhặt”.

TAT cũng có kế hoạch đề xuất với chính phủ vào giữa tháng 9 về chương trình visa du lịch khác lạ, dành cho khách tạm cư dài hạn. Họ có thể được gia hạn visa để ở lại đây lên tới 270 ngày một năm và lệ phí làm visa là 64 USD. song song họ cũng đang tìm các giải pháp an toàn khả thi cho khách đi nghỉ ngắn ngày. Đây là những đối tượng không thể cách ly 14 ngày. Tuy nhiên kế hoạch này cần có sự thỏa thuận song phương với các quốc gia khác.

Xem thêm:   Nghe cô nàng 9x chia sẻ các điểm sống ảo ở Hội An đẹp như mơ

Marisa Sukosol Nunbhakdi, chủ toạ Hiệp hội hotel Thái Lan, cho biết không để lây thêm ca nCoV nào là một mục tiêu phi thực tế đối với ngành du lịch. Quốc gia này cần phải thăng bằng giữa rủi ro và lợi ích.

Được gia hạn visa 9 tháng nếu đồng ý cách ly

Anh Minh (Theo Bangkok Post)

About bachnv

Check Also

Công viên 23-9: Không gian thảnh thơi cuối tuần cho dân ‘Xì Gòn’

Nếu như bạn là người sống ở Sài gòn chắc chắn đã từng nghe đến …